HomeBlogSEOCác chiến lược xây dựng link tốt cho doanh nghiệp của bạn...

Author

Date

Category

Xây dựng liên kết có thể cực kỳ khó khăn nếu bạn không phải là một nhà tiếp thị có kinh nghiệm, nhưng ngay cả các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) với nhiều năm kinh nghiệm cũng có thể thấy khó khăn để xây dựng liên kết chất lượng. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xây dựng các liên kết nhằm nâng cao mức độ hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp mình, thì bài viết này là dành cho bạn.

Có hàng tá cách khác nhau để xây dựng liên kết, nhưng không phải tất cả các liên kết được xây dựng đều mang lại kết quả giống nhau cho các trang web. Điều này có nghĩa là mặc dù nội dung tuyệt vời và số liệu tốt, các liên kết mà bạn xây dựng có thể không tạo ra nhiều khác biệt cho thứ hạng hiện tại của bạn.

Chiến lược so với chiến thuật

Khi bạn đang hình thành một chiến lược, đây là một kế hoạch tổng thể về cách bạn sẽ có được các liên kết đến trang web của mình và sử dụng lực kéo này để chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng, doanh số bán hàng hoặc lưu lượng truy cập (hoặc cả ba). Tuy nhiên, các chiến thuật xây dựng liên kết hơi khác một chút. Chiến thuật là cách bạn dự định đạt được mục tiêu, trong trường hợp này, mục tiêu là xây dựng các liên kết cải thiện số liệu trang web của bạn.

Một chiến lược xây dựng liên kết mà bạn cần là tạo nội dung và trang web mà mọi người muốn liên kết đến. Bằng cách tạo ra nội dung độc đáo và cung cấp cho người đọc điều gì đó mới mẻ, bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách tiếp cận cộng đồng vì nó sẽ đến một cách tự nhiên. Nghe có vẻ giống như điều bạn đã nghe hàng trăm lần trong quá khứ, nhưng nó hoạt động. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải đăng các bài báo dài 5.000 từ về chủ đề và hướng dẫn tương tác của mình, nhưng nội dung có một điểm độc đáo là đủ.

Manual Outreach

Hầu hết các chuyên gia Marketing sẽ cho bạn biết rằng manual outreach là một trong những cách tốt nhất để có được các liên kết đến trang web của bạn. Tiếp cận là khi bạn liên hệ với những người trong thị trường ngách của bạn và giới thiệu nội dung của bạn với họ. Không phải lúc nào bạn cũng cần nội dung, đôi khi một công cụ, thương hiệu hoặc sản phẩm đủ tốt để có được các liên kết trỏ đến nó.

Việc xây dựng nội dung chất lượng đôi khi đủ để bạn được những người sáng tạo nội dung liên kết với bạn chú ý, nhưng họ có thể không phải lúc nào cũng là nhân vật có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn. Bằng cách tiếp cận với mọi người, bạn có thể lọc những trang web nào có liên quan nhất trong thị trường ngách của bạn và những trang web nào bạn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất nếu chúng được liên kết với bạn. Điều chính cần nhớ khi xây dựng liên kết, đó là chất lượng quan trọng hơn nhiều so với số lượng. Một liên kết từ một trang web có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn có thể có giá trị hơn 10 liên kết chất lượng thấp không liên quan. Điều này có nghĩa là bạn nên đầu tư thời gian vào việc xây dựng các mối quan hệ trong thị trường ngách của mình và kết quả là tạo ra các liên kết chất lượng.

Có nhiều cách xây dựng liên kết thụ động hơn, không yêu cầu bạn tạo và gửi nội dung mới. Xây dựng liên kết bị hỏng (bị gãy hay 404) hoạt động bằng cách tìm nội dung có liên quan đã có một số thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn. Bước tiếp theo là tìm các liên kết bên trong nội dung bị hỏng. Sau đó, bạn yêu cầu những người liên kết đến liên kết chết (bị hỏng) liên kết đến nội dung của bạn thay thế, dựa trên thực tế là nó tương tự với các liên kết bị hỏng.

Đây được cho là cách hiệu quả nhất để xây dựng liên kết vì một lý do chính – nội dung đang liên kết đến bạn có thể đã có một số quyền trang và sẽ được lập chỉ mục. Nhận liên kết từ một trang đã có thẩm quyền có nghĩa là chất lượng của liên kết có thể cao hơn một số nội dung mới. Có nhiều công cụ sẽ giúp bạn tìm các liên kết bị hỏng trên nội dung và bạn có thể liên hệ với chủ sở hữu của các trang web này, yêu cầu thay thế liên kết bị hỏng bằng trang web chức năng của bạn. Do số lượng người làm SEO muốn thay thế các liên kết bị hỏng bằng liên kết của chính họ, có thể khó tìm thấy các liên kết này trên các trang web có thẩm quyền.

Liên kết đề cập đến bị hủy

Đây là khi một trang web sẽ đề cập đến doanh nghiệp của bạn bằng tên, nhưng không liên kết trở lại trang web của bạn. Các công cụ như trình khám phá nội dung Ahrefs sẽ có thể tìm thấy khi nào tên thương hiệu của bạn đã được đề cập, từ đó bạn có thể xem những đề cập nào không được liên kết. Khi bạn tìm thấy nội dung được đề cập không được liên kết, bạn có thể liên hệ với người biên tập bài viết hoặc chủ sở hữu của trang web và yêu cầu họ liên kết với bạn. Điều này có vẻ như là một bước dài, đặc biệt nếu bạn có một doanh nghiệp mới. Nhưng để chạy phân tích các đề cập thương hiệu không được liên kết có thể mất chưa đến một giờ, cùng với việc liên hệ với chủ sở hữu trang web. Bạn có thể ngạc nhiên về số lượng đề cập mà bạn đã nhận được và để tiết kiệm thời gian, bạn có thể lọc ra các trang web có quyền hạn thấp và spam.

Guest Blogging

Được coi là một trong những phương pháp xây dựng liên kết lâu đời nhất, viết blog của khách đã được sử dụng trong nhiều năm. Khái niệm viết blog của khách là khi bạn viết nội dung cho một trang web khác và gửi nó, với một liên kết quay lại trang web của chính bạn. Trước đây, nhiều chủ sở hữu trang web sẽ sẵn lòng tiếp nhận nội dung từ những người tạo nội dung bên thứ ba, ngày nay thì không quá nhiều. Khi nhiều người nhận thức được ảnh hưởng của việc xây dựng liên kết đối với lưu lượng truy cập trang web của họ, thì việc viết blog của khách đã trở nên khá bão hòa. Phần khó khăn của quá trình viết blog của khách không phải là tự tạo nội dung mà là tìm những người sẽ cho phép bạn đăng nội dung đó trên trang của họ.

Mẹo để tìm các trang web cho phép khách viết blog là tìm kiếm: “viết cho chúng tôi”. Bằng cách tìm kiếm điều này trên Google, bạn sẽ tìm thấy danh sách các trang web chào đón nội dung của khách. Sau đó, bạn có thể liên hệ với họ và tìm ra loại nội dung họ đang tìm kiếm. Nhiều người trong số các blogger này sẽ xuất hiện trong tìm kiếm của Google của bạn sẽ có trang “viết cho chúng tôi”, cho phép người tạo nội dung gửi nội dung của họ đến các trang web này.

Mua liên kết có vẻ là một ý tưởng hay, chúng thường không tốn kém và là một giải pháp nhanh chóng. Tuy nhiên, việc cắt góc luôn có những mặt trái của nó. Việc mua các liên kết mạnh mẽ có thể rất tốn kém. Nếu bạn đang ở trong một thị trường ngách cạnh tranh, bạn có thể cần nhiều liên kết để tạo ra sự khác biệt cho thứ hạng của mình. Xem xét rằng bạn sẽ chi khoảng 350$ cho mỗi liên kết dạng authority, đây có thể là một chiến dịch mà bạn không thu được lợi nhuận. Bạn có khả năng mua các liên kết rẻ hơn, thường là từ các mạng blog cá nhân (PBN), nhưng những liên kết này không tạo ra sự khác biệt nào đối với thứ hạng từ khóa và mang lại nhiều vấn đề riêng.

Việc mua liên kết không chỉ tốn kém mà còn có thể rủi ro về thứ hạng. Nếu bạn đang mua các liên kết mà Google cho là không tự nhiên, điều đó có thể dẫn đến việc bạn nhận được một thao tác thủ công, điều này có thể khiến xếp hạng của bạn lùi lại nhiều tháng.

Xây dựng liên kết không phải là một thực hành phức tạp, nhưng nó không bao giờ là dễ dàng. Với nội dung chất lượng cao, độc đáo và lưu ý đến những chiến thuật này, việc xây dựng liên kết dễ dàng hơn bạn nghĩ và nó trở thành một hoạt động dễ dàng hơn. Mỗi trang web là khác nhau và tùy thuộc vào nội dung bạn đang cố gắng xây dựng liên kết, mỗi cách tiếp cận để xây dựng liên kết sẽ mang lại kết quả khác nhau. 

Đây là bài dịch có tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau.
Vui lòng trích nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây