HomeBlogSEOCách viết nội dung chất lượng cao để làm hài lòng Google

Author

Date

Category

Google đã quyết định làm rung chuyển mọi thứ một chút vào ngày 4 tháng 5 năm 2020. Danny Sullivan của Google xác nhận rằng nó sẽ được tung ra lần thứ Hai trong năm có tên Core Search Algorithm hay còn gọi là thuật toán lõi. Google gọi nó là: “Bản cập nhật thuật toán Core tháng 5-2020”. Thuật toán này không có tên hóm hỉnh, không mang động vật dễ thương nào.

Đương nhiên, các đơn vị trực tuyến và các công ty Digital Marketing bắt đầu băn khoăn về thứ hạng trang và lo lắng về việc nội dung trang web của họ sẽ hoạt động như thế nào với bản cập nhật. Nó chắc chắn đã gây ra một số thay đổi nghiêm trọng về xếp hạng của trang kết quả tìm kiếm (SERP) trên các ngành khác nhau. Một số trang web đã tăng trưởng thứ hạng một cách kinh ngạc trong khi có những trang có thứ hạng bị tụt dần ranking.

Tuy nhiên, điều thực sự đáng chú ý, trong số tất cả những thiệt hại và biến động bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật, là bản cập nhật này đã sinh ra một từ thông dụng mới: “sự biến động”.

Sự biến động của SERP Biến động sau khi cập nhật

Dựa trên biểu đồ từ Công cụ cảm biến của SEMRush, sự biến động của công cụ tìm kiếm tăng vọt trong khoảng thời gian từ ngày 4 tháng 5 đến ngày 5 tháng 5 từ 2,9 đến 7,7. Nó đạt đỉnh vào lúc 9,4 ngày 6 tháng 5. Ba ngày sau khi cập nhật, tỷ lệ biến động vẫn ở mức cao, cho thấy mức độ ảnh hưởng của bản Core Update.

Vậy ai là người chiến thắng và kẻ thất bại trong Bản cập nhật Core tháng 5 của Google?

Theo dữ liệu phân tích của SEMRush, tùy theo từng ngành được update lần này các trang web trong lĩnh vực tin tức có mức tăng lớn nhất về lưu lượng tìm kiếm ở mức trung bình. Tiếp theo là lĩnh vực kinh doanh và công nghiệp, cộng đồng trực tuyến, ngành nghệ thuật và giải trí và sau đó là lĩnh vực y dược.

Điều thú vị là 4 trong số 5 hạng mục có hiệu suất cao nhất cũng nằm trong số 5 hạng mục giảm điểm nhiều nhất, ngoại trừ lĩnh vực y dược (y tế).

Các số liệu thống kê truyền đạt điều gì?

Đơn giản: Chất lượng nội dung vẫn ảnh hưởng đến xếp hạng SERP, mặc dù nó không đơn giản như bạn tưởng.

Tầm quan trọng của nội dung chất lượng

Bản Core Update tháng 5 năm 2020 đã chứng kiến ​​một số trang web nhất định bị phạt và những trang khác được thưởng dựa trên các yếu tố trên trang – cụ thể là chất lượng nội dung theo tiêu chuẩn của Google.

Theo dữ liệu lịch sử, nội dung xếp hạng cao trên kết quả của công cụ tìm kiếm Google chứng tỏ E-A-T: tạm hiểu là: chuyên môn, uy tín và đáng tin cậy. Trước khi có bản Core update, đây là nền tảng cho nội dung chất lượng và nó vẫn đúng cho đến ngày nay.

Làm sao chúng ta biết điều này là đúng? Bởi vì Google nói như vậy.

Trong nó tweet về bản cập nhật Core tháng 5 năm 2020, Google đã chia sẻ bài đăng trên blog giải thích những điều quản trị viên web cần lưu ý về các Core Update của họ. Tài nguyên làm nổi bật tầm quan trọng của chất lượng và cách nó ảnh hưởng đến xếp hạng của công cụ tìm kiếm – do đó, thách thức các nhà tiếp thị xem xét sâu hơn nội dung của họ, đặc biệt nếu họ sẽ thấy những thay đổi đáng kể sau một bản cập nhật lớn.

Google thậm chí còn chia sẻ những câu hỏi mà quản trị viên web có thể tự hỏi khi đánh giá chất lượng nội dung của họ. Chúng bao gồm các câu hỏi như:

  • Nội dung đó là bản gốc?
  • Nội dung đó có giá trị đối với độc giả của bạn không?
  • Nội dung đó có đưa ra điều gì đó sáng tạo, có thú vị, có hấp dẫn, có truyền tải thông tin mới không?
  • Nội dung đó có title liên quan và tiêu đề phụ phản ánh chính xác nội dung không?

Nếu bạn trả lời “không” rõ ràng cho các câu hỏi ở trên, đó có thể là lý do khiến bạn không xếp hạng tốt, ngay cả sau khi Core không được update. Google hiểu và đánh giá nội dung cho tất cả chúng ta. Miễn là bạn đánh giá nội dung của mình theo tiêu chí EAT, bạn sẽ giúp cho content phù hợp về mặt khái niệm với các tín hiệu khác nhau mà công cụ tìm kiếm sử dụng để xếp hạng nội dung.

Cách tạo ra nội dung tốt hơn sau bản Core Update tháng 5/2020

Mỗi ngày, Google thu thập thông tin qua hàng tỷ trang web để xếp hạng những trang mà Google tin rằng có nội dung tốt nhất trên trang đầu tiên. Nhiều công ty đã cố gắng theo quy trình này nhưng chỉ một số ít được xuất hiện và được ranking tốt.

Vậy bạn có thể làm gì để cải thiện nội dung của mình và nhận được sự khen ngợi tốt của Google? Câu trả lời nhanh chóng và đơn giản thực sự là tiếp tục tạo nội dung chất lượng cao. Điều này bao gồm nhưng không giới hạn:

Các Featured Snippets (hay tạm dịch là đoạn trích nổi bật) về cơ bản là các trang web đã chọn được giới thiệu ở vị trí không trong kết quả không phải trả tiền của Google. Nội dung chiếm vị trí được yêu thích cao này thường trả lời mục đích thực sự của một truy vấn.

Được làm nổi bật dưới dạng đoạn trích có nghĩa là có thêm sự xuất hiện của thương hiệu trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn muốn xếp hạng là một đoạn trích nổi bật, bạn phải nhắm đến việc trả lời câu hỏi của người dùng ngay lập tức.

2. Tạo nội dung hữu ích và có liên quan hơn

Trong khi kỹ thuật Kỹ thuật SEO trong tiếp thị đã làm tốt việc đảm bảo Google lập chỉ mục và thu thập dữ liệu các trang web của bạn, xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm cuối cùng phụ thuộc vào nội dung của bạn chất lượng như thế nào.

Trong thế giới của SEO, chất lượng luôn gắn liền với mức độ liên quan và mục đích. Bài báo hoặc trang web của bạn có trả lời trực tiếp truy vấn của người tìm kiếm không? Nội dung của bạn có cung cấp các giải pháp cụ thể cho một vấn đề hoặc sự cố không? Bất kể từ khóa hoặc cụm từ tìm kiếm bạn đang nhắm đến để xếp hạng, hãy đảm bảo mục đích của bài báo hoặc trang web là rõ ràng trước khi bạn bắt đầu viết. Ngoài ra, đừng quên bốn loại mục đích tìm kiếm: thông tin, điều hướng, giao dịch và thương mại.

3. Cập nhật nội dung xếp hạng cao

Việc tối ưu hóa lại nội dung cũ, hiện có sau một bản cập nhật thuật toán lớn không có gì mới. Bạn thực sự có thể coi đây là cơ hội để thực hiện kiểm tra SEO trang web của mình và cải thiện các bài đăng đã thu được lưu lượng truy cập đáng kể. Sau đó, bạn có thể cải thiện hoặc xây dựng lại dựa trên đà phát triển của chúng bằng cách cập nhật thông tin ngày tháng, chèn các từ khóa có khối lượng lớn đã trở nên phù hợp và thêm các chi tiết mới sẽ nâng cao chất lượng tổng thể của nội dung.

4. Sử dụng từ khóa ngữ nghĩa một cách chiến lược

Để làm cho bản Core Update vào tháng 5 năm 2020 có lợi cho bạn, hãy cố gắng làm cho từ khóa từ khóa trên trang web của bạn đa dạng và phong phú nhất có thể. Thay vì giải quyết các từ khóa gốc hoặc từ khóa chính, hãy sử dụng Google Search Console để làm phong phú thêm bản sao của bạn bằng các từ khóa phụ và thuật ngữ latent semantic indexing (LSI). Tuy nhiên, đừng lo lắng bằng cách rắc vào nội dung của bạn những từ đồng nghĩa. Ngữ nghĩa là những tín hiệu quan trọng, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng vẫn có liên quan đến trang web của bạn và trong ngữ cảnh.

5. Đừng quên nội dung COVID-19

Mặc dù nhiều quản trị viên web đã than phiền trên các diễn đàn trong ngành về thời gian của bản cập nhật Core tháng 5 năm 2020, Google đã đưa ra những lý do chính đáng để thực hiện những thay đổi lớn này giữa đại dịch. Về cơ bản, nó cho phép họ cung cấp cho người dùng thông tin liên quan đến COVID-19 từ các nguồn uy tín nhất hiện có.

Cân nhắc kết hợp các chủ đề kịp thời, chẳng hạn như COVID-19 trong chiến lược nội dung của bạn, bất kể bạn điều hành doanh nghiệp hay ngành nghề gì. Miễn là bạn tìm thấy sự cân bằng hoàn hảo giữa nội dung tạm thời và thường xuyên, bạn sẽ đạt được kết quả tối ưu trong tìm kiếm của mình hiệu suất.

Bao lâu tôi thấy kết quả đó?

Đây là câu hỏi phổ biến được hỏi bởi nhiều quản trị viên web sau khi Core Update – với nội dung trên trang web của họ được cải thiện, bao lâu cho đến khi họ khôi phục? Điều quan trọng cần lưu ý là các bản Core Update rộng rãi thường xảy ra vài tháng một lần. Điều này có nghĩa là nội dung bị ảnh hưởng bởi một bản cập nhật lớn có thể không phục hồi – ngay cả sau khi các cải tiến đã được thực hiện – cho đến khi phát hành bản Core Update tiếp theo.

Tuy nhiên, Google liên tục cập nhật các thuật toán tìm kiếm của mình, bao gồm cả các bản Core Update nhỏ hơn. Gã khổng lồ công cụ tìm kiếm không công bố tất cả những điều này vì chúng thường không đáng chú ý. Nhưng khi được phát hành, chúng có thể khiến nội dung trang web của bạn phục hồi sau khi bạn đã thực hiện các cải tiến.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng những cải tiến bạn thực hiện không đảm bảo tăng thứ hạng, cũng như các trang không có vị trí được đảm bảo hoặc cố định trong kết quả tìm kiếm của Google. Nếu công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung xứng đáng hơn, nó sẽ tiếp tục xếp hạng nội dung đó trên đầu kết quả.

Điều quan trọng cần nhớ là Google không hiểu nội dung như một con người bình thường. Thay vào đó, nó tìm kiếm các tín hiệu mà nó có thể thu thập liên quan đến nội dung và sau đó nó cố gắng hiểu những điều đó tương quan như thế nào với cách người dùng trực tuyến đánh giá mức độ liên quan.

Tóm lại: Sau bản Core Update này, nội dung vẫn là vua

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về cách điều hướng bản cập nhật Core tháng 5 năm 2020, hãy yên tâm rằng các nguyên tắc của Google về bản cập nhật vẫn giữ nguyên. Câu thần chú của Google cũng không thay đổi ở chỗ bạn không thể làm gì nhiều về một bản Core Update lớn ngoại trừ việc tiếp tục cải thiện chất lượng nội dung của bạn.

Vì các bản cập nhật được thiết kế để đảm bảo rằng Google đang hiển thị nội dung có thẩm quyền và phù hợp nhất cho người dùng trực tuyến, nên bây giờ là thời điểm hoàn hảo để đánh giá xem nội dung của bạn có truyền tải được kiến ​​thức chuyên môn, tính có thẩm quyền và độ tin cậy hay không. Tập trung vào việc tạo nội dung cung cấp cho các công cụ tìm kiếm và đối tượng mục tiêu của bạn tất cả thông tin – dữ kiện, dữ liệu, mẹo – mà họ cần để trả lời một truy vấn.

Mặc dù không có gì đảm bảo chính xác trang web của bạn sẽ vươn lên đầu kết quả tìm kiếm, nhưng việc làm theo các phương pháp hay nhất trong việc tạo nội dung sẽ giúp định vị trang web của bạn để thành công trong SEO. Nếu bạn đã và đang làm điều đó, có nhiều khả năng bạn sẽ vẫn hoạt động tốt sau bản cập nhật Core tháng 5 năm 2020.

Bài dịch có tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau.
Ghi nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây