HomeBlogSEOTại sao phân tích hành vi lại quan trọng trong kinh doanh...

Author

Date

Category

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, hành vi của khách hàng đang trở nên phức tạp từng ngày và nếu bạn đang kinh doanh trực tuyến thì điều quan trọng là phải hiểu hành trình khách hàng của bạn. Một người tiêu dùng điển hình hiện nay sở hữu trung bình 3,6 thiết bị có nghĩa là hành trình của một người có thể bắt đầu từ máy tính xách tay và kết thúc trên thiết bị di động hoặc máy tính bảng.

Trong kinh doanh thương mại điện tử, tỷ lệ bỏ đơn hàng là điều ám ảnh hầu hết các chủ doanh nghiệp. Dựa theo Statista, 88,05% đơn đặt hàng mua sắm trực tuyến đã bị bỏ qua vào tháng 3 năm 2020 trên toàn thế giới, có nghĩa là hơn 88% người đã thêm các sản phẩm đã chọn vào giỏ hàng và rời đi mà không mua vì nhiều lý do khác nhau. Đây là một mất mát cơ hội kinh doanh lớn cho những người chơi thương mại điện tử.

Phát triển kỹ năng phân tích có thể giúp bạn quản lý tốt hơn những trở ngại này. Nếu không có kiến ​​thức đầy đủ về phân tích, hoạt động tiếp thị của bạn sẽ không hoạt động vì bạn sẽ không biết điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả. Tất cả các bộ đồ tiếp thị đều đi kèm với các công cụ phân tích để giúp nhận biết hành vi, chỉ số tương tác và nhân khẩu học của khách truy cập vào trang web. Các công cụ phân tích trang web phổ biến nhất là Google Analytics, Adobe Analytics, Kiss Metrics và Mixpanel. Chúng thường đi kèm với các tính năng và khả năng sau:

 • Phân tích thời gian thực (Real-time analytics)
 • Phân tích di động (Mobile analytics)
 • Mô hình phân bổ (Attribution modeling)
 • Phân đoạn (Segmentation)
 • Theo dõi thương mại điện tử (Ecommerce tracking)
 • Phân tích kênh (Funnel analysis)
 • Phân tích theo nhóm (Cohort analysis)
 • Theo dõi chéo thiết bị (Cross-device tracking)
 • Phân tích trong trang (Ghi phiên, theo dõi lần nhấp chuột, bản đồ nhiệt)
 • Theo dõi chuyển đổi mục tiêu (Goal conversion tracking)
 • Theo dõi sự kiện (Event tracking)
 • Thử nghiệm A/B (A/B testing)

Mỗi tính năng đều có bộ dữ liệu riêng có thể được so sánh để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về Phân tích theo nhóm (Cohort Analysis) và Phân tích hành vi (Behavior Analysis) để loại bỏ các rào cản và cải thiện mức độ tương tác.

Phân tích theo nhóm là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Phân tích theo nhóm là một tập hợp con người dùng được nhóm theo các đặc điểm chung. Nó chỉ cho phép bạn so sánh hành vi và số liệu của các nhóm thuần tập khác nhau theo thời gian.

Ví dụ về phân tích theo nhóm – Tìm mức độ giảm tương tác

Giả sử bạn có một trang web / ứng dụng đặt hàng thực phẩm trực tuyến và sử dụng nhóm thuần tập ngày mua (khi người dùng bắt đầu phiên đầu tiên), bạn có thể tìm hiểu khi nào trong vòng đời khách hàng, người dùng của bạn có xu hướng bỏ qua.

Cách tốt nhất để trực quan hóa dữ liệu này là lập biểu đồ đường cong tỷ lệ giữ chân, mô tả tỷ lệ giữ chân theo thời gian.

Đường cong thuần tập - Phân tích hành vi

Đường cong duy trì này phản ánh rõ ràng thông tin chi tiết quan trọng nhất – khoảng 75% người dùng ngừng sử dụng trang web sau ngày đầu tiên. Chúng ta có thể thấy sự sụt giảm trong tương tác. Do đó, việc cải thiện trải nghiệm tổng thể và thu hút khách hàng thông qua các ưu đãi / phiếu giảm giá hàng ngày để tăng tỷ lệ giữ chân là điều hiển nhiên.

So sánh phân tích theo nhóm: Organic vs Direct

Phân tích theo nhóm dưới đây chỉ ra rằng lưu lượng không phải trả tiền có tỷ lệ giữ chân người dùng tốt hơn trực tiếp.

Nhóm thuần tập - Không phải trả tiền so với Trực tiếp - Phân tích hành vi

Phân tích hành vi của khách truy cập và tầm quan trọng của nó

Đó là một quá trình theo dõi hành vi của người dùng trên một trang web và có một số công cụ tuyệt vời trên thị trường cung cấp thông tin chính xác. Các công cụ như Hotjar, MouseFlow, Crazy Egg ghi lại các phiên truy cập của khách truy cập để xem cách khách truy cập đang điều hướng trên trang web. Họ cũng cung cấp theo dõi lần nhấp và bản đồ nhiệt để phân tích các yếu tố hấp dẫn nhất và bị bỏ qua trên một trang.

Ảnh chụp màn hình - Mouseflow - Hiểu phân tích hành vi của khách truy cập

Nếu bạn nhìn vào bản đồ nhiệt ở trên, bạn sẽ nhận thấy rằng không ai thèm nhấp vào “PORTFOLIO” ở menu trên cùng, có nghĩa là mọi người không muốn xem danh mục đầu tư. Có thể chúng ta phải thay thế nó bằng thứ gì đó thú vị hơn (như Nghiên cứu điển hình, Thành tích, v.v.) để thu hút sự chú ý của khách truy cập. Những loại thông tin chi tiết này giúp bạn thêm / xóa các yếu tố để cải thiện mức độ tương tác của trang.

Bằng cách sử dụng các bộ lọc, bạn có thể phân đoạn đối tượng của mình hơn nữa để tìm hiểu sâu hơn và rút ra thông tin chi tiết hữu ích, hãy xem các bộ lọc đó bên dưới:

Ảnh chụp màn hình - Mouseflow_Filters

Trong Google Analytics, luồng hành vi cung cấp cho bạn bản trình bày trực quan về cách mọi người đang điều hướng trên trang web của bạn. Bạn có thể áp dụng các phân đoạn để có cái nhìn sâu hơn về hành vi của họ và nó cũng cho phép bạn áp dụng các thứ nguyên khác nhau trên đầu các phân đoạn này để có được thông tin chi tiết hữu ích.

 Luồng hành vi GA

Sức mạnh của những công cụ phân tích này nằm ở chỗ nó cho phép bạn xem khách hàng nào rời đi và điều gì khiến họ rời bỏ trang web / ứng dụng của bạn – để bạn có thể khắc phục. Bạn cũng có thể thuê một đại lý tiếp thị kỹ thuật số chuyên nghiệp có thể giúp bạn tìm ra những trở ngại này và loại bỏ chúng để nâng cao mức độ tương tác tổng thể của bạn.

Bài dịch có tham khảo từ nguồn uy tín.
Ghi nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

2 COMMENTS

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây