HomeBlogGoogleHướng dẫn nhanh cách thiết lập và sử dụng miễn phí Google...

Author

Date

Category

Từ lâu, Google đã thống trị thị trường tìm kiếm, lập chỉ mục và quảng cáo. Phần lớn, nó đã đưa ra tất cả các mẹo và thủ thuật để các doanh nghiệp xếp hạng đầu tiên trong công cụ tìm kiếm của mình. Từ Google Ads đến Google Alerts, Google có rất nhiều công cụ để giúp bạn tăng cường sự hiện diện trực tuyến của mình – do đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh của bạn.

Google Alerts là cách cuối cùng để biết khi ai đó sử dụng tên của bạn hoặc doanh nghiệp của bạn để tìm kiếm hoặc xác nhận bất kỳ sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin cụ thể nào. Với Google Alerts, những tìm kiếm này tiếp cận chủ sở hữu doanh nghiệp, cho phép họ hiểu đối tượng mục tiêu của họ và cả những đối tượng liên quan tìm kiếm tên thương hiệu của họ cho các mục đích khác.

Google Alerts có một số lợi ích và tôi sẽ giải thích cách chúng có thể tác động đến doanh nghiệp của bạn. Những chiến thuật này sẽ đòi hỏi bạn phải đầu tư một thời gian vào nghiên cứu bởi vì mỗi doanh nghiệp đều khác nhau và yêu cầu một cách tiếp cận khác nhau.

Trước tiên, tôi sẽ hỗ trợ bạn cách thiết lập Google Alerts và sau đó thảo luận về cách sử dụng và tầm quan trọng của nó. Hãy bắt đầu nào!

1. Truy cập địa chỉ url sau: Google.com/alerts
2. Nhập cụm từ tìm kiếm và Google sẽ cung cấp cho bạn bản xem trước kết quả.

3. Sau đó, nhấp vào “Show Options”. Điều này sẽ cung cấp cho bạn các bộ lọc cho cài đặt của các cảnh báo bạn muốn nhận trong thư của mình.

Các bộ lọc này giải quyết những thứ như tần suất bạn muốn nhận thông báo (ví dụ: khi nó xảy ra, một lần mỗi tuần hoặc một lần một ngày) và điều này sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng mọi người sẽ tìm kiếm nó thường xuyên, bạn có thể chọn tùy chọn “khi nó xảy ra”. Nếu không, bạn có thể chọn một lần mỗi ngày.

Sau đó đến tùy chọn “Sources“. Chúng có thể được chọn tùy theo doanh nghiệp của bạn. Bạn sẽ tìm ra vị trí từ khóa của mình sẽ xuất hiện nhiều nhất, nhưng bạn cũng có thể để nó ở chế độ tự động nếu bạn không chắc chắn.

Chọn ngôn ngữ và khu vực của bạn cho phù hợp, sau đó chọn giữa “only the best results” hoặc “all results”. Cuối cùng, cung cấp địa chỉ email mà bạn muốn nhận thông báo.

cảnh báo thiết lập ngôn ngữ và khu vực

4. Nhấp vào “Create Alert”.

Việc thiết lập rất đơn giản và dịch vụ này của Google hoàn toàn miễn phí. Hãy tận dụng nó nhiều nhất có thể khi bạn cần để theo dõi các tìm kiếm tên, sản phẩm và dịch vụ của mình trên internet.

google tạo cảnh báo

Các “Tìm từ khóa” là nơi bạn có thể thử nghiệm. Bạn có thể tìm kiếm các cú pháp của Google Alerts trên web và những cú pháp này sẽ hướng dẫn bạn cách Google Alerts có thể tìm thấy rất nhiều thứ liên quan đến bạn và nghề nghiệp của bạn. Hộp tìm kiếm nhỏ bé này có thể làm được nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Thêm vào đó, dịch vụ này hoàn toàn miễn phí, vậy tại sao bạn không sử dụng nó để phát huy hết lợi ích của nó?

Bây giờ bạn đã biết cách thiết lập Google Alerts cho chính mình, hãy cùng xem Tính năng Google Alerts và lợi ích của nó chặt chẽ hơn.

Giám sát hay theo dõi Metion của bạn trên các trang khác

Khi thương hiệu của bạn nổi bật, mọi người có xu hướng trích dẫn bạn làm ví dụ trong các bài báo, blog của họ hoặc bất kỳ nơi nào khác trên web. Bạn có thể sử dụng Google Alerts để biết điều này và có được thông tin chi tiết có giá trị về những người sử dụng tên của bạn.

Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng, khi tên của bạn được sử dụng trực tuyến, tên của bạn được liên kết với trang web của bạn hoặc các nguồn tương ứng. Điều này sẽ tăng thứ hạng của bạn, vì bạn sẽ nhận được các liên kết ngược tự nhiên đến trang web của mình.

Vì vậy, khi Google thông báo cho bạn về việc sử dụng từ khóa của bạn, bạn có thể theo dõi xem liên kết của mình có hiện diện hay không. Nếu không, bạn có thể yêu cầu người sáng tạo thêm các liên kết của bạn vào bài viết hiện tại và cả những bài viết trong tương lai. Điều này có thể được thực hiện bằng cách gửi một thư yêu cầu và làm cho sự tồn tại của bạn trên web được biết đến.

Theo dõi các đánh giá tiêu cực

Bạn có một đám đông khổng lồ để làm hài lòng nhưng sự thật phũ phàng là bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Rất có thể bạn có một vài đánh giá tiêu cực viết về bạn. Thông thường, những đánh giá này rất hữu ích để cải thiện doanh nghiệp của bạn, nhưng đôi khi không.

Đánh giá của Google vẫn là những đánh giá đáng tin cậy nhất trên internet. Google xác thực trước khi đăng bài đánh giá. Vì vậy, nếu bạn có thể theo dõi những đánh giá này, Google có thể giúp bạn xác thực chúng và do đó, bạn có thể kiểm soát một số đánh giá trực tuyến của mình.

Khi bạn thiết lập Google Alerts, nó sẽ nhận bất kỳ đề cập nào về tên của bạn. Vì vậy, khi bạn nhận được cảnh báo qua thư, hãy cố gắng tìm ra gốc rễ của việc sử dụng từ khóa và xác định xem nó có thể được gắn với một đánh giá tiêu cực hay không. Nếu đúng, bạn có thể phản hồi lại để bảo vệ danh tiếng trực tuyến của mình hoặc báo cáo nếu đó là một đánh giá giả mạo.

Tham gia cuộc thi

Bạn có thể theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn và xem họ đang làm gì để luôn dẫn đầu trong cuộc đua. Khi bạn thiết lập Google Alerts cho các từ khóa sản phẩm / dịch vụ của mình, bạn cũng sẽ nhận được cảnh báo cho các đối thủ cạnh tranh của mình. Phân tích các liên kết đó và xem bạn có thể làm gì để thúc đẩy doanh nghiệp của mình. Nó có thể là một sự kiện nhỏ như chỉ thay đổi từ ngữ SEO hoặc nhắm mục tiêu đúng đối tượng, nhưng điểm chính là bạn gần như chắc chắn sẽ học được điều gì đó hữu ích từ họ.

Các tìm kiếm ngược này cũng sẽ cho phép bạn tìm hiểu xem khi đối thủ cạnh tranh của bạn đề cập đến đối thủ cạnh tranh của họ, họ có đang đề cập đến bạn hay không. Điều này giúp bạn biết sự hiện diện của mình được nhìn nhận như thế nào trên thị trường thế giới thực. Bạn cũng có thể tìm hiểu xem liệu thị trường có coi bạn là một mối đe dọa hay không, và tìm hiểu những gì bạn có thể làm để có được trong cuộc cạnh tranh.

Tránh thư rác và tấn công trang web

Thư rác và hack trang web đang là vấn đề rất lớn trong thời điểm hiện nay. Thông thường, mọi người đưa vào các trang web từ khóa hoặc liên kết spam một cách ngẫu nhiên. Nếu những thứ này không được chú ý, chúng có thể là mối đe dọa bảo mật lớn đối với trang web của bạn, vì vậy tốt hơn là bạn nên loại bỏ chúng ngay lập tức.

Google Alerts có thể được đặt để bảo vệ trang web của bạn khỏi các liên kết độc hại và SEO. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách đặt Google Alert cho các từ mà bạn cho rằng quảng cáo spam hoặc các từ SEO sai. Bạn có thể duyệt qua internet để tìm danh sách các từ đó, sau đó đặt các cảnh báo của Google thành “chỉ dành cho trang web của bạn”. Điều này sẽ giúp bạn lấy thông tin khi có bất kỳ tin tặc độc hại nào tấn công trang web của bạn.

Trả lời các câu hỏi liên quan đến doanh nghiệp của bạn

Thiết lập Google Alert cho những thứ như sau:

[topic] + site: [toanvoc.com] + intitle:(who|what|when|where|how)

Bằng cách này, bạn có thể tìm ra những câu hỏi mà mọi người đang hỏi và trả lời chúng trên trang web của bạn, nâng cao thứ hạng và tăng sự hiện diện trên web của bạn. Khi bạn trả lời khán giả mục tiêu của mình, họ học cách tin tưởng vào bạn. Ngay cả Google cũng thừa nhận điều này bằng cách tăng thứ hạng cho bạn.

Vì vậy, hãy trả lời các truy vấn của khách hàng tiềm năng và mời khách hàng đến trang của bạn bằng cách cung cấp các liên kết phù hợp. Bạn thậm chí có thể cố gắng yêu cầu khách hàng xuống văn phòng của bạn nếu họ có thắc mắc phức tạp. Mối quan hệ khách hàng này sẽ đưa bạn đi trước đối thủ một chặng đường dài.

Đọc hay theo dõi các blog liên quan đến chủ đề của bạn

Các blogger đang thịnh hành và trở thành những người có ảnh hưởng xuất sắc. Bạn có thể theo dõi blog được viết về các chủ đề kinh doanh của bạn và yêu cầu các blogger liên kết trang của bạn trong các bài báo có liên quan. Bạn là một doanh nghiệp và quảng cáo là cách tốt nhất để tăng doanh số bán hàng của bạn. Còn cách nào tốt hơn để làm điều đó ngoài việc nhờ những người có liên quan giới thiệu? Bạn có thể bao gồm tên trang web và “blog” làm từ khóa hoặc từ khóa của riêng bạn cộng với “blog” để có được danh sách các blog trên thị trường ngách của bạn.

Bạn cũng có thể được trích dẫn trong các blog này bằng cách cho mọi người biết về sự tồn tại của bạn. Ngoài ra, hãy tham gia vào các diễn đàn có liên quan đến thị trường ngách của bạn. Google Alerts đang cho bạn biết nơi cần sự hiện diện của bạn, vì vậy chỉ cần đến đó và thể hiện bản thân!

Tránh trộm cắp

Có, cảnh báo của Google có thể giúp bạn tránh các mối đe dọa và hành vi trộm cắp đối với trang web của mình, đặc biệt nếu trang web của bạn là một trang Thương mại điện tử.

Ví dụ:

[Use brand] + “product name” + (download|torrent) -site: toanvoc.com.

Điều này sẽ giúp bạn theo dõi xem trang web của bạn hoặc các sản phẩm của nó có được liên kết theo bất kỳ cách đáng ngờ nào khác hay không.

Khi bạn theo dõi trang, bạn có thể báo cáo hoặc từ chối liên kết trỏ đến trang web hoặc sản phẩm của bạn. Hành động phù hợp vào đúng thời điểm có thể giúp bạn tránh khỏi những sự cố lớn.

Kết

Mọi thứ được liệt kê ở trên chỉ là một số lợi ích mà bạn có thể nhận được từ Google Alerts. Bạn chắc chắn có thể thử với các từ khóa và cài đặt để tận dụng nó nhiều hơn.

Với thời gian, bạn có thể thấy một số hạn chế với Google Alerts, nhưng ít nhất nó sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về vị trí của doanh nghiệp bạn trong ngành đó. 

Tất nhiên, những việc này cần có thời gian nhưng cuối cùng thì nỗ lực của bạn cũng sẽ được đền đáp xứng đáng. Được Google xếp hạng đầu tiên trên trang đầu tiên giống như giành được giải Oscar – và Google cung cấp cho bạn tất cả các mẹo và thủ thuật cần thiết để đạt được vị trí hàng đầu đó. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm hiểu cách thức hoạt động của các công cụ này.

Google Alerts đã được chứng minh là có lợi cho nhiều doanh nghiệp, chủ yếu là do khả năng giúp bạn theo dõi đối thủ cạnh tranh của mình. Đừng lãng phí cơ hội sử dụng Google Alerts này như một cách khác để phát triển doanh nghiệp của bạn và giúp lợi nhuận của bạn tăng vọt.

Bài dịch có tham khảo từ nguồn uy tín.
Ghi nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây