HomeBlogSEOSEO Local là gì và cách xếp hạng doanh nghiệp địa phương...

Author

Date

Category

Nếu bạn có một doanh nghiệp truyền thống mở cửa cho công chúng và ở cấp đường phố, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm địa phương (hay Local SEO) sẽ là một trong những phương pháp tốt nhất để thu hút khách hàng mới.

Hãy tưởng tượng rằng bạn cần tìm một xưởng cơ khí trong thành phố của bạn và bạn không biết phải tìm ở đâu. Bạn có thể hỏi một số bạn bè để được giới thiệu hoặc tìm kiếm xung quanh khu vực bạn sống – nhưng điều đầu tiên bạn làm có thể là chuyển sang máy tìm kiếm điều đó biết tất cả: Google.

Khi bạn nhập một truy vấn như: “bảo trì máy tính ở Hà Nội”, danh sách các doanh nghiệp tiềm năng mà bạn có thể đến sẽ xuất hiện. Google ghim tất cả chúng trên một bản đồ và, nếu có một địa điểm thực tế, nó sẽ thông báo cho bạn về giờ làm việc, chi tiết liên hệ, trang web và thậm chí cả đánh giá của khách hàng.

Như vậy là quá đủ thông tin để bạn chọn xưởng rồi phải không? Và điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng tất cả các doanh nghiệp xuất hiện ở đây đã làm việc chăm chỉ với SEO địa phương của họ để đến được đây?

Có mặt trong danh sách này là một trong những cách tốt nhất để thu hút khách hàng mới vì nó mang lại khả năng hiển thị cho doanh nghiệp của bạn và cung cấp tất cả thông tin cần thiết trong nháy mắt.

Cả khả năng hiển thị trong thành phố của bạn và dữ liệu được cung cấp (để người dùng không chỉ biết bạn tồn tại mà còn có thể đến với bạn) là điều cần thiết để giành được khách hàng mới.

Bạn có muốn biết SEO địa phương hoạt động như thế nào và bạn có thể triển khai nó như thế nào trong doanh nghiệp của mình? Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn định nghĩa SEO địa phương và giải thích cách xếp hạng doanh nghiệp địa phương của bạn.

Lưu ý: Trong bài viết này sẽ sử dụng từ SEO local hoặc gọi khác nữa là SEO địa phương.

SEO Local là gì?

Internet mọi thứ đã thay đổi – đến nỗi ngày nay, chúng tôi hầu như không thể tiến thêm một bước nào mà không hỏi ý kiến ​​người bạn Google trước. Cho dù đó là để chọn một bộ phim ở rạp chiếu phim, tìm các nhà hàng tốt nhất trong khu vực hay để xác định vị trí bất cứ thứ gì, từ nhà trẻ đến hiệu sách, hầu hết mọi người đều tìm đến Google để tìm câu trả lời.

Điều này đã gây ra một sự thay đổi mô hình lớn. Đối với những người luôn trực tiếp phục vụ khách hàng của mình, điều này thậm chí còn có tác động lớn hơn. Giờ đây, họ không chỉ cạnh tranh với cửa hàng khác ở khắp nơi – họ đang cạnh tranh với cả thế giới.

SEO địa phương, hoạt động có chiến lược, là một giải pháp tuyệt vời cho cả hai kinh doanh vật chất truyền thống và những người đang tìm cách định vị mình ở vị trí chính xác của họ, do đó làm giảm đáng kể mức độ cạnh tranh. Nhưng chính xác thì SEO địa phương là gì? Mặc dù bạn đã có ý tưởng, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn một chút.

SEO địa phương có thể được định nghĩa là một chiến lược định vị và khả năng hiển thị ở cấp độ địa lý.

Điều đó có nghĩa là gì? Về cơ bản, nếu bạn có một doanh nghiệp, đã tạo một trang web và đang bán sản phẩm tại một cơ sở thực – hoặc cung cấp dịch vụ trong một khu vực địa lý cụ thể – thì kỹ thuật SEO địa phương sẽ giúp bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của những người dùng cùng khu vực đó.

Tất nhiên, ngay cả khi bạn thực hiện SEO địa phương, bạn vẫn có thể định vị mình trên toàn cầu nếu muốn. Ngoài SEO địa phương, bạn có thể làm việc trên chiến lược định vị công cụ tìm kiếm xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của bất kỳ người dùng nào, bất kể họ đang ở đâu.

Về bản chất, bạn quyết định sẽ đi bao xa. Nó sẽ phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh tổng thể, sở thích, nhu cầu và thị trường của bạn. Tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề này, nhưng thật tốt khi biết rằng cả hai loại SEO đều có thể được sử dụng.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về SEO địa phương, hãy thảo luận lý do tại sao bạn nên triển khai nó cho doanh nghiệp của mình.

Lợi ích của SEO địa phương

Tại sao bạn nên có một chiến lược cho SEO địa phương? Vì nó có thể mang lại cho bạn những lợi ích quý giá sau:

 • Khách hàng được định vị địa lý: Có khả năng là thông qua SEO địa phương, những người từ cùng một thành phố và khu vực tìm thấy bạn lần đầu tiên và cuối cùng trở thành khách hàng lặp lại.
 • Tăng khách hàng tiềm năng: Đây là những khách hàng tiềm năng đến cơ sở của bạn quan tâm đến đề nghị của bạn. Ngay cả khi họ không mua hàng của bạn trong lần đầu tiên ghé thăm, bạn sẽ để ý đến họ. Giờ đây, họ có thể quay lại hoặc giới thiệu bạn bất cứ lúc nào.
 • Định vị địa phương với ít cạnh tranh hơn: Bạn sẽ chỉ cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong khu vực, sẽ ít hơn những doanh nghiệp bạn có thể tìm thấy ở quốc gia của mình hoặc thậm chí trên toàn cầu.
 • Google Doanh nghiệp của tôi (GMB) đánh giá: Một thứ rất hữu ích giúp ích cho khách hàng là đọc các bình luận hoặc ý kiến ​​về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Ngày nay, các bài đánh giá trực tuyến tốt là một trong những yếu tố thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều nhất.
 • Không cần trang web: Mặc dù nó luôn được khuyến khích, nó sẽ không phù hợp nhất khi thực hiện SEO địa phương. Nếu bạn không có, công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị thông tin khác mà người dùng quan tâm.
 • Hình ảnh và danh tiếng tốt hơn. Xuất hiện ở vị trí tốt trên Google sẽ luôn giúp khách hàng tiềm năng của bạn thấy bạn là một thương hiệu tốt. Sau tất cả, nếu Google đặt bạn vào một bệ đỡ, bạn phải tốt cho một thứ gì đó!
 • Khả năng hiển thị trên Google Maps. Một điểm thu hút khách hàng tiềm năng khác đến với doanh nghiệp của bạn là vị trí chính xác mà Google Maps hiển thị.

Khái niệm cơ bản về SEO địa phương

Chúng tôi đã thấy rằng các cụm từ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất để tìm các doanh nghiệp địa phương thường dựa trên “tên của sản phẩm / dịch vụ được cung cấp” + “thành phố hoặc thị trấn”, như tôi đã trình bày trong ví dụ trên.

Nhưng làm thế nào để doanh nghiệp có được vị trí hàng đầu? Ngay cả khi bạn là người thích ủy quyền và thuê một chuyên gia SEO địa phương, bạn nên biết cách hoạt động của nó để hiểu rõ hơn về những gì các chuyên gia đang làm.

Một số nguyên tắc cơ bản được sử dụng trong SEO địa phương:

 • Nghiên cứu các từ khóa địa phương phù hợp. Nền tảng của xếp hạng địa phương thành công là chọn từ khóa phù hợp. Là một trong những bước đầu tiên của bạn, nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng bao gồm cả thành phần địa phương là cần thiết.
 • Nếu bạn có một trang web, hãy tối ưu hóa nó cho từ khóa chính mà bạn muốn xếp hạng. Ví dụ: “cửa hàng giày ở Multan;” “Cửa hàng may mặc ở London.”
 • Thêm dữ liệu tên, địa chỉ và số điện thoại (NAP) trên trang đích của bạn. Đây là thông tin quan trọng nhất mà khách hàng của bạn sử dụng để tìm dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.
 • Đăng ký Google Doanh nghiệp của tôi. Điều này rất quan trọng để thúc đẩy SEO địa phương và kiếm được nhiều đánh giá hơn trên Google.
 • Thêm doanh nghiệp của bạn vào doanh nghiệp địa phương và quốc tế các thư mục. Khả năng hiển thị trên các nền tảng như Yelp và Urbanspoon có thể làm nên điều kỳ diệu.
 • Tạo sự hiện diện trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram và hơn thế nữa. Hãy nhớ cập nhật thông tin liên hệ của bạn và làm việc khi tham gia.

Ứng dụng SEO địa phương cho các công ty

Trước khi kết thúc, tôi muốn cung cấp cho bạn một số mẹo cụ thể về SEO địa phương cho các doanh nghiệp. Cho dù bạn định giao nó cho ai đó trong nhóm của mình hay thuê một chuyên gia bên ngoài, bạn sẽ có thông tin để bắt đầu quản lý dự án của mình.

Quản lý bài đánh giá trên Google của bạn

Những người quan tâm đến doanh nghiệp của bạn ban đầu sẽ thấy các đánh giá của bạn trên Google. Khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể sẽ chuyển đến nhà cung cấp được xếp hạng cao nhất.

Một trong những tiêu chí khiến bạn chọn phương án này hơn phương án khác là nhận xét của khách hàng. Tôi khuyên bạn chỉ cần yêu cầu một đánh giá. Vui lòng yêu cầu khách hàng của bạn đánh giá doanh nghiệp của bạn hoặc cung cấp cho họ thứ gì đó để đổi lại xếp hạng.

Sau khi bạn có đánh giá, bạn cũng nên chắc chắn phản hồi lại những nhận xét mà họ để lại cho bạn – cho dù đó là tích cực hay tiêu cực. Khách hàng tiềm năng của bạn sẽ xem những phản hồi mà bạn để lại cho mỗi khách hàng như một dấu hiệu cho thấy mức độ chuyên nghiệp và cam kết của bạn đối với sự hài lòng của họ.

Vì vậy, nếu đánh giá của bạn là tích cực, hãy đánh giá cao phản hồi. Nếu họ tiêu cực, hãy xin lỗi và lập kế hoạch sửa chữa điểm yếu của bạn.

Tạo nội dung địa phương

Mẹo thứ hai cho SEO địa phương là viết nội dung liên quan. Làm sao? Bởi rtìm kiếm và xác định những gì khán giả địa phương của bạn tìm kiếm nhiều nhất trên Google.

Có lẽ đó chỉ đơn giản là “cửa hàng xe đạp ở new york,” hoặc có thể họ đi xa hơn và đang tìm kiếm các cụm từ như:

 • “Sửa xe đạp ở thành phố new york”
 • “Nơi sửa chiếc xe đạp giá rẻ của tôi ở New York”
 • “Xưởng xe đạp ở New York”
 • “Cửa hàng phụ tùng tốt nhất cho xe đạp ở New York”

Có vô số điều khoản mà khách hàng tiềm năng của bạn có thể đang tìm kiếm. Bạn chỉ cần tìm ra chúng là gì và tối ưu hóa chúng.

Hãy nói thêm một chút về cách tạo nội dung được tối ưu hóa cho doanh nghiệp của bạn.

Chọn Danh bạ Doanh nghiệp Hàng đầu

Trên mạng, có những trang web hoạt động như một thư mục và được truy cập bởi một số lượng đáng kể người dùng muốn hỏi về các doanh nghiệp địa phương.

Một ví dụ về điều này là TripAdvisor. Gần như chắc chắn bạn đã tham khảo ý kiến ​​của TripAdvisor khi du lịch đến một thành phố mới và muốn tìm hiểu thêm về các điểm tham quan và nhà hàng.

Nhưng còn nhiều thư mục cho doanh nghiệp. Dưới đây là một vài trong số họ:

 • Yelp
 • Lối ra (Exit)
 • QĐQ
 • Những trang vàng (Yellow Pages)
 • Foursquare
 • Bing Places
 • Yahoo Places
 • Hotfrog
 • Nextdoor

Để chọn nơi đăng ký, tôi khuyên bạn nên kiểm tra một số điều: a) nếu nó chuyên về lĩnh vực nào và b) thẩm quyền của nó theo Google. Giá trị này càng cao thì nó càng mang lại nhiều giá trị cho bạn.

Sử dụng cùng một thông tin trên tất cả các thư mục

Khi bao gồm NAP của bạn hoặc thông tin liên hệ của công ty hoặc doanh nghiệp địa phương của bạn, giữ cho nó nhất quán trên tất cả các trang web. Ví dụ: địa chỉ của bạn phải luôn tuân theo cùng một thứ tự thông tin – trên trang web, GMB, mạng xã hội và thư mục của bạn – và bạn nên viết số điện thoại của mình theo cùng một cách (sử dụng dấu gạch ngang hoặc dấu cách, v.v.).

Nghiên cứu và phân tích

Các mẹo cho SEO địa phương mà tôi đã cung cấp ở đây là chìa khóa cho một chiến lược cơ bản, nhưng mỗi doanh nghiệp đều khác nhau. Mỗi thứ đều có những đặc điểm và nhu cầu riêng, và thông qua nghiên cứu chi tiết và phân tích kết quả, bạn có thể phát hiện ra những điểm có thể cải thiện sẽ tạo ra sự khác biệt cho bạn.

Cũng giống như bác sĩ không kê đơn cho bệnh nhân mà không tìm hiểu trước về bệnh của họ, đừng bắt đầu làm SEO địa phương mà không có bất kỳ nghiên cứu chiến lược nào.

Bạn có tất cả thông tin về doanh nghiệp của mình và khi bạn triển khai các kỹ thuật mới, bạn có thể nhận được nhiều hơn nữa.

Chìa khóa để có được kết quả tốt nhất là tối ưu hóa.

Tôi hy vọng thông tin tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn lấy đi bất cứ điều gì từ bài viết này, hãy để nó một chiến lược SEO địa phương tốt có thể giúp bạn mang lại nhiều khách hàng hơn cho doanh nghiệp của mình. Nó có thể có tác động tích cực lâu dài đến doanh thu của bạn trong tương lai.

Xét cho cùng, khả năng hiển thị là thứ hoạt động trên cả ngoại tuyến và trực tuyến. Và vì phương tiện sau là một phương tiện có xu hướng tăng trưởng ngoạn mục như vậy, nó là chìa khóa cho sự thành công của doanh nghiệp bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy cho tôi biết trong phần bình luận, và tôi sẽ cố gắng giải đáp chúng.

Bài dịch có tham khảo từ nguồn uy tín.
Ghi nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây