HomeBlogSEOTăng hiệu suất SEO của bạn với phương pháp dịch trang web

Author

Date

Category

Phần lớn thế giới là trực tuyến. Đó là một sự thật. Liên minh Viễn thông Quốc tế, một cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc (LHQ), ước tính rằng 53,6% dân số toàn cầu – tức khoảng 4,1 tỷ người – sẽ trực tuyến vào cuối năm 2019. Con số này đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt lớn trên thế giới đã buộc phải ở trong nhà bởi đại dịch đang diễn ra. Ước tính hiện tại vào tháng 7 năm 2020 có khoảng 4,5 đến 4,8 tỷ người tích cực sử dụng Internet.

Trong nỗ lực giảm thiểu những hạn chế về thể chất và khả năng vận động do những sự cố bất ngờ như đại dịch COVID-19 gây ra, mọi người đang ngày càng dịch chuyển nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày như giao tiếp, công việc và mua sắm… sang lĩnh vực kỹ thuật số.

Dịch trang web: Cơ hội tiếp thị kỹ thuật số

Mặc dù số lượng người dùng internet liên tục tăng từ khắp nơi trên thế giới, khả năng tiếp cận ngôn ngữ vẫn còn là một vấn đề, với phần lớn nội dung web vẫn chỉ được viết bằng tiếng Anh.

Theo nền tảng phân tích và quản lý phương tiện truyền thông xã hội Hootsuite’s Báo cáo Global State of Digital 2020, 56,8% nội dung web được xuất bản bởi 10 triệu trang web hàng đầu thế giới được viết bằng tiếng Anh. Đây là một tỷ lệ lớn, vì có hơn 6.500 ngôn ngữ đang được sử dụng trên thế giới ngày nay và người nói tiếng Anh bản ngữ chỉ chiếm 4,9% tổng dân số. Tiếng Trung Quốc, vốn được 16,5% dân số thế giới nói, chỉ chiếm 1,4% khối lượng nội dung web.

Điều này mang đến cơ hội tuyệt vời cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số mở rộng phạm vi tiếp cận của họ với sự trợ giúp của dịch vụ dịch trang web cho hàng triệu khán giả mới bằng cách chiếm đoạt và tối ưu hóa nội dung của họ cho các ngôn ngữ khác nhau.

Đúng vậy, tiếng Anh được nhiều người coi là ngôn ngữ phổ thông và được sử dụng rộng rãi trong thương mại quốc tế, nghiên cứu và ngoại giao. Phải nói rằng, phần lớn thế giới vẫn chưa nói hoặc hiểu tiếng Anh trôi chảy và muốn giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Bằng cách dịch nội dung sang nhiều ngôn ngữ và xây dựng sự hiện diện đa ngôn ngữ, bạn không chỉ tăng khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập mà còn giúp làm cho internet trở thành một nơi dễ tiếp cận hơn cho mọi người.

Nội dung không phải tiếng Anh là biên giới cuối cùng của internet đối với các nhà tiếp thị, hứa hẹn hàng triệu lượt truy cập trang web và do đó, tăng trưởng đáng kể cho doanh nghiệp của một người. Nhu cầu chắc chắn là có, và cho đến nay, hầu như không ai tận dụng cơ hội ngoài những thương hiệu đã có tên tuổi.

Tại sao dịch trang web có lợi cho chiến lược SEO của bạn?

Một trong những lợi ích chính của dịch trang web (Website Translation) là các trang web đa ngôn ngữ có xu hướng xếp hạng tốt hơn trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh của bạn, trang web của bạn sẽ được hưởng lợi khi sử dụng chiến lược nội dung đa khu vực hoặc chiến lược trang web đa ngôn ngữ.

Theo trang Trung tâm trợ giúp của Google định nghĩa trang web đa ngôn ngữ là một trang web cung cấp nội dung bằng một ngôn ngữ nhưng thường sử dụng tên miền phụ hoặc thư mục con để chỉ định ngôn ngữ nào đang được hiển thị. Mặt khác, một trang web đa khu vực là một trang web nhắm mục tiêu đến các quốc gia cụ thể. Điều này thường được thực hiện bởi các doanh nghiệp đã có sự hiện diện quốc tế hoặc các doanh nghiệp đang muốn mở rộng quy mô của họ. Vì mục đích này, tốt hơn là sử dụng các tên miền dành riêng cho quốc gia sẽ được tối ưu hóa cho vị trí địa lý của đối tượng mục tiêu.

Có một trang web đa ngôn ngữ hoặc đa khu vực sẽ tối đa hóa khả năng hiển thị của bạn, cho phép bạn tiếp cận những người có liên quan hiệu quả hơn. Vì các công cụ tìm kiếm sẽ coi các tên miền và tên miền phụ theo quốc gia cụ thể là một phần của cùng một trang web, lưu lượng truy cập bạn nhận được từ bất kỳ tên miền nào trong số chúng sẽ được quy cho xếp hạng SEO tổng thể của bạn. Thêm vào đó, nếu bạn nhìn vào số liệu thống kê của Hootsuite, bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn về khối lượng khi nói đến nội dung web không phải tiếng Anh. Điều này có nghĩa là nội dung đa ngôn ngữ của bạn có nhiều khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm từ các khu vực bên ngoài các quốc gia nói tiếng Anh như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh

Khả năng hiển thị SEO tốt hơn đồng nghĩa với việc tăng tiềm năng doanh thu

Bằng cách tăng khả năng hiển thị tổng thể của trang web, việc làm cho trang web của bạn đa ngôn ngữ cũng có tiềm năng tăng doanh thu của bạn.

Trong một năm 2014 cuộc khảo sát do CSA Research thực hiện, trong số 3.000 người được hỏi từ 10 quốc gia không sử dụng tiếng Anh, 75% cho biết họ thích mua sản phẩm bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình trong khi 60% cho biết họ hiếm khi hoặc không bao giờ mua hàng từ các trang web chỉ có tiếng Anh. Và thực tế này rất đúng cho đến ngày nay.

Như đã đề cập trước đó, 56,8% các trang web hàng đầu được viết bằng tiếng Anh. So sánh điều này với 1,1 tỷ người nói tiếng Anh trong số 7,8 tỷ người trên thế giới. Và, trong số 1,1 tỷ, chỉ 33% coi mình là người bản ngữ: Đó chỉ là khoảng 363 triệu người – một phần nhỏ của tổng dân số trực tuyến.

Điều này có nghĩa là việc thuê một nhà cung cấp dịch thuật trực tuyến để dịch trang web của bạn cũng có ý nghĩa như chi tiêu cho hoạt động tiếp thị: Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chuyển đổi và tăng doanh thu của doanh nghiệp bạn.

Khái niệm cơ bản về dịch trang web

Chiến lược dịch trang web của bạn cuối cùng phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh cụ thể của bạn và nên xem xét các yếu tố như:

  • Loại hình kinh doanh, cho dù doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) hay doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C)
  • Các sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp
  • Mô hình kinh doanh của bạn
  • Thị trường mục tiêu của bạn

Điều quan trọng nữa là bạn đã có sẵn kế hoạch cho việc mở rộng ra quốc tế của mình để đảm bảo rằng khi trang web đa ngôn ngữ của bạn hoạt động, bạn đã sẵn sàng cung cấp hàng hóa và dịch vụ của mình cho các quốc gia mà bạn định mở rộng.

Bằng cách có một tập hợp các mục tiêu và giới hạn hoạt động rõ ràng, bạn có thể lựa chọn giữa việc thiết lập các miền, miền phụ hoặc thư mục con cho từng quốc gia cụ thể.

Như đã thảo luận trước đây, miền dành riêng cho quốc gia là miền tách biệt với trang web hiện tại của bạn, được thiết lập riêng cho một ngôn ngữ nhất định. Điều này sẽ có nhắm mục tiêu theo địa lý rõ ràng (ví dụ: trang web.co.uk; website.de) và có sự tách biệt rõ ràng giữa các miền khác. Nhược điểm của điều này là nó đắt – nó yêu cầu xây dựng và lưu trữ một trang web độc lập.

Mặt khác, tên miền phụ sẽ trông như thế này: de.website.com. Các trang web này dễ thiết lập hơn vì chúng vẫn sử dụng miền mẹ và có chi phí thấp hơn so với việc xây dựng các trang web mới cho từng ngôn ngữ mà bạn định mở rộng. Tên miền phụ cũng xuất hiện trong các tìm kiếm theo địa lý cụ thể.

Thư mục con (ví dụ: website.com/en; website.com/de) cũng dễ thiết lập và không tốn kém để bảo trì, nhưng bị hạn chế bởi một vị trí máy chủ duy nhất và các thư mục con tách biệt. Việc liên kết các trang theo quốc gia cụ thể trên trang web của bạn với từng trang sẽ khó hơn nhiều so với việc tạo tên miền phụ hoặc tên miền riêng biệt.

Bên cạnh việc cân nhắc chi phí và bảo trì, bạn cũng nên suy nghĩ về cách bạn định sử dụng trang web đa ngôn ngữ của mình và cách nội dung của bạn sẽ phù hợp với chiến lược của bạn. Doanh nghiệp của bạn có được lợi khi sử dụng nội dung sao cho phù hợp với văn hóa đại chúng của đất nước hoặc khu vực, sở thích thẩm mỹ và những cân nhắc khác không?

Các thương hiệu bán trực tiếp cho người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​chiến lược này vì nó cho phép họ kết nối tốt hơn với đối tượng mục tiêu của mình. Từ những thương hiệu lâu đời như Adidas, McDonald’s và Coca-Cola cho đến những kẻ phá bĩnh như Netflix và Airbnb, nhiều doanh nghiệp lớn đã kết hợp các chiến lược nội dung theo quốc gia và khu vực cụ thể vào sự hiện diện kỹ thuật số của họ. Các thương hiệu về phong cách sống và hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) cũng có thể hưởng lợi từ việc kết hợp các từ khóa địa phương vào chiến lược SEO của họ. Những từ khóa này có thể giúp doanh nghiệp đi đầu trong các mốt và chủ đề thịnh hành có liên quan đến thương hiệu.

Tuy nhiên, nếu bạn là một công ty B2B, một chiến lược nội dung đơn lẻ được dịch sang nhiều ngôn ngữ có thể có lợi hơn cho bạn, vì nó làm cho thông điệp của bạn nhất quán và chuyên nghiệp. Và, vì các thuật ngữ kỹ thuật và ngôn ngữ kinh doanh sẽ khá giống nhau ở mọi quốc gia, nên hầu như không có lợi cho việc thay đổi nội dung.

Kết hợp dịch trang web vào một chiến lược nội dung phối hợp

Để làm cho chiến lược dịch trang web của bạn có tác động hơn, bạn nên hỗ trợ chiến lược này bằng chiến lược tiếp thị nội dung tổng thể trên tất cả các kênh hiện có của bạn, từ truyền thông xã hội đến quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số toàn diện với thông điệp mạnh mẽ phù hợp với cách tiếp cận nội dung trên trang web đa ngôn ngữ của bạn, bạn sẽ có thể cộng hưởng tốt hơn với thị trường mục tiêu của mình.

Cần phải hiểu rằng công ty dịch thuật mà bạn thuê để dịch trang web của bạn không nên làm việc trong một phòng chứa, tách biệt với các khía cạnh khác của doanh nghiệp của bạn. Thay vào đó, đại lý đã chọn của bạn hoạt động song song và hoạt động như một phần mở rộng của doanh nghiệp của bạn. Việc áp dụng chiến lược dịch thuật phải cho phép toàn bộ doanh nghiệp của bạn được truyền thông một cách hiệu quả đến các thị trường mục tiêu của bạn. Đây là lý do tại sao bạn cũng nên xem xét mở rộng dịch vụ của họ sang các khía cạnh khác trong chiến lược nội dung của bạn.

Như đã nói, việc xây dựng một trang web đa ngôn ngữ là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng ra quốc tế. Ngày nay, trang web doanh nghiệp đóng vai trò như một cửa hàng có mặt ở khắp nơi và thường là thứ đầu tiên mọi người tìm kiếm khi họ muốn biết thêm về một doanh nghiệp cũng như các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đó cung cấp. Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ cho trang web của bạn là một yếu tố quan trọng, từ giai đoạn nhận thức đến giai đoạn chuyển đổi của kênh và có khả năng thực sự để truyền cảm hứng cho sự trung thành và ủng hộ thương hiệu và phát triển doanh nghiệp của bạn theo cấp số nhân.

Bài dịch có tham khảo từ nguồn uy tín.
Ghi nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

5 COMMENTS

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây