HomeBlogSEO6 cách tiếp thị truyền thông xã hội bạn cần biết

Author

Date

Category

Mỗi cá nhân đều biết về các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau để sử dụng cho mục đích cá nhân. Tuy nhiên, các nền tảng này cung cấp các dịch vụ tương tự và chuyên biệt hơn cho các tổ chức và doanh nghiệp. Nhìn chung, mọi nền tảng truyền thông xã hội đều cung cấp một phương tiện để người dùng kiểm soát, thay đổi và phát triển nhận thức về bản thân hoặc trong trường hợp là một công ty, thương hiệu. Quản lý phương tiện truyền thông xã hội hiệu quả cho phép doanh nghiệp hoặc cơ quan tiếp thị truyền thông xã hội đưa ra hướng dẫn phương tiện truyền thông xã hội phù hợp cho họ và nhân viên của họ. Rốt cuộc, nhân viên ảnh hưởng đến danh tiếng của công ty thông qua bài đăng trên mạng xã hội, quá.

Có sự khác biệt đáng kể giữa các chính sách, hướng dẫn và chiến lược truyền thông xã hội. Một kinh nghiệm và chuyên gia tiếp thị truyền thông xã hội hoặc đại lý có thể hỗ trợ, đưa ra và thực hiện tất cả chúng cho bạn theo cách tốt nhất có thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tại sao các nguyên tắc truyền thông xã hội lại cần thiết cho công ty của bạn. Chúng tôi xem xét sự khác biệt giữa các doanh nghiệp và chúng tôi chia sẻ các nguyên tắc tiêu chuẩn để đưa vào quản lý tiếp thị truyền thông xã hội của bạn, bất kể công ty của bạn.

Mỗi doanh nghiệp đều có hoạt động hàng ngày, triết lý nghề nghiệp và đối tượng mục tiêu riêng. Các hướng dẫn về phương tiện truyền thông xã hội giúp các nhà tiếp thị và chủ doanh nghiệp quyết định các chiến lược phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Các nguyên tắc này cung cấp một khuôn khổ để lựa chọn chiến lược xã hội tổng thể và các chiến dịch hoàn hảo.

Nguyên tắc của Social Media là gì?

Phương tiện truyền thông xã hội là một nền tảng đang phát triển và không ngừng phát triển. Cùng với thời gian, các chiến lược và thành phần của truyền thông xã hội đã phát triển và thay đổi. Đây là lý do tại sao các hướng dẫn truyền thông xã hội ra đời, để cung cấp các đường nét rộng rãi của phương pháp truyền thông xã hội tốt nhất cho doanh nghiệp, các chuyên gia làm việc với nó và chính nhân viên. Các nguyên tắc này đề cập đến cách một doanh nghiệp và nhân viên của doanh nghiệp nên tương tác trên các nền tảng khác nhau, thiết kế bài đăng, thảo luận và các mẹo về nghi thức trực tuyến khác.

Các nguyên tắc truyền thông xã hội phải được chia sẻ với mọi nhân viên để đảm bảo phản hồi nội bộ được khuyến khích và mọi người đều nhận thức được thông điệp và sự gắn bó thương hiệu của công ty. Các bên liên quan cũng có cơ hội tham gia và xem các quan điểm của những người ra quyết định khác về chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội. Các hướng dẫn đảm bảo rằng công ty được bảo vệ khỏi các rủi ro an ninh mạng và cung cấp một số nhận thức cho nhân viên về việc làm tương tự đối với tài khoản của họ.

Nhìn chung, các hướng dẫn định hình hoạt động truyền thông xã hội của tổ chức, làm cơ sở cho danh tiếng của thương hiệu trên thị trường. Mọi người đều biết rằng có một nhóm điều hành việc quản lý mạng xã hội của mỗi doanh nghiệp. Các nguyên tắc truyền thông xã hội cung cấp sự phù hợp và ngăn chặn thông báo thiên vị hoặc hoạt động đăng tải không rõ ràng.

6 Nguyên tắc truyền thông xã hội rộng rãi có thể làm việc cho hầu hết mọi doanh nghiệp

1. Có các bài đăng và chiến dịch hướng mục tiêu

Hầu hết các bài đăng thường có mục tiêu đơn giản là nhận được lượt thích và một số tương tác bằng cách truyền thông điệp đến những người theo dõi hiện tại. Các chiến dịch thường có mục tiêu là tạo ra khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp và mở rộng phạm vi tiếp cận của tài khoản mạng xã hội. Ngoài ra, nhóm tiếp thị truyền thông xã hội có thể được thúc đẩy bởi các mục tiêu hàng quý là tăng người theo dõi, tương tác, chia sẻ lại và hơn thế nữa theo tỷ lệ cố định.

Thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo trong hoạt động đăng bài cũng là điều cần thiết – bạn có thể cân nhắc tạo luồng trực tiếp, lời cảm ơn, cộng tác và hơn thế nữa. Thành công của nhóm truyền thông xã hội cũng có thể được đo lường bằng số liệu này. Mức độ liên quan của các bài đăng và chiến dịch của bạn cũng là một thông số. Người tiêu dùng hiểu thông điệp của bạn đến mức nào, họ có động lực như thế nào để hoàn thành hành động mong muốn là điều tối quan trọng trong bất kỳ chiến dịch xã hội nào bạn chạy, vì vậy hai yếu tố này cũng có thể được biến thành mục tiêu.

2. Lập kế hoạch cho các hoạt động truyền thông xã hội có liên quan

Như chúng ta đã biết, lập kế hoạch là quan trọng và điều cốt yếu để thực hiện một chiến lược truyền thông xã hội mạnh mẽ. Các nhà tiếp thị truyền thông xã hội phải lên lịch cho các bài đăng của họ để bất kể điều gì xảy ra, thương hiệu của họ vẫn hoạt động trên tất cả các nền tảng của họ. Các bài đăng tiêu chuẩn cung cấp thông điệp thường xuyên, nhưng các bài đăng theo xu hướng cập nhật từng phút sẽ giúp người theo dõi bị thu hút trên trang của bạn, gây lòng trung thành và thu hút những người theo dõi mới. Bao gồm các thẻ bắt đầu bằng # và xu hướng mới trong hoạt động đăng bài của bạn sẽ hấp dẫn và tự động tăng mức độ tương tác.

Dự kiến ​​nhóm tiếp thị truyền thông xã hội của bạn sẽ có đội hình bài đăng của tháng tới sẵn sàng trước một tháng. Chúng ta lập kế hoạch cho tương lai càng tốt thì chúng ta càng phân tích hiện tại tốt hơn.

3. Quản lý nhiều mạng xã hội

Ngày nay, có rất nhiều nền tảng truyền thông xã hội có sẵn để bạn tận dụng. Thông thường, các doanh nghiệp có các trang mạng xã hội khác nhau cho các thương hiệu hoặc sản phẩm / dịch vụ khác nhau. Mỗi tài khoản mạng xã hội trên mỗi mạng yêu cầu một chiến lược tùy chỉnh. Rõ ràng là trong tiếp thị truyền thông xã hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiều chiến lược này không khác nhau nhiều. Tuy nhiên, chúng có một số điểm quan trọng không nên bỏ qua.

Một doanh nghiệp có thể có cùng một chiến lược cho LinkedIn, Facebook, YouTube, Twitter, Instagram và bất kỳ nền tảng nào khác mà thương hiệu tham gia. Tương tự như vậy, giả sử họ có hai nhãn hiệu đã được thành lập của hai sản phẩm khác nhau, sau đó nếu ngân sách cho phép có hai trang khác nhau, đó là một bài tập có lợi.

4. Xây dựng giọng nói và giai điệu trên mạng xã hội độc đáo

Ở đây, trước tiên bạn cần xem xét đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng những từ vựng và cụm từ nào? Và thứ hai, bạn muốn thương hiệu của mình nghe như thế nào? Nhóm tiếp thị truyền thông xã hội của bạn có thể trả lời những câu hỏi này càng chính xác thì chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của họ càng hiệu quả và hấp dẫn đối với những người theo dõi và khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng của thương hiệu bạn. Cuối cùng, sau khi vẫn nhất quán với giao diện và thông điệp của thương hiệu và thông điệp, thương hiệu của bạn sẽ trở nên dễ nhận biết ngay lập tức.

Giọng nói và giai điệu cũng cần được phát triển theo phạm vi và danh mục sản phẩm của thương hiệu. Nếu doanh nghiệp của bạn là một tập đoàn, thông điệp xã hội của bạn sẽ phải bao gồm bản chất của nhiều sản phẩm và dịch vụ của bạn. Các bài đăng trên mạng xã hội của bạn có thể sẽ thiên về kinh doanh và quản lý hơn là tập trung vào sản phẩm và bán hàng. Trong khi cơ sở chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng giọng điệu quan tâm của người giám hộ trưởng thành, thì một cửa hàng thức ăn nhanh thậm chí có thể sử dụng các từ ngữ thông tục không gây khó chịu.

5. Nguyên tắc giao tiếp

Một thương hiệu cũng có thể mất tất cả quyền lực và sự tôn trọng của những người theo dõi chỉ bằng một tin nhắn, bình luận, tweet hoặc trả lời tiêu cực hoặc xúc phạm. Điều bắt buộc là phải duy trì những đặc điểm tôn trọng và tích cực trong tiếng nói thương hiệu của bạn. Cách một nhóm xã hội xử lý những lời troll tiêu cực, những khách hàng tức giận, những bình luận khét tiếng và đánh giá tiêu cực là điểm hòa vốn của sự thành công và thất bại trên mạng xã hội. Khi những người và cá nhân có ảnh hưởng tiêu cực được đáp lại bằng sự duyên dáng, đồng cảm và chân thành, điều đó tích cực nâng cao danh tiếng thương hiệu của bạn.

Tất cả các thành viên trong nhóm phải nhận thức và chuẩn bị cho những trường hợp như vậy và được hướng dẫn để không mất bình tĩnh hoặc trở nên thất vọng. Mặt khác, giao tiếp chung phải đủ thông tin, hiểu biết, nhẹ nhàng và sử dụng từ vựng tao nhã. Những nhân viên đang trò chuyện trực tiếp với những người theo dõi trên mạng xã hội luôn có cơ hội tạo ra khách hàng tiềm năng hoặc tạo ra một khách hàng tức giận.

6. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Cũng giống như bạn (nhóm hoặc đại lý của bạn), đối thủ cạnh tranh của bạn cũng đang làm việc trên các tài khoản mạng xã hội của họ và tương tác với đối tượng mục tiêu. Đối thủ cạnh tranh của bạn phải được đưa vào nghiên cứu chính của bạn về các xu hướng truyền thông xã hội và bạn phải quan sát hoạt động của họ trên các nền tảng. Phân tích sự hiện diện, các chiến dịch và các hoạt động truyền thông xã hội đang diễn ra của họ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về những gì họ đang làm và những gì họ đang làm có ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu của họ.

Với 6 gợi ý này được coi là tiêu chuẩn và hướng dẫn chung mà các thương hiệu nên hình thành các chính sách và chiến lược truyền thông xã hội của họ. Những nguyên tắc này giúp bạn xác định quy trình của mình cho nhóm của bạn hoặc cơ quan truyền thông xã hội đã ký hợp đồng và nhân viên của bạn. Các nguyên tắc này không phải là quy tắc mà là các đề xuất và phải được tùy chỉnh cho phù hợp với thương hiệu, sứ mệnh và mục tiêu của bạn. Tiếp thị truyền thông xã hội là một lĩnh vực năng động và không ngừng phát triển, việc cập nhật các xu hướng và thực hiện các thay đổi cần thiết trong các hướng dẫn cũng được khuyến khích.

Đây là bài dịch có tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau.
Vui lòng trích nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây