HomeBlogSEOLàm sao để infographics chất lượng có thể tăng hiệu suất SEO?

Author

Date

Category

Infographic là một phần nội dung có thể làm cho chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn hiệu quả hơn tới 95%. Infographics có thể truyền tải một thông điệp rất phức tạp và đầy thách thức đến độc giả của bạn một cách dễ hiểu. Đây là một cách rất hiệu quả để thu hút ánh nhìn của người xem vì 85% mọi người là những người học về thị giác.

Infographic chất lượng cao là gì?

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, một infographics (hoặc đồ họa thông tin) là “một bản trình bày trực quan của thông tin hoặc dữ liệu.” Nói một cách chi tiết, một đồ họa thông tin là một loại hình ảnh, đồ thị và văn bản cung cấp một bản tóm tắt dễ hiểu về một chủ đề. Nhưng chỉ một đồ họa thông tin được lập kế hoạch rất tốt, được thiết kế chuyên nghiệp và dễ hiểu mới có thể được gọi là Đồ họa thông tin “chất lượng cao”.

Vậy làm thế nào để bạn tạo một infographic chất lượng cao? Và đồ họa thông tin chất lượng cao này sẽ phù hợp với chiến dịch SEO như thế nào?

Các loại infographics

Bạn muốn chọn kiểu đồ họa thông tin tốt nhất sẽ truyền tải thành công thông tin của bạn? Vâng, nó phụ thuộc vào mục đích của đồ họa thông tin của bạn và loại thông tin mà bạn hy vọng sẽ truyền đạt cho người xem của mình.

Hiểu định nghĩa rộng về đồ họa thông tin và kết hợp các loại đồ họa thông tin khác nhau trong chiến lược nội dung của bạn có thể là con át chủ bài của bạn Dịch vụ SEO.

Hãy đi sâu vào các loại đồ họa thông tin:

 • Infographics thống kê: Statistical infographics được sử dụng để trực quan hóa kết quả khảo sát và trình bày dữ liệu từ các nguồn có liên quan.
 • Infographics thông tin: Informational infographics là dạng nội dung trực quan thể hiện khái niệm mới hoặc chuyên ngành và cung cấp tổng quan về chủ đề.
 • Infographics Process: Cung cấp bản tóm tắt hoặc tổng quan về các bước trong một quy trình. Quy trình đồ họa thông tin sẽ cho phép bạn đơn giản hóa và làm rõ từng bước.
 • Infographics mốc thời gian: Informational timeline là dạng nội dung này trực quan hóa lịch sử của một cái gì đó, đánh dấu các ngày quan trọng và cung cấp một cái nhìn tổng quan về các sự kiện dạng mốc thời gian.
 • Infographics so sánh: Comparison infographics là cách hữu ích để giới thiệu sự so sánh giữa các phân khúc quan trọng của doanh nghiệp, giá cả, sản phẩm hoặc ý tưởng hoặc liệt kê những ưu và nhược điểm của từng sản phẩm của bạn theo dạng so sánh.
 • Infographics địa lý: Geographical infographics thường bao gồm một bản đồ và các dữ liệu khác nhau có liên quan đến bản đồ. Một lựa chọn tốt khi bạn muốn trình bày số liệu thống kê, kết quả khảo sát và dữ liệu nhân khẩu học khác.
 • Infographics phân cấp: Hierarchical infographics là các dữ liệu này phối hợp thành các mức được xác định trước. Thông thường, nội dung này cho biết thông tin được tổ chức thành nhiều cấp như thế nào và các cấp đó có tương quan như thế nào. Chúng thường được tạo thành từ các biểu đồ kim tự tháp.
 • Infographics dạng sơ đồ: Flowchart infographics thường được sử dụng để hiển thị cách một chủ đề tách ra hoặc phát triển.
 • Infographics dạng liệt kê: List infographics là những công cụ giáo dục hữu ích thường chứa rất nhiều thông tin thích hợp được sắp xếp dưới dạng văn bản và biểu tượng. Danh sách giúp bạn đọc nội dung dễ dàng hơn, mang lại lợi ích cho khán giả muốn có thông tin hữu ích một cách nhanh chóng.
 • Infographics giải phẫu: Anatomical infographics là những phân tích này phân tích định dạng hoặc kết cấu của chủ thể, chỉ ra cách nó được lắp ráp hoặc cách nó hoạt động.
 • Sơ yếu lý lịch trực quan: Visual resume là một phong cách ngày càng phổ biến trên sơ yếu lý lịch, bạn có thể hiển thị các kỹ năng, mục tiêu và kinh nghiệm của mình một cách cô đọng dưới dạng infographics.
 • Infographics ảnh: Chúng dựa trên hình ảnh và được sử dụng để giúp hình dung các khái niệm thực tế hoặc kể một câu chuyện thực tế.

Đây là những loại đồ họa thông tin truyền thống nhất. Bạn có thể sử dụng chúng theo mục tiêu của mình.

Cách tạo infographics chất lượng cao?

Các loại đồ họa thông tin khác nhau được tạo ra để thể hiện các loại dữ kiện khác nhau. Tạo một infographic lý tưởng và hấp dẫn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng sáng tạo của mỗi người. Nhưng có thể tạo ra một bức tranh tuyệt đẹp bằng cách làm theo một số mẹo.

Tùy chỉnh infographics của bạn để phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn

Một infographic là tuyệt vời nếu nó làm hài lòng đối tượng mục tiêu. Những đồ họa thông tin có sức lôi cuốn nhất, sự chú ý nhất và tính lan truyền nhất là những đồ họa đáp ứng được yêu cầu hoặc mong đợi của đối tượng mục tiêu. Khi tạo đồ họa thông tin, hãy đảm bảo chúng chứa nội dung cụ thể, phù hợp và tùy chỉnh để cung cấp thông điệp phù hợp cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Tạo dòng tiêu đề hoành tráng

Tiêu đề đồ họa thông tin của bạn là không thể thiếu. Chủ đề này giống như với bài viết trên blog. Nếu không có tiêu đề hấp dẫn, đồ họa thông tin sẽ không được xem.

Nên làm Không nên làm
– Làm cho đủ ngắn để đọc nhanh – Đừng làm cho nó quá dài dòng
– Giữ nó có liên quan nhau – Tránh các từ chỉ trích, sử dụng từ đồng nghĩa tự nhiên hơn
– Tạo một tiêu đề bắt mắt người đọc – Đừng sử dụng những từ không liên quan để thu hút sự chú ý

Giữ nó đơn giản và tập trung

Mục tiêu chính của việc tạo infographic là trình bày một chủ đề dễ dàng để khán giả mục tiêu nhanh chóng hiểu được nó, vì vậy hãy cố gắng giữ cho infographic càng đơn giản càng tốt. Nghiên cứu, thu thập dữ liệu và sắp xếp nó một cách ngăn nắp. Làm cho nó đơn giản và tập trung vào một chủ đề duy nhất. Nhiều người muốn làm nổi bật nhiều hơn một chủ đề và làm cho nó rất phức tạp, nhưng điều này sẽ không thu hút được sự chú ý của người đọc. Đừng chỉ làm cho đồ họa thông tin của bạn trở thành một khối dữ kiện và biểu đồ.

Lợi ích của các mẫu

Các mẫu làm cho mọi tác vụ trở nên thoải mái hơn Nếu bạn là người mới bắt đầu và muốn tạo một infographic chất lượng, tất cả những gì bạn cần làm là chọn mẫu của mình, cắm vào hình ảnh và đồ họa chung chung và đính kèm thông tin của bạn. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn tránh bị sơ suất. Có rất nhiều công cụ bao gồm các tùy chọn miễn phí và trả phí. Một số công cụ tốt nhất:

 • Canva
 • Venngage
 • Piktochart
 • easel.ly
 • Visme
 • Infogram
 • Vizualize.me
 • Snappa
 • Animaker
 • BeFunky
 • Biteable
 • Mind the Graph

Hiển thị mọi thứ một cách trực quan

Nếu thông tin bằng văn bản trên đồ họa thông tin của bạn rất lộn xộn, nó sẽ không thực hiện được công việc của mình và sẽ bị coi là một phần nội dung chất lượng thấp. Cần phải giữ sự cân bằng giữa thông tin bằng văn bản và hình ảnh. Một đồ họa thông tin phải chứa một số đồ họa chất lượng với bản sao ngắn gọn và dễ hiểu, giúp phần nội dung dễ điều hướng và thông tin dễ tiêu thụ.

Duy trì khả năng đọc dễ dàng

Một đồ họa thông tin với các cỡ chữ khác nhau là một cách thiết kế phổ biến. Nhưng một phông chữ quá nhỏ sẽ không thu hút được sự chú ý của người đọc hoặc làm họ khó chịu. Tuy nhiên, chữ viết cực lớn sẽ trông vụng về. Nó dẫn đến mất khả năng đọc. Infographic phải dễ dàng xem và xem, cho dù người dùng có nhấp chuột để nâng cao nó hay không. Hầu hết những người sáng tạo nội dung đồng ý rằng 600 pixel là chiều rộng phù hợp.

Quản lý chiều dài và kích thước (size)

Mọi người tự nhiên ghét những phần nội dung rộng lớn và phức tạp, vì vậy đồ họa thông tin của bạn nên được tạo ra để đáp ứng lý tưởng của đối tượng mục tiêu – 8000-9000 pixel là giới hạn độ dài tiêu chuẩn mà bạn có thể tuân theo. Ngoài ra, hãy chú ý đến kích thước của tệp, vì vậy ngay cả những người dùng có kết nối internet chậm cũng có thể tải xuống đồ họa thông tin của bạn. Lịch sự, giữ nó ở 1,5 MB.

Để lại nhiều khoảng trống để nghỉ

Một họa thông tin bận rộn sẽ gây khó chịu và khó nhìn. Mọi người sẽ chỉ cuộn qua và bỏ qua nó. Một thiết kế đồ họa thông tin được thiết kế tốt và tốt vẫn giữ được sự cân bằng giữa các yếu tố đồ họa với không gian âm cần thiết.

Kiểm tra kỹ quá trình làm infographics và chỉnh sửa nếu có

Bạn sẽ không hoàn thành công việc cho đến khi bạn đã tự chỉnh sửa mạnh mẽ về công việc của mình. Hãy thử các tùy chọn và phong cách khác nhau để đảm bảo thông điệp của bạn được truyền tải rõ ràng. Sử dụng nhiều cách phối màu hoặc bố cục độc đáo và xem cấu trúc đồ họa thông tin của bạn trông như thế nào trong chúng. Hãy nhớ rằng không ai tạo ra họa thông tin hoàn hảo trong một lần thử. Bạn cần kiên nhẫn và thực hiện nó cho đến khi nó phù hợp với thông điệp, thương hiệu và nhu cầu của khán giả.

Tầm quan trọng của infographics trong chiến dịch SEO của bạn

Đây là lý do tại sao đồ họa thông tin tiếp tục trở thành một phần của mọi chiến lược SEO:

 • Nội dung trực quan: Một chiến lược hiệu quả để có thêm lưu lượng truy cập

Mọi người tự nhiên bị thu hút hơn bởi nội dung trực quan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồ họa và hình ảnh có thể thu hút sự chú ý nhiều hơn 95% so với các bài báo viết. Trên thực tế, nó đã được báo cáo rằng chúng tôi xử lý hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần.

Các nghiên cứu cho thấy rằng 91% người mua thích nội dung trực quan là phương tiện truyền thống hoặc phương tiện tĩnh. Không phải ai cũng có thời gian để đọc nội dung dài, họ cũng không muốn. Điều này có thể dẫn đến một Tăng cường SEO, vì đồ họa thông tin giúp tăng lưu lượng truy cập và cũng giúp giữ lại lưu lượng truy cập trong thời gian dài hơn.

Nội dung dựa trên văn bản ít hơn trên trang web của bạn dẫn đến sự tương tác của người dùng tốt hơn. Khoảng thời gian chú ý của người dùng trung bình chỉ là tám giây. Người dùng có thể xác định nội dung trang web của bạn trong vòng chưa đầy hai giây. Vì vậy, một infographic là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của người dùng trong chớp mắt.

 • Chủ đề đơn giản thu hút khán giả

Mục tiêu chính của đồ họa thông tin là cung cấp cho người đọc nội dung dễ hiểu một cách nhanh chóng. Đây là lý do tại sao đồ họa thông tin thường được sử dụng cho mục đích giảng dạy. Nếu bạn có một đồ họa thông tin chất lượng cao trên trang web của mình hoặc các nền tảng truyền thông xã hội, bạn nhất định sẽ được hưởng sự gia tăng về lưu lượng truy cập và mức độ tương tác.

Một điều đã được tìm thấy trong nghiên cứu là khả năng hiểu của con người đối với nội dung trực quan gấp 10 lần so với nội dung bằng văn bản.

 • Tiềm năng lan truyền

Bản chất có thể chia sẻ của đồ họa thông tin dẫn đến khả năng nó lan truyền trên mạng xã hội. Nếu nó thu hút sự chú ý của một lượng lớn khán giả, bạn có thể thấy nó lan truyền như cháy rừng trên internet.

Đảm bảo rằng đồ họa thông tin của bạn được liên kết trở lại trang web của bạn.

 • Nó tạo ra một cơ hội tiếp thị trong nước

Các yếu tố hình ảnh thu hút sự chú ý có thể giúp bạn kiếm được nhiều người theo dõi, lượt thích, người đăng ký và dần dần có nhiều khách hàng hơn. Tạo đồ thị, biểu đồ, hình ảnh, bảng và các tính năng khác và cung cấp thông tin hữu ích và phù hợp.

 • Thuật toán xếp hạng trang của Google

Đồ họa thông tin chất lượng cao sẽ giúp xếp hạng trang của bạn cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Vì nội dung hình ảnh chất lượng cao có thể giúp ích cho thuật toán “Xếp hạng trang” của Google.

 • Có thể tăng doanh số bán hàng và tăng mức độ phổ biến

Không có gì thay thế cho nội dung trực quan nếu bạn muốn mang đến một bài thuyết trình thú vị về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Hơn nữa, việc sử dụng nội dung trực quan giúp tăng mức độ phổ biến của công ty cũng như tăng doanh số bán hàng.

Đồ họa thông tin ấn tượng và chất lượng có khả năng chia sẻ cao trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, v.v. và có thể vô cùng hữu ích trong việc thu hút sự chú ý của mọi người đến công ty của bạn.

Vì vậy, hãy làm cho đồ họa thông tin của bạn có thể chia sẻ hết mức có thể. Chiến lược tốt nhất là đăng đồ họa thông tin của bạn trên một số nền tảng truyền thông xã hội thống trị mà bạn đang tích cực kết nối với mọi người và quảng bá công ty của mình. Infographics có khả năng chia sẻ cao thể hiện rất rõ thông điệp của bạn. Nếu bạn hiểu đúng, bạn có thể thấy khán giả của mình phản hồi tốt đến mức họ chia sẻ nó với bạn bè, đồng nghiệp và gia đình của họ.

Đồ họa thông tin và nội dung như vậy tạo ra các tương tác vi mô với khán giả của bạn. Infographics có thể được sử dụng để củng cố thương hiệu vì nó có thể làm nổi bật bất kỳ chủ đề hoặc chủ đề nào. Thiết kế đồ họa thông tin với màu sắc, hình dạng, hình ảnh và thông điệp được phối hợp cùng với biểu trưng của bạn, để tăng nhận thức về thương hiệu. Công ty của bạn có thể được quảng bá hiệu quả khi nội dung của bạn bao gồm các họa thông tin hữu ích và có ý nghĩa cho người xem.

Lời kết

Tạo một infographichs (hay gọi đồ họa thông tin) rất dễ dàng, nhưng để tạo một đồ họa thông tin chất lượng cao cần một chút nỗ lực. Nếu bạn nghiên cứu kỹ lưỡng và thu thập dữ liệu của mình từ các trang web đáng tin cậy và sắp xếp chúng độc đáo, nó sẽ thu hút sự chú ý của khán giả, khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn. Khi được thực hiện tốt, đồ họa thông tin của bạn sẽ tạo ra nhiều lượt thích, người theo dõi và người đăng ký hơn, dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web của bạn.

Đây là bài dịch có tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau.
Vui lòng trích nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây