HomeBlogSEO4 cách SEO giúp doanh nghiệp của bạn tiếp tục phát triển...

Author

Date

Category

Bạn vẫn không chắc chắn về việc có nên đầu tư nhiều hơn các nỗ lực tiếp thị của mình vào SEO trong đại dịch Covid-19 hay không? Bạn muốn biết tại sao một số thương hiệu lại tăng, thay vì cắt giảm, ngân sách SEO của họ trong bối cảnh bất ổn này?

Hãy cùng xem những điểm mạnh độc đáo của tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM) đã giúp một số doanh nghiệp sáng suốt trụ vững như thế nào trong khi những doanh nghiệp khác phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Như bạn sẽ thấy, SEM sẽ không đi đâu cả – trên thực tế, nó sẽ đặc biệt rất cần thiết cho các doanh nghiệp sau khi đại dịch kết thúc.

Tác động của Covid-19 đối với chi tiêu tiếp thị

Trước tiên, chúng ta hãy xem điều gì đã xảy ra với thế giới tiếp thị khi đại dịch Covid-19 đóng cửa toàn bộ các quốc gia trên toàn thế giới.

Sự hoảng loạn xung quanh virus coronavirus mới vào đầu năm nay đã khiến nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới phải cắt giảm chi tiêu tiếp thị và quảng cáo. Do hạn chế đi lại và khóa cửa (cũng như giảm chi tiêu trong sự trỗi dậy của sa thải và sa thải chưa từng có), đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm trọng các chức năng Marketing dường như là cách tốt nhất để “cắt giảm mỡ thừa” cho nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Trên thực tế, eMarketer đã dự đoán giảm 8,7–14,8% trong chi tiêu quảng cáo tìm kiếm trong nửa đầu năm 2020 (so với cùng kỳ năm 2019), trong khi Diễn đàn Kinh tế Thế giới báo cáo Giảm 9% trong chi tiêu quảng cáo trên khắp châu Âu vào tháng 6, với mức cắt giảm sâu tới 12% ở một số khu vực.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Marketingweek.com trên 447 thương hiệu trên khắp nước Anh tiết lộ rằng chỉ có 7% doanh nghiệp nhận ra cơ hội rơi vào khủng hoảng và tăng chi tiêu tiếp thị của họ. Theo khảo sát, hơn 29% doanh nghiệp có kế hoạch duy trì ngân sách tiếp thị của họ, trong khi 50% muốn cắt giảm.

Dữ liệu từ một báo cáo của AIB cho thấy một xu hướng tương tự, với 70% người mua quảng cáo điều chỉnh hoặc tạm dừng tài khoản quảng cáo của họ. Điều thú vị là 16% số người được hỏi vẫn chưa quyết định phải làm gì.

Trong một thế giới vẫn đang vật lộn với “điều bình thường mới” do đại dịch gây ra cho chúng ta, việc không hành động có thể gây hại cho doanh nghiệp của bạn như cắt giảm ngân sách (nếu không muốn nói là tồi tệ hơn).

1. SEO: Giải pháp thay thế chi phí thấp cho quảng cáo trả tiền

Thay vì cắt giảm ngân sách quảng cáo, các doanh nghiệp hướng tới tương lai chuyển hướng tiền của họ sang các chiến lược hiệu quả hơn về chi phí. Và SEO vẫn đứng đầu khi nói đến các chiến lược tiếp thị hiệu quả về chi phí.

Liên quan: Bắt đầu Học SEO và Tiếp thị Truyền thông Xã hội với $ 30

Theo một báo cáo của công ty phân tích tiếp thị Conductor, hơn 50% nhà tiếp thị tin rằng SEO thậm chí còn quan trọng hơn trong COVID-19. 63% khác cho rằng vai trò của SEO sẽ tăng lên trong thời gian này (so với 5% nhỏ cho rằng nó sẽ giảm).

Không thể phủ nhận rằng đại dịch đã gây thiệt hại về tài chính cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Nhưng doanh nghiệp của bạn không cần phải hoạt động ngoại tuyến. Mặc dù ngân sách có thể eo hẹp, nhưng không cần thiết phải bỏ ra số tiền lớn cho quảng cáo trả tiền, Nhiều doanh nghiệp đã cố gắng duy trì khả năng hiển thị cao mà không phải chi tiêu nhiều nhờ chi phí thấp và hiệu quả cao của SEO.

Phần tốt nhất? Không giống như quảng cáo trả tiền (quảng cáo ngừng chạy ngay khi bạn rút tiền), khi bạn đã triển khai chiến lược SEM mạnh mẽ, SEO sẽ tiếp tục hướng lưu lượng truy cập đến doanh nghiệp của bạn mà bạn không cần phải động tay động chân.

2. Thương mại điện tử tiếp tục thống trị

Mua sắm trực tuyến là thuận tiện. Nó giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian (và thường là tiền bạc), chưa kể đến việc nó mang lại các lựa chọn gần như vô hạn (và do đó, cạnh tranh). Đó là cách đi mua sắm của nhiều người kể từ khi nó trở nên phổ biến.

Nhưng trong thời kỳ đại dịch, khi chúng ta phải đối mặt với việc đặt hàng tại nhà và hạn chế mở cửa thương mại trở lại, ngay cả những người tiêu dùng trước đây ưa thích mua sắm trực tiếp cũng đã sử dụng mua sắm trực tuyến. Điều này đã tạo ra một xu hướng chứng kiến ​​các doanh nghiệp có sự hiện diện trực tuyến gặt hái được những phần thưởng lớn nhất. Còn gì nữa? Khách hàng đang mua sắm trực tuyến nhiều hơn — ngay cả khi các hạn chế được nới lỏng.

Một khảo sát do PYMTS thực hiện tiết lộ rằng hơn 7% người mua sắm bán lẻ đang mua hàng trực tuyến khi các cửa hàng thực bắt đầu mở cửa trở lại — con số này so với giữa tháng 4 khi hầu hết các cửa hàng thực đóng cửa. Và theo một nghiên cứu do McKinsey thực hiện, người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ mua sắm trực tuyến với mức giá cao hơn ngay cả khi việc khóa cửa tiếp tục gia tăng.

Nếu người tiêu dùng chỉ đơn giản là “thích” mua sắm trực tuyến trước đại dịch thì bây giờ họ yêu và quý nó. Hoặc, thực tế hơn, họ nhận ra rằng họ phụ thuộc vào nó hơn bao giờ hết.

Dù bằng cách nào, doanh nghiệp chiến thắng là doanh nghiệp có thể tìm thấy trực tuyến. Và cách tốt nhất để được nhìn thấy trực tuyến – đặc biệt là trước các đối thủ cạnh tranh của bạn – là sử dụng SEM và nội dung được tối ưu hóa SEO.

3. Các doanh nghiệp địa phương đang được chú ý

Với việc di chuyển bị hạn chế, chúng tôi đã thấy người tiêu dùng mua sắm càng gần nhà càng tốt. Tìm kiếm địa phương tăng vọt với nhấn mạnh vào các truy vấn “gần tôi” là bằng chứng về điều này, cũng như nghiên cứu do Deloitte thực hiện cho thấy thêm 59% người tiêu dùng ở Anh đã bảo trợ cho các doanh nghiệp địa phương kể từ khi lệnh cấm được thực thi.

Điều thú vị là không chỉ những hạn chế về du lịch đã khiến người tiêu dùng chọn mua sắm tại địa phương: Khách hàng cho biết xu hướng mua sắm của họ được thúc đẩy bởi mong muốn hỗ trợ các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ địa phương trong thời kỳ khủng hoảng.

Vì tìm kiếm địa phương đã trở thành một liên kết quan trọng giữa các doanh nghiệp và khách hàng, SEO theo vị trí cụ thể là một cứu cánh cho những người có thể duy trì nỗ lực SEM của họ trong thời gian đại dịch bị khóa.

Để giúp các doanh nghiệp tận dụng tối đa sự gia tăng lượng tìm kiếm địa phương, Google đã tối ưu hóa Google Maps và Google Doanh nghiệp của tôi để giúp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Các thuộc tính như “Dùng bữa”, “Món ăn mang đi” và “Giao hàng” hiện có sẵn trong kết quả tìm kiếm.

4. Những nỗ lực SEO trước đây vẫn đang kiếm tiền

SEO không phải là một giải pháp khắc phục nhanh chóng — đó là một chiến lược dài hạn. Các thương hiệu kiên định trong nỗ lực của họ đang ngày càng gặt hái được nhiều lợi ích từ sự chăm chỉ của họ. Tuy nhiên, những công ty đã hạn chế hoặc ngừng nỗ lực tiếp thị của họ khi đại dịch xảy ra có thể không đạt được nhiều thành công như những công ty vẫn tiếp tục.

Điều đó nói rằng, các doanh nghiệp chỉ mới nhận ra những lợi ích của SEO và bắt đầu áp dụng và thực hiện các chiến lược SEO có thể không quá xa như họ nghĩ. Lợi ích lâu dài của các quyết định thông minh được đưa ra ngày hôm nay, ngoài việc tăng cơ hội phát triển trong COVID-19, sẽ gieo mầm cho sự thành công trong tiếp thị và quảng cáo trong nhiều năm tới.

Những gì mọi doanh nghiệp nên làm càng sớm càng tốt

Với hơn một thập kỷ giúp các doanh nghiệp cấp doanh nghiệp tiếp cận và phát triển thành công lượng khán giả trực tuyến của họ, tôi có thể cho bạn biết một vài sự thật về SEO:

[1] Đó là về việc thúc đẩy chuyển đổi, không phải xếp hạng cao hơn chỉ vì lợi ích của nó.

[2] Đó là một kỷ luật rất dựa trên dữ liệu, nơi mọi thứ có thể và nên được đo lường. SEO rất ít liên quan đến bản năng “ruột”.

[3] Nó giống như một cái cây: Cần có thời gian và sự chăm sóc. Nhưng một khi nó phát triển, nó sẽ kết trái trong một thời gian rất dài.

Bạn biết đấy, chỉ 10 năm trước, các công ty hiện đang thống trị lưu lượng traffic tìm kiếm không phải trả tiền ngày nay cũng có thể nghĩ rằng họ đang tụt lại phía sau đối thủ.

Bài dịch có tham khảo từ nguồn uy tín.
Ghi nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây