HomeBlogSEOXu hướng SEO Voice: Hướng dẫn phương pháp SEO giọng nói

Author

Date

Category

Tìm kiếm bằng giọng nói nhanh chóng trở nên phổ biến đối với người dùng trực tuyến. Nó dễ dàng hơn, nhanh hơn và đối thoại nhiều hơn so với tìm kiếm truyền thống.

Theo ComScore, một nửa số người dùng điện thoại thông minh sẽ tương tác với công nghệ tìm kiếm bằng giọng nói vào năm 2020. Google cũng báo cáo rằng 27% người dùng trực tuyến đang sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói trên thiết bị di động trên toàn cầu.

Nhưng để làm cho nó hoạt động, bạn sẽ yêu cầu nội dung được tối ưu hóa và tập trung vào SEO tìm kiếm bằng giọng nói. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào tám phương pháp hay nhất để tối ưu hóa điều đó.

Trước đó, chính xác thì SEO tìm kiếm bằng giọng nói là gì?

Nói một cách dễ hiểu, SEO tìm kiếm bằng giọng nói là một kỹ thuật tối ưu hóa nội dung, cụm từ, từ khóa, siêu dữ liệu và hơn thế nữa để cho phép tìm kiếm bằng giọng nói của bạn xếp hạng trên đầu bất cứ khi nào người dùng đặt câu hỏi. Nó chủ yếu tập trung vào ngôn ngữ tự nhiên của người dùng và cung cấp cho họ câu trả lời tương ứng.

Xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói mới năm 2020

1. Loa thông minh đang thúc đẩy việc áp dụng tìm kiếm bằng giọng nói

Theo emarketer, việc sử dụng loa thông minh được ước tính sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 48% để đáp ứng nhu cầu của hơn 76 triệu người dùng vào năm 2020.

Và 40 triệu người Mỹ hiện đang sở hữu một chiếc loa thông minh. Rõ ràng, ngày càng nhiều hộ gia đình sử dụng loa thông minh trong những ngày này.

Trước đó, chỉ có một số sản phẩm như Alexa và Siri là phổ biến. Nhưng trong những năm qua, công nghệ giọng nói đã được cải thiện rất nhiều. Do đó, nhiều công ty công nghệ đang phát hành loa thông minh của riêng họ.

2. Cải thiện AI bằng giọng nói và học máy (ML)

Có một sự cải tiến đáng kể trong trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML), và nó đã thay đổi cách người dùng tương tác với các thiết bị thông minh của họ và tìm kiếm trên internet.

Ví dụ: Với thuật toán RankBrain của Google, bạn có thể nhận ra các từ và cụm từ để dự đoán kết quả dự báo chính xác hơn. Khi gặp một cụm từ mới, nó sẽ đoán tốt nhất và đưa ra câu trả lời cho phù hợp.

3. Được sử dụng để tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ địa phương

Mọi người đang ngày càng sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói để tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ địa phương. Theo bảng thống kê, 58% người đã sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói trong khi tìm thông tin về một doanh nghiệp địa phương.

Ngoài ra, theo Google báo cáo, lượt tìm kiếm doanh nghiệp dạng “Gần tôi (near me)” đã tăng mạnh trong vài năm qua. Đó thực sự là một tin tốt cho các doanh nghiệp địa phương.

4. Tăng mức độ phổ biến của SEO bằng giọng nói

Để đứng đầu, các nhà tiếp thị thường xuyên tinh chỉnh chiến lược SEO của họ để tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói. Xem xét rằng nhận dạng giọng nói của Google có Độ chính xác 95%, các doanh nghiệp muốn thu hút nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của họ phải thực hiện SEO bằng giọng nói.

Và chỉ riêng Google vẫn chưa hoàn thiện tính năng nhận dạng giọng nói để tận dụng tối đa khả năng tìm kiếm bằng giọng nói. Hệ thống nhận dạng giọng nói iFlytek của Trung Quốc có tỷ lệ chính xác là 98% và nhóm đang làm việc để đạt được độ chính xác 99%.

5. Tìm kiếm bằng giọng nói di động hơn bao giờ hết

Tìm kiếm bằng giọng nói của Google hiện có sẵn trong hơn 100 ngôn ngữ trên thiết bị di động.

Hơn nữa, thống kê cho thấy rằng thiết bị di động điện thoại được sử dụng nhiều hơn gần 40% hơn loa thông minh để tìm kiếm bằng giọng nói.

Và với điện thoại di động, mọi người thường sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói trong các môi trường khác nhau như ở văn phòng một mình, tại nhà hàng, tại một bữa tiệc hoặc bất kỳ địa điểm nào khác.

Xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói trên điện thoại thông minh tiếp tục tăng – tất cả là nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nhận dạng giọng nói.

Một số phương pháp hay nhất để tối ưu hóa SEO voice

1. Sử dụng từ khóa long-tail

Từ khóa đuôi dài là các từ khóa cụ thể mà đối tượng mục tiêu của bạn có khả năng nhập (và trong trường hợp này là nói) cho công cụ tìm kiếm.

Mọi người đã sử dụng từ khóa dài (keywords long-tail) trong một thời gian dài và nhìn thấy kết quả rực rỡ với thứ hạng tìm kiếm của họ.

Vì vậy, bạn nên sử dụng các từ khóa đuôi dài để tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói cho một trang web.

Trên thực tế, theo thống kê, chúng tạo nên 70% tất cả các tìm kiếm trên web.

SEO tìm kiếm bằng giọng nói - từ khóa đuôi dài

Trong tìm kiếm bằng giọng nói, bạn có thể thêm các từ khóa đuôi dài với giọng điệu trò chuyện hơn và chỉ định những gì người dùng đang tìm kiếm.

Tin tốt là bạn có thể sử dụng nhiều công cụ trực tuyến để tìm kiếm các cụm từ có liên quan và thêm chúng vào nội dung của mình. Một số trong số chúng bao gồm:

 • Ubersuggest
 • SEMrush
 • Công cụ chiến lược nội dung của HubSpot

2. Triển khai thực hiện Schema

Structured Data còn được gọi là Dữ liệu có cấu trúc, Schema makeup là một mã mà bạn có thể thêm vào trang web của mình. Nó sẽ cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang web của bạn, ý nghĩa của nó và tại sao nó ở đó.

Schema Markup cũng có thể giúp robots của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và làm cho nó xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng nó để cải thiện và nhận được các kết quả tìm kiếm toàn diện nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng.

Tham khảo ví dụ ảnh bên dưới:

SEO tìm kiếm bằng giọng nói - Ảnh chụp nhanh SEPR

Kết quả tìm kiếm thứ 2 có xếp hạng sao và ngày xuất bản, được thêm vào bằng cách sử dụng Schema Markup. Vì kết quả được minh họa, người dùng có thể dễ dàng nhấp vào nó.

Bạn cũng có thể thực hiện các phương pháp hay nhất về SEO Schema Markup để cung cấp thêm thông tin về trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm và xếp hạng cao hơn.

3. Tuyển chọn nội dung đưa ra câu trả lời trực tiếp

Người dùng không thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói giống như tìm kiếm bằng văn bản. Thay vào đó, họ có thể sẽ thực hiện các truy vấn dài hơn và cụ thể hơn.

Theo nghiên cứu, đã có sự tăng trưởng 61% trong các cụm từ khóa câu hỏi.

SEO tìm kiếm bằng giọng nói - Đồ thị

Thống kê tiết lộ cách mọi người sử dụng từ khóa câu hỏi để đặt câu hỏi thông qua tìm kiếm bằng giọng nói.

Vì vậy, đó là một ý tưởng tuyệt vời để quản lý nội dung của bạn để trả lời các truy vấn của họ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn viết nội dung tuyệt vời có giá trị cho đối tượng mục tiêu của bạn. Nó sẽ làm hài lòng người dùng của bạn và đồng thời, tăng cơ hội xuất hiện trong các đoạn trích nổi bật.

4. Tối ưu hóa trang Google My Business

Một cách khác để xếp hạng cao hơn cho tìm kiếm bằng giọng nói là tối ưu hóa trang Google Doanh nghiệp của tôi (Google My Business) do google cung cấp.

Trên thực tế, đó là một trong những cách dễ nhất để khán giả mục tiêu của bạn phát hiện ra khi họ đưa ra các truy vấn của mình trong Google. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng nội dung, hình ảnh và thông tin của bạn là đầy đủ và chính xác.

Ngoài ra, hãy triển khai chiến lược SEO địa phương thịnh hành của bạn cùng với việc nhắm mục tiêu cách người dùng sắp xếp các truy vấn của họ. Theo báo cáo, 76% người dùng loa thông minh thực hiện các tìm kiếm cục bộ ít nhất một lần một tuần. Vì vậy, SEO địa phương cũng quan trọng như nhập thông tin và hình ảnh có liên quan.

5. Làm việc để tăng chỉ số Domain Authority

Các trang web có nhiều liên kết trỏ đến chúng xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm thông thường. Và tìm kiếm bằng giọng nói cũng vậy.

Trong một buổi học của Brian Dean, người đã kiểm tra 10.000 kết quả tìm kiếm Google Home, nhận thấy rằng các trang web có nhiều liên kết xếp hạng thường xuyên hơn trong tìm kiếm bằng giọng nói.

Ngay sau khi bạn đặt truy vấn bằng giọng nói của mình, công cụ tìm kiếm của Google sẽ cung cấp kết quả từ các trang web có thẩm quyền cao.

Dưới đây là một số cách để tăng thẩm quyền miền của bạn để xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm bằng giọng nói:

 • Tối ưu hóa nội dung On-page của bạn
 • Áp dụng các chiến lược liên kết nội bộ tối ưu
 • Xóa các liên kết xấu và spam
 • Làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động

6. Làm cho trang web của bạn được tối ưu hóa cho thiết bị di động

Ngày nay, mọi người lướt Internet qua điện thoại thông minh vì nó thuận tiện và dễ truy cập. Rõ ràng là hầu hết người dùng sẽ thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói của họ từ thiết bị di động.

Biểu đồ dưới đây cho thấy các môi trường khác nhau nơi mọi người sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói.

SEO tìm kiếm bằng giọng nói - Thống kê

Vì tìm kiếm bằng giọng nói chủ yếu được thực hiện qua điện thoại di động, tối ưu hóa di động là quan trọng.

Một số mẹo hữu ích cho trang web tối ưu hóa thiết bị di động bao gồm:

 • Tối ưu hóa các trang di động của bạn với AMP
 • Kiểm tra tốc độ trang web của bạn bằng GTMetrix, pagespeed insight (Google) và làm việc để tăng tốc độ
 • Tạo các trang web đáp ứng điện thoại di động (mobile-responsive)
 • Tận dụng các chương trình tạo landing page đáp ứng (Có thể tham khảo bài này)
 • Tạo nội dung để dễ đọc hơn trên điện thoại thông minh
 • Thường xuyên kiểm tra trang web của bạn bằng công cụ mobile-friendly với thiết bị di động của Google

7. Tối ưu hóa tốc độ trang web

Tốc độ trang của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong SEO tìm kiếm bằng giọng nói. Các nghiên cứu cho thấy rằng các trang xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm sau khi thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói tải trong 4,6 giây. Chúng cũng nhanh hơn 52% so với các trang trung bình.

Vì vậy, tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn là điều cần thiết nếu bạn muốn xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Để tăng tốc độ trang của mình, bạn có thể thực hiện các thủ thuật như:

 • Sử dụng CDN
 • Chọn một nền tảng lưu trữ web tốt nhất, cung cấp tốc độ tải trang nhanh và thời gian hoạt động liên tục (uptime)
 • Tối ưu hóa kích thước hình ảnh trên trang web của bạn ở mức tốt nhất
 • Giới hạn số lượng plugin (nếu dùng wordpress…)
 • Sử dụng Cache trang web
 • Giảm việc sử dụng phông chữ web

8. Tạo các trang Câu hỏi thường gặp về tìm kiếm bằng giọng nói

Việc tạo các trang Câu hỏi thường gặp về tìm kiếm bằng giọng nói sẽ mang lại lợi ích cho bạn rất nhiều vì từ khóa câu hỏi rất phổ biến.

Theo thống kê, kết quả tìm kiếm bằng giọng nói đến nhiều hơn từ các trang Câu hỏi thường gặp hơn là máy tính để bàn.

SEO tìm kiếm bằng giọng nói - Thống kê hiển thị các trang Câu hỏi thường gặp

Nghiên cứu của backlinko thống kê

Phần tốt nhất là các trang Câu hỏi thường gặp có thể xếp hạng cho một số truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói. Hơn nữa, chúng ngắn gọn và trả lời chính xác những gì người dùng đang tìm kiếm.

Do đó, Google thường lấy ra câu trả lời từ trang Câu hỏi thường gặp của bạn bất cứ khi nào người dùng thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói.

Tóm lại

Tìm kiếm bằng giọng nói rất tiện lợi và dễ sử dụng. Không có gì ngạc nhiên khi nó đang trở nên phổ biến đối với người dùng trực tuyến. Nhưng trừ khi bạn tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói cho SEO, người dùng sẽ không thể tìm thấy nội dung của bạn.

Thực hiện tất cả tám mẹo được đề cập trong bài viết này để tối ưu hóa trang web của bạn cho SEO tìm kiếm bằng giọng nói có thể giúp bạn rất nhiều. Đây là những mẹo đã thử và thử nghiệm và chắc chắn sẽ hiệu quả.

Ngoài ra, khi bạn tối ưu hóa trang web của mình cho SEO tìm kiếm bằng giọng nói, bạn sẽ tối ưu hóa trang web của mình nói chung và xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm theo cách nào đó.

Bài dịch có tham khảo từ nguồn uy tín.
Ghi nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây