HomeBlogSEOCách tăng traffic trang web thông qua từ khóa dài

Author

Date

Category

Bạn có hiểu tầm quan trọng của việc xếp hạng tốt trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google (SERPs) không?

Những số liệu thống kê hấp dẫn này chứng minh lý do tại sao bạn phải xếp hạng cao trên SERPs:

19% mua hàng trực tuyến bắt đầu bằng các tìm kiếm của Google.
Nhận thức về thương hiệu được cải thiện bởi 46% nếu bạn xuất hiện trong quảng cáo tìm kiếm trên điện thoại di động.
Tỷ lệ nhấp tăng lên 30,8% nếu bạn di chuyển lên một vị trí trên SERPs.

Điều này có ý nghĩa gì với bạn?

Đứng đầu SERP có thể dẫn đến bán hàng, mức độ tương tác và nhận thức về thương hiệu tốt hơn – giấc mơ trở thành hiện thực đối với các thương hiệu am hiểu về web. Nhưng đạt được những mục tiêu này không dễ dàng, đặc biệt nếu bạn nhắm mục tiêu các từ khóa ngắn, khối lượng lớn. Những từ khóa này không chỉ đầy cạnh tranh mà còn tốn kém khi đặt giá thầu.

nếu bạn nhắm mục tiêu từ khóa dài mặt khác, bạn có thể thu hút những người tìm kiếm có mục đích cao dễ dàng hơn và với chi phí thấp hơn cho bạn. Nghe có vẻ thú vị? Tuyệt vời, hãy đọc để tìm hiểu tại sao từ khóa dài lại quan trọng đối với các thương hiệu trực tuyến và cách sử dụng chúng để thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web.

Tại sao từ khóa dài lại quan trọng?

Từ khóa dài (được tạo thành từ 3 từ trở lên hay tên tiếng Anh là long-tail keywords) gần giống với các truy vấn tìm kiếm mà mọi người nhập vào Google. Chúng chính xác nhưng không phổ biến, có nghĩa là chúng tạo ra ít tìm kiếm hơn các đối tác ngắn hơn của chúng. Sau đó, tại sao bạn nên nhắm mục tiêu họ?

Bởi vì các từ khóa dài chuyển đổi rất tốt. Dài và chi tiết, chúng phù hợp với ý định của người dùng khá chính xác. Kết quả là, chúng thu hút nhiều nhấp chuột hơn và tăng lưu lượng truy cập.

Cần bằng chứng?

Tôi đã xuất bản một bài đăng trên không gian Instagram và nó được xếp hạng tốt trên Google. Dưới đây, tôi đã so sánh mức độ tương tác và vị trí mà các biến thể tiêu đề (Instagram space) khác nhau đang nhận được.

Như bạn có thể thấy, từ khóa long-tail (“cách xóa chú thích trên Instagram”) nhận được nhiều nhấp chuột hơn và xếp hạng trang của tôi cao hơn so với phiên bản ngắn hơn tương ứng (“Instagram space”).

Vẫn không thuyết phục?

Sau đó, kiểm tra các điểm được hỗ trợ dữ liệu này có lợi cho các từ khóa long-tail .

Có mức độ cạnh tranh thấp

Các từ khóa ngắn hơn thường được các nhà tiếp thị ưa chuộng, vì vậy chúng có tính cạnh tranh cao. Các từ khóa long-tail (nằm ở phần đuôi của biểu đồ bên dưới, do đó tên “long-tail i”) ít được tìm kiếm hơn.

cạnh tranh từ khóa đuôi dài

Cạnh tranh thấp hơn có nghĩa là nhiều cơ hội xếp hạng hơn cho bạn. Đó là lý do tại sao Google Ads chứa từ khóa long-tail kiếm được nhiều hiển thị hơn.

Để xác minh tuyên bố, tôi đã kiểm tra điểm độ khó từ khóa (KD) của các từ khóa dài và ngắn tương tự về mặt ngữ nghĩa (LSI). Đây là kết quả:

độ khó từ khóa

Từ khóa check bằng Semrush

Rõ ràng, khi từ khóa dài hơn, KD sẽ giảm.

Đó là lý do tại sao các thương hiệu dựa vào quảng cáo tìm kiếm nên tận dụng các từ khóa dài hơn và đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Thu hút lưu lượng truy cập đủ chất lượng

Các từ khóa dài hơn tạo ra lưu lượng truy cập chất lượng cao gần với chuyển đổi hơn.

Tại sao vậy?

Từ khóa ngắn là những thuật ngữ rộng không tiết lộ nhiều về mục đích của người tìm kiếm. Trên thực tế, người tìm kiếm có thể không chắc chắn về ý định của họ. Họ đang tìm kiếm thông tin, trợ giúp điều hướng hay để mua hàng? Thu hút và chuyển đổi những khách hàng tiềm năng không rõ ràng này có thể là một thách thức.

Mặt khác, các truy vấn dài hơn được sử dụng bởi những người chắc chắn về ý định của họ. Những người tìm kiếm này đã ở trong giai đoạn nâng cao của hành trình mua hàng của họ. nếu bạn xây dựng kế hoạch tiếp thị của bạn xung quanh các từ khóa dài, bạn có thể thu hút những người tiêu dùng tiềm năng cao này một cách hiệu quả.

Có rẻ hơn?

Bây giờ, chúng ta đến với phần hay nhất về từ khóa long-tail.

Cái gì vậy?

Các từ khóa dài hơn có giá mỗi nhấp chuột (CPC) thấp hơn các từ khóa ngắn hơn của chúng. Ngay cả các thương hiệu nhỏ cũng có thể mua quảng cáo trả tiền bằng cách sử dụng các từ khóa này. Để sao lưu tuyên bố của tôi, hãy để tôi vẽ một số dữ liệu. Tham khảo so sánh CPC từ ví dụ trước:

so sánh cpc

CPC cho từ khóa dài nhất (“cách giảm cân nhanh”) là thấp nhất.

Quan điểm của tôi?

Ý tôi muốn nói là những từ khóa dài hơn có thể giúp bạn nắm bắt cơ hội tiếp thị hữu cơ cũng như có trả tiền.

Thúc đẩy traffic trang web trong 2 bước bằng cách sử dụng từ khóa long-tail

Như bạn có thể thấy, tận dụng các từ khóa long-tail là một chiến lược tăng trưởng hiệu quả trong tiếp thị kỹ thuật số. Nhưng việc nhồi nhét chúng vào nội dung của bạn hoặc nhắm mục tiêu chúng mà không có chiến lược vững chắc sẽ không tạo ra lưu lượng truy cập trang web mong muốn.

Sau đó, bạn nên làm gì?

1. Tìm các từ khóa long-tail phù hợp

Trước hết, bạn cần tìm các từ khóa long-tail có liên quan đến thị trường ngách, nội dung và đối tượng của bạn. Có rất nhiều cách để làm điều này.

• Tìm kiếm của Google: Bắt đầu nhập một từ khóa rộng có liên quan vào thanh tìm kiếm của Google và chọn một trong các đề xuất tự động hoàn thành dài hơn xuất hiện.

từ khóa rộng có liên quan

Bạn cũng có thể chọn từ khóa từ các phần “Tìm kiếm có liên quan” và “Mọi người cũng hỏi” trên trang.

tìm kiếm liên quan

tìm kiếm liên quan 2

Đây là những từ khóa cụ thể hơn nhưng ít phổ biến hơn mà bạn có thể nhắm mục tiêu.

• Công cụ nghiên cứu từ khóa: Tìm kiếm trên Google có thể trở nên tẻ nhạt, đặc biệt là với khối lượng từ khóa lớn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google hoặc nền tảng tương đương, chẳng hạn như SEMrush.

Chỉ cần nhập từ khóa gốc và áp dụng các bộ lọc như vị trí, khối lượng và loại đối sánh. Bạn sẽ nhận được danh sách các từ khóa với lượng tìm kiếm, KD và CPC của chúng để bạn so sánh.

công cụ nghiên cứu từ khóa

Sắp xếp kết quả (từ thấp đến cao) và chọn từ khóa dài siêu cụ thể ở đầu danh sách đã sắp xếp.

Hầu hết các công cụ cũng sẽ cho phép bạn thu hẹp tìm kiếm của mình bằng cách đề xuất các danh mục từ khóa có liên quan. Trong ví dụ trên, “các công cụ truyền thông xã hội tốt nhất” là từ khóa rộng của tôi. Để tinh chỉnh kết quả, tôi đã chọn một thuật ngữ từ khóa bổ sung “phân tích” để có danh sách từ khóa cho các công cụ truyền thông xã hội dựa trên phân tích.

danh sách các từ khóa được tinh chỉnh

Câu hỏi đặt ra là: Đó là tất cả hả?

Một mẹo nữa….

Nhiều người gõ câu hỏi vào Google khi họ đang tìm kiếm thông tin. Để đi sâu vào các từ khóa chính xác đó, hãy tìm công cụ từ khóa có “Câu hỏi”Bộ lọc.

• Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Bạn cũng có thể tìm các từ khóa long-tail mà đối thủ của bạn đang nhắm mục tiêu. Các công cụ như Ahrefs tạo báo cáo từ khóa theo tên miền.

khối lượng tìm kiếm từ khóa không phải trả tiền

Từ khóa được tìm qua công cụ nổi tiếng Ahrefs

Bạn có thể vượt qua đối thủ cạnh tranh của mình bằng cách thiết kế ngược lại chiến lược từ khóa của họ.

Làm thế nào bạn có thể làm điều đó?

Nó đơn giản. Tìm hiểu xem các trang không phải trả tiền và trang trả phí nào đang được thu hút. Sau đó, vẽ báo cáo cho các từ khóa mà mỗi trang đang nhắm mục tiêu. Ngoài những từ khóa này, hãy xác định những từ khóa có khối lượng thấp và kết hợp chúng vào nội dung của bạn.

• Diễn đàn Người tiêu dùng Trực tuyến: Xem các chủ đề trò chuyện của người tiêu dùng của bạn trên các nền tảng như Reddit và Quora. Thiết lập cảnh báo cho những khách hàng tiềm năng có tiềm năng cao.

Cẩn thận quan sát cách họ nói chuyện và ngôn ngữ họ sử dụng. Nguyện vọng và nhu cầu của họ là gì? Nếu bạn có thể đi sâu vào tâm trí khách hàng mục tiêu, bạn sẽ có thể tìm thấy các từ khóa long-tail tốt hơn. Ở đó, bạn có sẵn một danh sách các từ khóa long-tail để nhắm mục tiêu.

2. Nhắm target từ khóa long-tail đúng cách

Bây giờ, chúng ta đến với nhiệm vụ thực tế là thu hút lưu lượng truy cập bằng các từ khóa long-tail được sắp xếp của chúng ta. Tuy nhiên, tất cả các từ khóa không thể được nhắm mục tiêu với cùng một cách tiếp cận.

Bối rối?

Hãy để tôi mở rộng về điều đó. Mỗi chủ đề tìm kiếm có “đường cầu tìm kiếm” riêng, dựa vào đó chúng tôi có thể phân loại từ khóa long-tail thành hai nhóm, “chủ đề” và “hỗ trợ”. Việc nhắm mục tiêu của bạn sẽ khác nhau đối với từng nhóm.

so sánh đường cầu tìm kiếm

Nhắm mục tiêu các từ khóa long-tail cùng chủ đề

Từ khóa chủ đề bao gồm một chủ đề độc đáo của riêng chúng. Nếu bạn chạy chúng thông qua Ahrefs Keyword Explorer, bạn sẽ lưu ý rằng “Chủ đề chính” của chúng giống nhau. Tôi đã làm điều này để “ăn thịt từ khóa”.

từ khóa ăn thịt người

Nếu bạn không thể truy cập công cụ này, hãy kiểm tra tất cả các trang xếp hạng cao nhất cho từ khóa này và bạn sẽ lưu ý rằng tất cả chúng đều chứa từ khóa trong tiêu đề.

các trang xếp hạng hàng đầu

Làm thế nào bạn có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web bằng cách sử dụng các từ khóa chủ đề như vậy?

Câu trả lời: Tạo một trang duy nhất cho mỗi từ khóa. Chắc chắn, nó sẽ là công việc khó khăn, nhưng dễ dàng hơn việc cố gắng xếp hạng cho các từ khóa mơ hồ nhưng phổ biến. Một cách thông minh khác là sử dụng bổ ngữ để hiểu chi tiết hơn trong việc nhắm mục tiêu của bạn.

Ví dụ: “giày đen” có KD cao, nhưng khi bạn đổi thành “giày đen với quần kaki”, KD giảm xuống còn hai.

đối sánh cụm từ

Đánh bại hai đối thủ này là dễ dàng. Bạn thậm chí không cần phải viết nội dung dài và chi tiết. Chỉ cần một phần nội dung giàu từ khóa đơn giản có thể thực hiện được công việc.

Nhắm mục tiêu hỗ trợ từ khóa long-tail

Không có ích lợi gì trong việc tạo các trang riêng biệt để nhắm mục tiêu các từ khóa long-tail này. Vì Google tổng hợp các kết quả của tất cả các truy vấn nghe giống nhau, các trang của bạn sẽ bị mất trong đám đông.

Rồi sao?

Nhắm mục tiêu đầu mối. Nhưng trước tiên, hãy học cách xác định các từ khóa hỗ trợ. Chạy từ khóa của bạn thông qua Ahrefs Keyword Explorer và kiểm tra chủ đề chính.

tổng quan từ khóa

Nếu nó khác với từ khóa của bạn, bạn cần nhắm mục tiêu chủ đề chính.

Nhưng bằng cách nào?

Nghiên cứu các trang được xếp hạng hàng đầu cho từ khóa rộng.
Quan sát mức độ chi tiết và toàn diện của nội dung và cố gắng tạo một trang tốt hơn.
Tải trước từ khóa trong tiêu đề trang.
Đương nhiên bao gồm từ khóa trong các tiêu đề phụ, URL trang, mô tả meta, nội dung trang và tên tệp hình ảnh (nếu có).

Tôi biết đó là một cuộc chiến khó khăn để xếp hạng cho các thuật ngữ rộng, nhưng nỗ lực sẽ xứng đáng.

Bạn sẵn sàng với từ khóa long-tail?

Từ khóa long-tail có những lợi ích đáng chú ý, nhưng chúng không phải là cây đũa thần. Chúng cần được tiếp cận và giải quyết một cách chiến lược. Cách tiếp cận và các công cụ tôi đã đề cập trong bài đăng này sẽ giúp bạn nỗ lực tối ưu hóa và lưu lượng truy cập trang web.

Bạn có cần trợ giúp về bất kỳ khía cạnh nào khác của SEO không? Thả yêu cầu của bạn trong các bình luận bên dưới.

Đây là bài dịch có tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau.
Vui lòng trích nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây