HomeBlogSEOHọc từ sự cạnh tranh của bạn cho một chiến dịch SEO...

Author

Date

Category

Khả năng hiển thị là rất quan trọng trong ngày hôm naybối cảnh tiếp thị kỹ thuật số. Trò chơi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn cần phải phù hợp nếu bạnsẽ cạnh tranh. Bất kì Chiến lược SEO sẽ làm lúc đầu, nhưng điều chỉnh các chiến thuật tối ưu hóa của bạn sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận tối đa khi bạnđược thành lập lại.

Một trong những nguồn thông tin tốt nhất mà bạn có là hàng dài các đối thủ cạnh tranh trong thị trường ngách của bạn, đặc biệt là những đối thủ hiện đang xếp hạng cao hơn bạn trên các lượt tìm kiếm. Bạn có thể khám phá một số chi tiết về chiến lược của họ bằng cách thực hiện một phân tích đối thủ cạnh tranh SEO đơn giản, điều này sẽ cho bạn thấy những gì họđang làm để thành công.

Ngay cả một phân tích đối thủ cạnh tranh SEO ngắn cũng sẽ giúp bạn tìm ra:

 • Những gì hoạt động trong ngành của bạn
 • Điểm mạnh và điểm yếu SEO của đối thủ cạnh tranh
 • Những nhiệm vụ SEO nào cần khám phá
 • Trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) chống lại bạn muốn ưu tiên

Nguồn thông tin phong phú này có thể hỗ trợ mọi khía cạnh của chiến lược kinh doanh trực tuyến của bạn. Nó xác định những sai lầm cần tránh, các động thái để thi đua và các hành động cần thực hiện tiếp theo để có một chiến dịch SEO thành công hơn.

nếu bạnđang đấu tranh để nâng thứ hạng của bạn một cách tự nhiên, phân tích đối thủ cạnh tranh SEO có thể là công cụ bạn cần.

Phân tích đối thủ cạnh tranh SEO là gì?

Ở đó không liên quan nhiều đến khái niệm cải thiện dịch vụ kinh doanh của bạn bằng cách xem xét ngành của bạn để tìm ý tưởng, xu hướng và dấu hiệu cảnh báo. Phân tích đối thủ cạnh tranh SEO là một cuộc điều tra có hệ thống về mọi khía cạnh của đối thủ cạnh tranh SEO của bạnchiến lược để tìm hiểu thêm về cách họ làm mọi việc.

Nó giúp bạn có được một cái nhìn tổng quan rõ ràng về bối cảnh cạnh tranh hiện tại. Sau đó, nó đi sâu vào các chi tiết về liên kết ngược, từ khóa, lưu lượng truy cập theo quốc gia, khoảng trống nội dung tiềm năng, tối ưu hóa và thậm chí chiến lược trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC).

Lợi thế chính của phân tích đối thủ cạnh tranh SEO là bạn khôngt lãng phí thời gian để phát minh lại bánh xe. Đối thủ cạnh tranh của bạn đã thực hiện công việc chăm chỉ để mắc lỗi và điều chỉnh chiến dịch, cho phép bạn thu thập những gì có thể có lợi cho bạn và loại bỏ phần còn lại. Bất kể bạn đang ở đâu trong chiến dịch của chính mình, việc biết đối thủ cạnh tranh SEO của bạn đang làm gì sẽ bổ sung thêm một lớp thông tin mà không yêu cầu bạn dành thời gian tự phát triển cùng một chiến lược.

Quá trình

Bước đầu tiên để thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh kỹ lưỡng là chọn kỹ thuật phù hợp. Các phương pháp nghiên cứu đối thủ cạnh tranh đi sâu vào các nguyên tắc cơ bản và có rất nhiều công cụ phân tích khác nhau có sẵn trực tuyến.

Quy trình vẫn như cũ, vì vậy bạn có thể áp dụng các mẹo của chúng tôi trong công cụ hoặc nền tảng nghiên cứu SEO ưa thích của bạn:

 • Xác định đối thủ cạnh tranh SEO
 • Đánh giá từ khóa
 • Khám phá lỗ hổng nội dung
 • Khám phá trang web
 • Xác định các vị trí giao thông chính
 • Phân tích chiến lược PPC

Xác định đối thủ cạnh tranh SEO

Bạn nên biết các đối thủ cạnh tranh kinh doanh của mình từ trong ra ngoài, nhưng những công ty này không nhất thiết phải là đối thủ cạnh tranh SEO của bạn. Một cuộc khảo sát năm 2020 cho thấy rằng 70% doanh nghiệp nhỏ không có một chiến lược SEO tại chỗ. Nó sẽ khác nhau tùy theo ngành, nhưng bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng để khám phá ra bạn là aiđang cạnh tranh với nhau trong không gian trực tuyến.

Việc phát hiện ra sự cạnh tranh của bạn rất đơn giản: Nhập các từ khóa hàng đầu của bạn vào Google và kiểm tra trang web nào thường xuyên xuất hiện trong 10 kết quả tìm kiếm hàng đầu. Đặc biệt lưu ý các đối thủ cạnh tranh địa phương. Có điều gì đáng chú ý về bối cảnh SERP của họ (như nội dung video lớn) không?

Số lượng đối thủ cạnh tranh mà bạn phát hiện sẽ phụ thuộc vào ngành và vị trí của bạn. Cố gắng giới hạn phân tích của bạn trong năm kết quả đầu tiên dẫn đầu nhóm.

Đánh giá từ khóa của bạn

Thách thức một đối thủ SEO lâu năm hoàn toàn khác với việc tham gia vào một thị trường kém cạnh tranh hơn. Một số từ khóa cực kỳ cạnh tranh và có thể tốt hơn nếu bạn hướng các nguồn của bạn đến nơi khác.

Hiểu đối thủ cạnh tranh của bạnđiểm mạnh là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Nó cho bạn thấy công việc cần thiết để tăng cường hiệu suất thương hiệu của bạn cho một từ khóa cụ thể. Nó cũng có thể giúp bạn quyết định xem nên tập trung vào các từ khóa khó hay nhắm mục tiêu các từ khóa thích hợp.

Bạn có thể sử dụng công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh SEO của mình để khám phá tổng sức mạnh tên miền của họ trong các tìm kiếm này. Khi bạn đã có một bức tranh rõ ràng hơn về các từ khóa khó hoặc dễ, bạn có thể đi sâu vào các điểm mạnh và điểm yếu tiềm ẩn của đối thủ cạnh tranh trong chiến lược của riêng bạn, bao gồm cơ quan quản lý miền, lưu lượng truy cập và liên kết ngược.

 • Xếp hạng của Domain Authority (DA)

Xếp hạng của DA cao hơn cho thấy rằng trang web có cấu hình liên kết ngược mạnh mẽ. So sánh DA của bạn với DA của đối thủ cạnh tranh cho phép bạn biết vị trí trang web của mình trên một từ khóa cụ thể.

 • Lưu lượng truy cập

Đối thủ của bạn có thể có SEO tuyệt vời, nhưng nóvẫn cần thiết để đo lường tỷ lệ nhấp (CTR) không phải trả tiền của họ. Lưu lượng truy cập cho biết có bao nhiêu khách hàng ở lại một trang web khi họđã nhấp vào kết quả tìm kiếm.

 • Dữ liệu của backlink (Backlink data)

Các trang web có được tên miền giới thiệu có xu hướng hoạt động tốt hơn trong xếp hạng tìm kiếm tổng thể. Bạn có thể đánh giá mức độ nhanh chóng mà đối thủ cạnh tranh của bạn đạt được các tên miền giới thiệu mới và xu hướng chung của chúng. Nếu bạn nhận thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong chuyển đổi liên kết, nội dung cụ thể có thể đang hoạt động tốt hoặc chiến lược xây dựng liên kết của họ đang thành công.

Một phần nội dung cụ thể sẽ tạo ra nhiều liên kết trỏ đến cùng một trang. Khám phá các liên kết này sẽ giúp bạn xác định phần nội dung và xem tại sao (và điều gì) nó hoạt động tốt như vậy.

Khám phá những Content Gap

Hầu hết các công cụ phân tích xác định các từ khóa nhất định mà bạn khôngt xếp hạng cho nhưng đối thủ cạnh tranh của bạn làm. Việc phát hiện ra các từ khóa còn thiếu của bạn mang lại nhiều cơ hội mới để khai thác. Sau đó, bạn có thể quyết định nhắm mục tiêu từ khóa nào dựa trên độ phức tạp và khối lượng tìm kiếm.

Nhiều trang web cũng có các trang thông tin đã chết, chẳng hạn như các bài đăng trên blog hoặc đồ họa thông tin lỗi thời. Những liên kết bị hỏng này đại diện cho một cơ hội để lấp đầy khoảng trống nội dung và tạo ra các liên kết ngược mới.

Nếu bạn tìm thấy một liên kết bị hỏng với các liên kết ngược, bước đầu tiên của bạn nên tìm hiểu xem trang được sử dụng để chứa những gì. Nếu nóliên quan đến doanh nghiệp của bạn, tạo nội dung tương tự có chất lượng cao hơn và liên hệ với tất cả những người đã liên kết đến trang đã chết đó, thay vào đó mời họ liên kết đến trang của bạn.

Khám phá trang web

Có nhiều điều để học hỏi từ cấu trúc trang web, trải nghiệm người dùng và nội dung trên trang web. Một của Googlelĩnh vực trọng tâm chính của s là đảm bảo rằng người dùng tìm thấy chính xác kết quả họ muốn để có trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Nhiều tinh chỉnh thuật toán tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách cung cấp các trang nhanh hơn, các trang thân thiện với thiết bị di động và kết quả tìm kiếm thông minh hơn.

So sánh trang web của bạn với đối thủ cạnh tranh SEO để khám phá cách bạn xếp hạng. Các trang web có trải nghiệm người dùng khủng khiếp mà vẫn xếp hạng tốt thể hiện cơ hội tuyệt vời để cung cấp thứ gì đó tốt hơn. Các trang web có độ sâu nhấp chuột tốt hơn có thể mang lại cho bạn cơ hội học tập đặc biệt.

Nhìn vào cách đối thủ cạnh tranh của bạn xuất bản nội dung. Bạn có thể học được nhiều điều từ việc phân tích một trang webSEO tại chỗ, bao gồm nội dung và tần suất xuất bản của đối thủ cạnh tranh, loại nội dung và các từ khóa được nhắm mục tiêu.

Trong quá trình tìm kiếm của mình, bạn hy vọng sẽ khám phá ra những loại nội dung nào phổ biến, mức độ chi tiết và độ dài của các bài đăng nội dung thành công. Nếu bạn nhận thấy một điểm yếu cụ thể, nó có thể cho bạn một cơ hội dễ dàng khác để làm điều gì đó tốt hơn trong thị trường ngách của bạn.

Xác định các vị trí từ khóa chính cho lưu lượng truy cập

Biết được quốc gia nào cung cấp phần lớn lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho đối thủ cạnh tranh của bạn là thông tin vô giá. Bạn có thể xác định các cơ hội mới để tập trung vào các vị trí bị bỏ quên, củng cố sự hiện diện của mình tại các thị trường trọng điểm.

Công cụ phân tích bạn đã chọn thường sẽ giúp bạn xác định năm quốc gia hàng đầu có tỷ lệ phần trăm lưu lượng truy cập cho một từ khóa cụ thể. Nếu bạn nhận thấy rằng đối thủ cạnh tranh của bạn nhận được một lượng lưu lượng truy cập quốc tế hợp lý, hãy cân nhắc đưa ra các lựa chọn ngôn ngữ thay thế cho trang đích hoặc nội dung blog của bạn. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu đột phá sang tiếng Afrikaans hoặc Mandarin, hãy xem xét giá trị lưu lượng truy cập tổng thể.

Thuật ngữ “lưu lượng giao thông” có thể là một số liệu gây hiểu lầm. Lưu lượng truy cập từ một số quốc gia có giá trị hơn những quốc gia khác. Ví dụ: nếu một đối thủ cạnh tranh có lưu lượng truy cập ngang nhau từ Mexico và Vương quốc Anh, thì có thể bắt đầu tập trung vào Mexico kém cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên, khi bạn xem xét giá trị của mỗi luồng, bạn có thể phát hiện ra rằng Vương quốc Anhgiá trị lưu lượng truy cập của s cao hơn đáng kể và thể hiện việc sử dụng tài nguyên của bạn tốt hơn.

Phân tích Chiến lược PPC của Cạnh tranh SEO của bạn

Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng PPC để bổ sung SEO của họ. nếu bạnvẫn không thể xếp hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh của bạn mặc dù đã tối ưu hóa SEO của bạn, bạn có thể đơn giản đang thua lưu lượng truy cập phải trả tiền.

Không bao giờ là một ý tưởng hay nếu bạn thử và vượt qua sự cạnh tranh của bạn, nhưng hãy biết ngành của bạnchi tiêu tiếp thị trung bình có thể giúp bạn lập kế hoạch ngân sách của mình hiệu quả hơn. Điều tra sự cạnh tranhchiến lược PPC của s cũng cung cấp thông tin chi tiết về những từ khóa nào có giá trị đến mức chúngsẵn sàng trả tiền cho họ.

là một cách tuyệt vời để khám phá các từ khóa có khối lượng thấp, trả tiền cao để gặt hái phần thưởng lớn trong thị trường ngách của bạn. PPC cần phải cực kỳ hấp dẫn, vì vậy nhiều công ty sẽ dành nhiều thời gian (và nguồn lực) để trau dồi bản sao quảng cáo của họ. Bạn có thể tận dụng điều đó bằng cách kiểm tra những gì họ sử dụng để thu hút mỗi nhấp chuột và kết hợp nó vào nội dung của riêng bạn cho các tìm kiếm không phải trả tiền.

Các bài học rút ra chính và các phương pháp hay nhất

Phân tích đối thủ cạnh tranh SEO giúp bạn tránh được nhiều sai lầm liên quan đến việc thiết lập SEO và phát hiện ra các lỗ hổng nội dung. Bạn có thể tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì tốt hơn bạn ở các vị trí lưu lượng truy cập chính và điều chỉnh chiến lược của riêng bạn với từ khóa và liên kết ngược. Bạn cũng có thể xác định những điểm yếu tiềm ẩn để có thể vươn lên trong bảng xếp hạng.

Phân tích đối thủ cạnh tranh SEO toàn diện cung cấp một lộ trình để tập trung nỗ lực của bạn vào đâu tốt nhất. Mọi phân tích đều không hoàn chỉnh nếu không có các công cụ nghiên cứu thích hợp, vì vậy đừngkhông thử quá trình này mà không có một số hình thức phần mềm phân tích đối thủ cạnh tranh.

Bí mật là phân tích đối thủ cạnh tranh SEO

Không nghi ngờ gì nữa, phân tích đối thủ cạnh tranh SEO sẽ cải thiện chiến lược và thứ hạng của chính bạn. Bạn thậm chí có thể tìm hiểu sâu về các đối thủ cạnh tranh SEO của mình để biết thông tin chi tiết có thể ảnh hưởng đến thực tiễn của riêng bạn. Việc phân tích đối thủ cạnh tranh thường xuyên có thể tốn thời gian, nhưng đó là phần thưởng xứng đáng với nỗ lực của bạn.

Bài dịch có tham khảo từ nguồn uy tín.
Ghi nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây