HomeBlogNewsNên mong đợi gì ở công cụ tìm kiếm của Apple?

Nên mong đợi gì ở công cụ tìm kiếm của Apple?

Author

Date

Category

Bạn có thể đặt cược rất lớn rằng Apple sẽ tung ra một công cụ tìm kiếm trong tương lai rất và rất gần. Đây là lý do tại sao nó có vẻ hiển nhiên: Đã có những thay đổi đáng kể đối với Tìm kiếm Spotlight trên iOS và iPadOS 14 beta 5, một bản cập nhật khá lớn đã được thực hiện cho trang hỗ trợ Applebot và đột nhiên – Applebot đang thực hiện rất nhiều việc thu thập dữ liệu trên các trang web. Nhưng động thái này có vẻ phản trực giác khi Apple nhận được một phần thay đổi đáng kể từ Google để trở thành “công cụ tìm kiếm ưa thích”.

Google có một thỏa thuận với Apple để đảm bảo đây là công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari dành cho macOS, iOS và iPadOS. Điều này có nghĩa là tất cả người tiêu dùng Apple đang sử dụng Google để tìm kiếm trên máy Mac hoặc iPhone của họ trừ khi họ đã thay đổi tùy chọn này theo cách thủ công trong cài đặt của mình (và rất ít người đang làm điều đó). Trong nhiều năm, Google đã sẵn sàng trả hàng tỷ đô la cho Apple để đảm bảo thỏa thuận này. Tuy nhiên, có vẻ như nó có thể sắp kết thúc.

Vào tháng 7, Reuters đã báo cáo rằng Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (Competition and Markets Authority viết tắt là CMA) của Vương quốc Anh tin rằng thỏa thuận giữa Google và Apple tạo ra “một rào cản đáng kể để gia nhập và mở rộng” đối với bất kỳ đối thủ nào của Google. Chúng bao gồm Microsoft, Bing, DuckDuckGo và Yahoo. Các công cụ tìm kiếm này cũng đang trả tiền cho Apple để đảm bảo một vị trí làm tùy chọn tìm kiếm trên tất cả các thiết bị của gã khổng lồ công nghệ này. Vì vậy, mặc dù Apple ưu tiên cho Google, không vì lý do gì khác ngoài việc Google có thể chi trả một khoản phí bảo hiểm để độc quyền chức năng tìm kiếm trên các sản phẩm của Apple. Nhưng CMA đang tích cực cố gắng chấm dứt điều này. Bạn có thể đọc toàn bộ báo cáo cuối cùng đây. Nếu CMA thực hiện hành động chống lại Google, nó sẽ thêm vào các cáo buộc về hành vi chống cạnh tranh đang diễn ra của Google được Liên minh châu Âu xác định và giải quyết.

Bây giờ, mặc dù Apple nhận được một khoản tiền lớn từ Google và các đối tác của mình, nhưng họ không thực sự cần những khoản tiền này để tồn tại. Sau tất cả, Apple là công ty có giá trị nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn điều tra sâu hơn một chút, bạn có thể thấy các dấu hiệu trong hành vi của Apple cho thấy rõ ràng họ đang đầu tư vào tìm kiếm – trong số những thứ khác, nó đang tích cực quảng cáo cho các kỹ sư tìm kiếm!

Tất nhiên, xây dựng một công cụ tìm kiếm mới là một kỳ công lớn. Nhưng nếu bất kỳ công ty nào có thể làm được điều đó và thực sự cạnh tranh với Google để giành vị trí đầu bảng thì đó chính là Apple. Vì vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị tìm kiếm? Nếu Apple khởi chạy một công cụ tìm kiếm, một giả thuyết an toàn là nó sẽ thành công và điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng để vượt qua tất cả các vòng mà Apple yêu cầu để lên đầu kết quả tìm kiếm. Các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) sẽ cần phải linh hoạt trong cách tiếp cận của họ và cởi mở để tìm hiểu những cách làm mới.

Một quá trình suy nghĩ khác Jon Henshaw viết về việc Apple có thể âm thầm khởi chạy một công cụ tìm kiếm trên các thiết bị của mình và với người dùng mà không ai biết về nó. Rốt cuộc, nó hiện đang bỏ qua Google hoàn toàn khi cung cấp kết quả tìm kiếm của người dùng trong Spotlight Search. Apple có thể tiếp tục cung cấp các kết quả tìm kiếm từ Spotlight Search và các ứng dụng iOS khác mà lẽ ra đã được tìm kiếm trên Google một cách tự nhiên và người dùng của nó có thể không cần đến Google nữa.

Bài dịch có tham khảo từ nguồn uy tín.
Ghi nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây