HomeBlogSEOCách SEO dùng Pinterest để tăng đáng kể traffic cho website

Author

Date

Category

Nếu bạn đang đọc blog này, bạn đã biết rằng Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là chìa khóa để đưa nội dung của bạn đến với mắt người xem trong tìm kiếm không phải trả tiền. Nhưng bạn bận rộn và bạn không thể dành hàng giờ mỗi ngày để cố gắng tối ưu hóa nội dung của mình cho mọi nền tảng hiện có.

Rất may, có một số nơi đầu tư một chút thời gian có thể gặt hái được những lợi ích to lớn cho lưu lượng truy cập trang web của bạn – và Pinterest không thể phủ nhận là một trong số đó.

Nếu bạn quan tâm đến việc tăng vọt lưu lượng truy cập trang web của mình, hãy đọc phần thảo luận về Pinterest SEO, nó là gì, tại sao nó quan trọng và nó hoạt động như thế nào. Sau đó, chúng tôi sẽ đi sâu vào quá trình chuẩn bị trang web của bạn cho Pinterest SEO, cộng với 10 mẹo nâng cao để tối đa hóa kết quả của bạn.

 

Pinterest SEO là gì và tại sao nó lại quan trọng?

SEO là viết tắt của “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”, có tác dụng trên bất kỳ nền tảng nào mà nội dung của bạn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, bao gồm mạng xã hội, công cụ tìm kiếm và YouTube. Cụ thể, Pinterest SEO liên quan đến việc tối ưu hóa hồ sơ và các Pin của bạn để tạo ra nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn trở lại trang web của bạn.

Vì Pinterest là một công cụ tìm kiếm trực quan nên các Pin của bạn có thể xuất hiện lại nhiều lần trong nhiều tháng. Bạn có thể tranh luận rằng Pinterest là nền tảng xã hội quan trọng nhất cho SEO vì nó có thời hạn sử dụng nội dung lâu hơn nhiều so với các nền tảng như Twitter, Instagram và Facebook.

Tuổi thọ của một Pin là Dài hơn Facebook 100 lần và dài hơn Twitter 400 lần!

Vì vậy, nếu bạn phải chọn giữa một vài nền tảng truyền thông xã hội để tập trung vào lúc đầu, thì bạn nên sử dụng Pinterest. Đó là nơi mà bạn có khả năng đạt được nhiều thành công nhất cho số tiền của mình.

Cách hoạt động của Pinterest SEO

Nếu bạn đã nghe nói về Google SEO, thì Pinterest SEO tương tự nhau ở chỗ cả hai đều sử dụng các từ khóa được nhắm mục tiêu khiến nội dung xuất hiện khi người dùng tìm kiếm một chủ đề. Nhưng trong khi Google sử dụng các chỉ số kỹ thuật SEO như liên kết ngược và sơ đồ trang web, xếp hạng trên Pinterest có liên quan nhiều hơn đến lượt chia sẻ xã hội và số liệu tương tác.

Khi bạn tìm kiếm một chủ đề, thuật toán của Pinterest hiển thị cho bạn kết quả tìm kiếm dựa trên các yếu tố SEO như:

  • Mức độ liên quan của chủ đề với tìm kiếm của bạn: Pin có các từ khóa liên quan trong tiêu đề hoặc mô tả của nó không?
  • Chất lượng của trang web được liên kết (“Tên miền chất lượng”): Có bao nhiêu mục đã được Pin từ trang web? Trang web có bao nhiêu mức độ tương tác và lưu lượng truy cập?
  • Chất lượng của Pinner: Mức độ hoạt động của bạn trên Pinterest và mức độ tương tác hoặc lưu trữ nội dung khác của bạn trên các diễn đàn của người khác? Bạn có bình luận hoặc trả lời những người dùng khác không?
  • Chất lượng của chính Pin: Hình ảnh hoặc đồ họa hấp dẫn về mặt thị giác như thế nào? Pin mới như thế nào và nó đã phổ biến chưa? Nó có liên kết đến nội dung chất lượng không?

Chuẩn bị trang web của bạn cho Pinterest SEO

Trước khi bắt đầu Pin, bạn cần thực hiện một chút công việc dọn dẹp nhà cửa để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru.

1. Thiết lập tài khoản doanh nghiệp Pinterest của bạn

Trước khi bạn làm bất kỳ điều gì khác, hãy đảm bảo bạn có tài khoản doanh nghiệp để bạn có quyền truy cập vào phân tích nâng cao, tùy chọn mua quảng cáo và khả năng thúc đẩy Pin.

Để chuyển đổi tài khoản cá nhân của bạn thành tài khoản Pinterest dành cho doanh nghiệp, hãy chuyển đến menu hồ sơ của bạn và nhấp vào Cài đặt > Cài đặt tài khoản > Thay đổi tài khoản > Chuyển đổi tài khoản.

Nếu bạn chưa có tài khoản Pinterest (hoặc bạn muốn một phiên bản độc lập tách biệt với tài khoản cá nhân của mình), hãy truy cập link này để tạo tài khoản doanh nghiệp mới. Đảm bảo rằng bạn đã đăng xuất khỏi tài khoản Pinterest cá nhân trên trình duyệt của mình trước khi bắt đầu.

Nhấp chuột Tạo tài khoản và làm theo lời nhắc để thêm ảnh hồ sơ, tên doanh nghiệp, trang web và thông tin khác của bạn. Màn hình thiết lập cũng sẽ nhắc bạn chọn loại hình và trọng tâm kinh doanh của mình và liệu bạn có định chạy quảng cáo hay không (bạn luôn có thể chọn Tôi chưa chắc và quyết định sau).

2. Kết nối trang web của bạn

Đây là nơi nó có một chút kỹ thuật, nhưng tuyên bố trang web của bạn là điều cần thiết để truy cập đầy đủ vào phân tích cho các Pin được xuất bản từ trang web của bạn (bởi bạn hoặc những người khác) và cho phép người xem trên Pinterest biết nơi để tìm nội dung khác của bạn.

Bạn có thể xác nhận quyền sở hữu trang web của mình trên Pinterest bằng cách thêm một trong ba tùy chọn vào phần cuối của trang web:

3. Thêm Rich Pin (Hoặc một plugin làm được điều này cho bạn)

Đăng ký Rich Pin là một cách tuyệt vời để nâng cao nội dung SEO của bạn. Các Pin phong phú thêm nhiều chi tiết ảnh hưởng đến cả khả năng khám phá và tính chất bắt mắt của các Pin của bạn.

Thay vì Pin thông thường, chỉ chứa thông tin và chi tiết bạn cung cấp, Rich Pin tự động lấy thêm thông tin từ trang web của bạn. Cho dù bạn đang liên kết trở lại một bài đăng trên blog, một sản phẩm, một ứng dụng hay một công thức, thì đều có một Pin phong phú dành cho bạn.

Một cách khác để nhanh chóng thêm Rich Pin vào trang web của bạn là sử dụng một plugin như: Yoast SEO (một plugin tuyệt vời cho trang web của bạn mà bạn vẫn nên nhận). Bạn có thể vào cài đặt plugin để xác thực kết nối Pinterest của mình và đăng ký Rich Pin trực tiếp từ WordPress.

10 mẹo để tối đa hóa SEO Pinterest

Khi trang web và hồ sơ Pinterest của bạn đều được thiết lập theo cách bạn muốn, đã đến lúc bắt đầu sử dụng Pinterest với toàn bộ tiềm năng thúc đẩy lưu lượng truy cập của nó. Hãy làm theo những lời khuyên sau để bắt đầu đi đúng hướng!

1. Tiến hành Nghiên cứu Từ khóa trên Pinterest

Nghiên cứu từ khóa cho Pinterest hơi khác so với nghiên cứu từ khóa tiêu chuẩn cho Google (đặc biệt là vì có khá nhiều công cụ giúp nghiên cứu từ khóa của Google, nhưng chưa có công cụ nào cho Pinterest).

Một trong những cách tốt nhất để bắt đầu là nhập chủ đề của bạn vào thanh tìm kiếm của Pinterest.

Một loạt các hộp màu chứa từ khóa sẽ xuất hiện liên tiếp dọc theo đầu trang. Đó là một phần của tìm kiếm có hướng dẫn của Pinterest, nơi họ đề xuất các cụm từ bổ trợ có liên quan để thu hẹp kết quả của bạn. Tôi đã nhập “thuần chay”, là một chủ đề rộng và các cụm từ được đề xuất trên Pinterest dựa trên các tìm kiếm phổ biến nhất gần đây liên quan đến chủ đề đó, chẳng hạn như “công thức nấu ăn”, “bữa sáng”, “bữa ăn” và “súp”.

Bạn có thể sử dụng kiến ​​thức này để quyết định chủ đề nào sẽ bao gồm trên trang web của mình và những từ khóa phổ biến nào cần đưa vào khi tạo Pin.

Và hãy chắc chắn xem xét các trang web khác trong niche của bạn đang xếp hạng và xem họ đang làm gì. Một chút nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh không bao giờ là một điều tồi tệ!

2. Tạo cấu hình dạng Keyword-rich

Có, hồ sơ Pinterest của bạn cũng cần được tối ưu hóa cho kết quả tìm kiếm.

Đảm bảo chọn tên người dùng thân thiện với SEO (vì nó sẽ là một phần của URL hồ sơ của bạn) và điền vào phần Giới thiệu với URL trang web của bạn, mô tả ngắn gọn về chuyên ngành hoặc thị trường ngách của bạn (ghi nhớ từ khóa) và cao – hình ảnh hoặc logo hồ sơ chất lượng.

3. Tạo Bảng với Từ khóa Chính và Mô tả Bảng Tối ưu hóa

Thuật toán của Pinterest xem xét các bảng của bạn khi xác định khả năng hiển thị của bạn và loại nội dung bạn chuyên về, vì vậy hãy đảm bảo sắp xếp nội dung của bạn theo cách phù hợp với các từ khóa phổ biến cho thị trường ngách của bạn.

Ví dụ, vì tôi chuyên về kinh doanh lối sống thích hợp, tôi đặt tên bảng của mình bằng các từ khóa phổ biến như “Ý tưởng kinh doanh theo phong cách sống”, “Chiến lược tiếp thị nội dung” và “Ý tưởng kinh doanh cho phụ nữ”.

Tôi cũng đã tạo hình ảnh bìa bảng tùy chỉnh để làm cho bảng của tôi hấp dẫn hơn về mặt trực quan (và giúp bạn dễ dàng biết nội dung trong nháy mắt).

4. Tạo Keyword-rich được Pin

Tôi đã đề cập rằng các từ khóa là cần thiết? Khi cung cấp tiêu đề và mô tả cho Pin của bạn, hãy càng cụ thể càng tốt. Bao gồm các từ khóa có liên quan, từ cảm tính để làm cho Pin của bạn hấp dẫn hơn và cảm xúc tích cực hơn ở những nơi bạn có thể.

Pinterest là một phương tiện trực quan, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng ảnh chất lượng cao. Pinterest cũng ủng hộ Pin dọc, vì vậy hãy thử giữ hình ảnh của bạn ở tỷ lệ khung hình 2: 3 hoặc 1000x1500px.

Đối với nội dung hình ảnh của bạn, hãy sử dụng màu sắc tươi sáng và có độ tương phản cao để làm cho các Pin của bạn nổi bật. Và đừng quên thêm văn bản vào hình ảnh của bạn bằng các công cụ thiết kế đồ họa như Photoshop hoặc là Canva!

5. Tạo nhiều hình ảnh cho cùng một bài đăng

Bạn có biết rằng bạn có thể đính kèm cùng một URL vào nhiều Pin với các hình ảnh khác nhau không? Pinterest yêu thích nội dung mới và cho phép bạn nhắm mục tiêu một số từ khóa với cùng một bài đăng.

Ví dụ: nếu bạn đang Pin một bài báo từ trang web của mình, hãy tạo một vài hình ảnh tương tự bằng cách kéo các hình ảnh từ bài viết và chồng lên văn bản (và điều chỉnh kích thước hình ảnh) bằng công cụ thiết kế đồ họa yêu thích của bạn.

Sau đó, biến mỗi hình ảnh thành một Pin liên kết trở lại cùng một bài đăng. Sử dụng các dòng tiêu đề và mô tả nhiều từ khóa khác nhau cho mỗi Pin.

6. Pin nhất quán, nhiều lần trong ngày

Nghe có vẻ choáng ngợp khi bạn cần phải Pin nhiều lần mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn tạo hàng loạt Pin của mình và sử dụng công cụ lập lịch tự động, bạn không cần phải mất nhiều thời gian như vậy – đặc biệt vì bạn sẽ Pin cùng một liên kết nhiều lần, sử dụng các hình ảnh khác nhau hoặc đăng Pin lên các bảng khác nhau .

Ngoài ra, không phải tất cả các Pin của bạn đều cần phải là của riêng bạn. Một nguyên tắc chung là tuân theo quy tắc 80/20: 80 phần trăm Pin của bạn nên Pin lại tài liệu của người khác mà bạn nghĩ sẽ giúp ích cho khán giả của mình. Chỉ 20% Pin của bạn cần là nội dung gốc của bạn.

Đối với tần suất Pin của bạn, điều quan trọng hơn là phải nhất quán hơn Pin trong những lần không thường xuyên. Nếu bạn có thể, hãy thử bắt đầu bằng cách Pin giữa 5-30 Pin mỗi ngày.

Thời điểm tốt nhất để Pin là khi khán giả của bạn trực tuyến, vì vậy cách tốt nhất là kiểm tra phân tích Pinterest của riêng bạn để biết dữ liệu cụ thể. Tuy nhiên, đối với hầu hết các ngách, bạn sẽ đăng bài vào sáng thứ Bảy và tránh Pin trong giờ làm việc tiêu chuẩn.

Và nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào trên Earth mà bạn sẽ tìm thấy thời gian để Pin nhiều lần trong ngày, thì câu trả lời ngắn gọn là bạn không nên: Sử dụng một ứng dụng (Tôi thích mấy ứng dụng: Tailwindapp.com, Buffer.com or Later.com) để lên lịch Pin của bạn trong tuần.

7. Tham gia các hội đồng nhóm

Mặc dù bạn nên luôn tương tác trên Pinterest bằng cách theo dõi những người khác trong thị trường ngách của bạn, nhận xét về Pin và trả lời nhận xét về Pin của bạn, bạn có thể tăng mức độ tương tác với cộng đồng của mình bằng cách tham gia bảng nhóm.

Đây là những bảng cộng tác trong đó nhiều Pinners đóng góp nội dung phù hợp với chủ đề của bảng. Đó là một cách tuyệt vời để tìm khán giả mới! Sử dụng các công cụ tìm kiếm như pingroupie.com để tìm community boards trong niche của bạn.

8. Sử dụng Bộ lạc Tailwind (Hiện nay là Cộng đồng Tailwind)

Tôi sử dụng Cộng đồng Tailwind để tìm nội dung tuyệt vời để chia sẻ. Tailwind là một công cụ phân tích và lập lịch cho Pinterest và nó cung cấp “Cộng đồng” như một chức năng riêng biệt cho phép các Pinners theo dõi các từ khóa hoặc thẻ cụ thể.

Nếu bạn đang muốn lên lịch trước cho tất cả các Pin đã quản lý của mình, thì Cộng đồng Tailwind là một cách tuyệt vời để tìm nội dung chất lượng chỉ trong vài phút.

Ghim được quản lý

9. Sử dụng hình ảnh liên quan

Tìm kiếm trực quan đang trở thành một nhân tố quan trọng đối với tất cả các công cụ tìm kiếm, bao gồm cả Google và đặc biệt là Pinterest. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao, rõ ràng liên quan đến thương hiệu hoặc nội dung của bạn có thể giúp bạn được tìm thấy nhanh hơn.

Thủ tục thanh toán Pinterest Lens để khám phá các hình ảnh liên quan phổ biến mà bạn có thể sử dụng làm nguồn cảm hứng cho các Pin của mình.

10. Tăng tương tác!

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sự tham gia phải luôn là mục tiêu của bạn. Như với bất kỳ bối cảnh SEO nào, tương tác nhiều hơn sẽ tăng khả năng hiển thị trang web của bạn. Chắc chắn rằng:

  • Chia sẻ Pin trên các trang web khác.
  • Giúp mọi người dễ dàng Pin lại bạn bằng các Pin chất lượng cao và hấp dẫn.
  • Pin lại người khác.
  • Theo dõi các hội đồng và tài khoản có liên quan.
  • Trả lời nhận xét về Pin của bạn.
  • Nhận xét về Pin của người dùng khác.

Pinterest SEO có thể trở thành một người thay đổi trò chơi cho lưu lượng truy cập trang web của bạn

Mặc dù việc đi sâu vào thế giới rộng lớn của SEO có thể khiến bạn đau đầu, nhưng có một vài nền tảng mà việc đầu tư một chút vào các phương pháp hay nhất về SEO có thể giúp bạn đi một chặng đường dài.

Pinterest là một trong những nền tảng đó. Là một công cụ tìm kiếm trực quan đang phát triển nhanh chóng, Pinterest tự hào có lượng người xem lớn và thời hạn sử dụng nội dung lâu dài – đó là một tin tuyệt vời dành cho bạn!

Đảm bảo rằng bạn đã tối ưu hóa hồ sơ Pinterest và kết nối trang web của mình, sau đó bắt đầu tạo các Pin từ khóa phong phú và bảng chất lượng để xoa dịu thuật toán Pinterest. Sử dụng các công cụ lập lịch và cộng đồng Pinterest để giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn và tìm nội dung chất lượng để chia sẻ.

Một khi bạn đã học được các nguyên tắc, Pinterest có thể là một mỏ vàng thực sự cho lưu lượng truy cập trang web của bạn!

Bài dịch có tham khảo từ nguồn uy tín.
Ghi nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây