HomeBlogSEOMọi điều bạn cần hiểu về Google Page Experience

Author

Date

Category

Đầu năm 2020 thì Google đã công bố việc bổ sung một tính năng khác vào danh sách các yếu tố xếp hạng được nhiều người thèm muốn. Các yếu tố xếp hạng của Google là cơ sở để nó xác định thứ hạng của một trang web trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Bản cập nhật mới nhất của nó có tên là “page experience” có thể được định nghĩa là trải nghiệm mà người dùng cảm nhận được khi họ tương tác với một trang web. Trải nghiệm này vượt xa chất lượng thông tin thuần túy của trang web.

Trải nghiệm trang (page experience) là một tập hợp các chỉ số sẽ đo lường trải nghiệm người dùng (UX) về hiệu suất tải, tính tương tác và độ ổn định hình ảnh của một trang. Điều này bổ sung cho các tín hiệu xếp hạng hiện có như tính thân thiện với thiết bị di động, duyệt web an toàn, giao thức truyền siêu văn bản an toàn (HTTPS) và hướng dẫn về quảng cáo xen kẽ xâm nhập.

Vì vậy, nếu Google cho rằng khách truy cập hoặc người dùng trang web của bạn sẽ có trải nghiệm kém trên các trang của bạn, nó có thể không xếp hạng các trang của bạn cao như hiện tại.

Theo NetMarketShare, 75% lưu lượng truy cập trang web chạy qua Google. Mặc dù Google vẫn chưa đề cập đến tỷ trọng chính xác của bản cập nhật cụ thể này, nhưng đây có thể là một bản cập nhật quan trọng để kết hợp khi xem xét số lượng người dùng internet ngày càng tăng. Nhưng tin tốt là bản cập nhật này sẽ không có hiệu lực cho đến năm 2021. Vì vậy, bạn có nhiều thời gian để tối ưu hóa trải nghiệm trang trên trang web của mình.

Tầm quan trọng ngày càng tăng của trải nghiệm người dùng

Vì vậy, tại sao bản cập nhật này lại quan trọng? Và thông điệp mà Google muốn truyền tải với bản cập nhật này là gì?

Từ lâu, Google đã yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng trang web của họ có chú ý đến người dùng – điều gì sẽ làm hài lòng người dùng, họ có thể tìm kiếm điều gì ở trang web, tính thẩm mỹ, nút gọi hành động (CTA) và hơn thế nữa.

Ngày nay ngày càng có nhiều người sử dụng Internet và họ liên tục duyệt trên nhiều trang web. Google nhận ra rằng thời gian người dùng dành cho mỗi trang web là sự tương tác giữa người dùng và trang web. Để làm cho tương tác này mượt mà và liền mạch là trách nhiệm của trang web bởi vì, theo Impact, 79% người dùng những người không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên một trang web sẽ chuyển đến một trang web khác.

Các yếu tố xếp hạng hiện tại

Các tín hiệu tìm kiếm hiện có xác định quyền hạn của một trang web đối với trang khác là:

Google cung cấp rất nhiều tầm quan trọng đối với backlink. Nếu trang web của bạn nhận được các backink từ các trang web có liên quan và có thẩm quyền cao, Google sẽ coi trang web của bạn là người dẫn đầu trong thị trường ngách đó. Nó coi các trang web có nhiều liên kết ngược chất lượng là đáng tin cậy và có liên quan hơn những trang web khác trong SERP của họ. Điều này mang lại cho các trang web của bạn một sự thúc đẩy tốt và giúp cải thiện thứ hạng của nó.

2. Content

Như chuyên gia Neil Patel đã nhiều lần gợi ý và nhấn mạnh việc Nội dung là vua (Content is King). Giá trị của một trang web phụ thuộc nhiều vào loại nội dung mà nó tạo ra. Nội dung của bạn là thông tin bạn đang cung cấp cho người dùng của mình. Nó phải dễ đọc, Tối ưu hóa SEO và rõ ràng để hiểu. Nội dung của bạn được trải rộng trên các trang web, CTA, blog, copy marketing, v.v.

Nếu bạn có nội dung tốt, người dùng có thể bị thu hút và quay trở lại trang web của bạn, điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến xếp hạng trang của bạn.

3. Trải nghiệm người dùng

UX liên quan đến các khía cạnh kỹ thuật xác định xếp hạng của trang web trên Google. Nó bị ảnh hưởng bởi tính thân thiện với thiết bị di động, duyệt web an toàn, HTTPS và các nguyên tắc về quảng cáo xen kẽ. Những điểm này cũng xác định trải nghiệm trang của người dùng. Hãy xem xét chi tiết đây là những gì:

  • Độ thân thiện với thiết bị di động (Mobile Friendliness)

Thông tin chi tiết thông minh báo cáo rằng 80% tất cả người dùng internet sở hữu điện thoại thông minh và 53% người dùng rời khỏi trang web sau 3 giây. Vì vậy, bạn chỉ có khoảng 3 giây để thu hút khách hàng điều hướng qua trang web của bạn!

Tối ưu hóa thiết bị di động không gì khác ngoài việc điều chỉnh nội dung trang web của bạn cho khách truy cập trang web từ thiết bị di động của họ. Điều này thường liên quan đến các nút điều hướng lớn hơn, nội dung được định dạng lại và hình ảnh được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Bạn có thể kiểm tra xem trang web của mình có được tối ưu hóa cho thiết bị di động hay không bằng “mobile-friendly“. Công cụ này sẽ cung cấp hay gợi ý cho bạn ý tưởng về những lĩnh vực bạn có thể và cần cải thiện.

  • Sử dụng https an toàn

Google sẽ không bao giờ xếp hạng một trang web có vẻ không an toàn. Duyệt web an toàn sẽ đảm bảo rằng một trang không có phần mềm độc hại, các trang lừa đảo, nội dung độc hại, tải xuống có hại và tải xuống không phổ biến.

Với rất nhiều trang web hoạt động hàng ngày, điều này đã trở thành một yếu tố quan trọng cần xem xét để đảm bảo trải nghiệm trang liền mạch cho người dùng.

HTTPS là phiên bản bảo mật của HTTP trước đó. Trong HTTPS, giao thức truyền thông được mã hóa để tăng tính bảo mật khi truyền dữ liệu. Điều này được thực hiện để việc chia sẻ dữ liệu giữa máy khách và máy chủ được bảo mật chống lại việc giả mạo thông tin, nghe trộm và giả mạo dữ liệu.

  • Không có quảng cáo xen lẫn (Intrusive Interstitial)

Intrusive Interstitial là đề cập đến một quảng cáo xuất hiện trong khi bạn đang truy cập một trang web được tải xong. Những quảng cáo xen kẽ này xuất hiện trên nội dung chính và gây khó khăn một chút để truy cập ngay vào nội dung mà người dùng đã nhấp vào liên kết.

Trên thực tế, Google đã chỉ ra rằng các trang hiển thị quảng cáo xen kẽ được coi là cung cấp trải nghiệm kém hơn cho người dùng so với các trang web khác nơi nội dung có thể truy cập dễ dàng và nhanh chóng. Google đã cảnh báo rằng các trang mà người dùng di động không dễ dàng truy cập được nội dung có thể không được xếp hạng cao.

Google định nghĩa Intrusive Interstitial là cửa sổ bật lên bao gồm nội dung chính, ngay sau khi người dùng điều hướng đến trang hoặc trong khi họ đang xem qua trang.

Các thuật toán mới bổ sung cho trải nghiệm

Core Web Vitals là tập hợp các yếu tố cụ thể mới được thêm vào các yếu tố xếp hạng trải nghiệm trang được đề cập ở trên. Chúng được tạo thành từ 3 phép đo và tín hiệu cụ thể xem xét trải nghiệm người dùng trên mỗi trang web.

Đây là sự sụt giảm của Core Web Vitals

Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số cung cấp điểm số cho một trang dựa trên hiệu suất tải, tính tương tác và tính ổn định trực quan của nội dung khi tải. Mỗi quan trọng web cốt lõi sẽ đại diện cho một phân đoạn khác nhau của UX và nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm trang mượt mà cho người dùng.

Core web vitals sẽ được đo lường bằng các số liệu sau:

  • Largest Contentful Paint (LCP)

LCP đo lường hiệu suất tải, nhưng điều này khác với tốc độ tải của trang. LCP tính thời gian cần thiết để tải nội dung chính của trang. Mặc dù hoàn toàn lấy người dùng làm trung tâm, nhưng một LCP tốt sẽ mất hai giây rưỡi để tải nội dung. Điểm từ bốn giây trở lên được coi là kém.

  • First Input Delay (FID)

Tính năng này sẽ đo lường khả năng phản hồi và tương tác của trang. Nó sẽ đo thời gian từ khi người dùng tương tác lần đầu tiên với một trang web đến thời điểm trình duyệt thực sự phản hồi lại tương tác đó. Những tương tác này có thể là khi người dùng nhấp vào nút hoặc liên kết để điều hướng đến một trang khác.

Trải nghiệm trang tốt sẽ có FID dưới 100 mili giây, trong khi FDI hơn 300 mili giây được coi là quá dài.

  • Cumulative Layout Shift (CLS)

Một tính năng mới, CLS sẽ tập trung vào sự ổn định hình ảnh và đo lường sự thay đổi bố cục bất ngờ. Nói một cách dễ hiểu, điều này đề cập đến chuyển động bất ngờ và đột ngột của nội dung trong khi trang đang tải hoặc khi bạn nhấp vào một nút.

CLS sử dụng hai cách để đo chuyển động – phân số tác động và phân số khoảng cách. Chúng xem xét lượng nội dung hiển thị đã dịch chuyển trong chế độ xem và khoảng cách giữa các phần tử bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi.

Để có trải nghiệm trang tốt, điểm CLS phải nhỏ hơn 0,1 và nằm trong khoảng 0,1 đến 0,25.

Kết

Các yếu tố xếp hạng trải nghiệm trang sẽ là sự tích lũy của các yếu tố xếp hạng Core Web Vitals hiện có và bổ sung, những yếu tố này sẽ xác định mức độ xếp hạng của một trang trên Google.

Bản cập nhật mới này sẽ không phải là yếu tố quyết định duy nhất vì Google vẫn coi nội dung là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Một trang có chất lượng thông tin đặc biệt có thể ghi đè trải nghiệm trang phụ. Nhưng đối với các trang trên các trang khác nhau có thể ở cùng một ngách và mức độ liên quan, trải nghiệm trang sẽ là một khía cạnh quan trọng để cải thiện khả năng hiển thị của chúng trong kết quả tìm kiếm của Google.

Số lượng người sử dụng Internet đang tăng lên một cách chóng mặt mỗi ngày. Cho dù đó là trên máy tính để bàn hay điện thoại di động, mọi người luôn duyệt qua internet để tìm kiếm và nhấp vào các liên kết. Để đảm bảo rằng bạn có thể thu hút sự chú ý của họ và cung cấp UX hoàn hảo, nội dung xuất sắc và trải nghiệm trang tuyệt vời là sự pha trộn kỳ diệu để có thứ hạng cao trên SERPs.

Bài dịch có tham khảo từ nguồn uy tín.
Ghi nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây