HomeBlogSEO10 yếu tố cốt lõi cho SEO năm 2021

Author

Date

Category

SEO là điều quan trọng đối với bất kỳ ai sở hữu một trang web và muốn thúc đẩy lưu lượng truy cập và thực hiện chuyển đổi. Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp trên đất liền, mọi người có thể tìm đến và thậm chí bạn có thể bán được hàng. Tuy nhiên, Internet không giống như những con đường cao cấp và để tìm thấy những gì bạn muốn, bạn cần sử dụng một công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing. Các công cụ tìm kiếm này sử dụng một loạt các số liệu và phương pháp để đánh giá các trang web và quyết định mức độ liên quan của chúng đối với tìm kiếm của người dùng.

Điều này có nghĩa là công cụ tìm kiếm sẽ xem xét nội dung, tối ưu hóa, trải nghiệm người dùng, tính thân thiện với thiết bị di động, từ khóa, độ tuổi của trang web và cách nó được cập nhật gần đây. Hàng năm, việc có mặt trên trang đầu tiên của các tìm kiếm trên Google trở nên khó khăn hơn khi các chỉ số thay đổi và các đối thủ cạnh tranh sẽ điều chỉnh và cập nhật trang web của họ để xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Google đã công bố một loạt các chỉ số mới dựa trên trải nghiệm người dùng được đưa vào hoạt động vào tháng 5 năm 2021 và có những lĩnh vực khác mà chủ sở hữu và nhà phát triển trang web cần lưu ý. Dưới đây là 10 điều cần xem xét đối với SEO trong năm 2021.

Từ khóa có liên quan về ngữ nghĩa

Các chuyên gia SEO cho là tiêu chuẩn cho để xem xét các từ khóa chính để giúp công cụ tìm kiếm của trang web kết quả. Tuy nhiên, các tìm kiếm ngữ nghĩa sẽ trở nên quan trọng hơn trong tương lai gần. Tìm kiếm theo ngữ nghĩa là nơi Google hoặc một công cụ tìm kiếm khác xem xét một trang web và thay vì chỉ tập trung vào các từ khóa phù hợp, họ cũng cố gắng giải thích những gì người dùng đang tìm kiếm.

Ví dụ: nếu ai đó tìm kiếm “gà quay”, thì các từ và cụm từ liên quan đến ngữ nghĩa có thể là:

  • Mỡ vịt
  • Nước thịt tự làm
  • Thịt lợn nhồi

Điều này là do công cụ tìm kiếm đang cố gắng tập trung vào mục đích của người dùng và tìm kiếm các cụm từ có liên quan. Có nhiều từ khóa liên quan hơn này sẽ giúp trang web của bạn hoạt động tốt hơn trong SERPs. Xem xét người dùng mục tiêu của bạn và viết cho họ để tối ưu hóa nội dung của bạn. Nghiên cứu từ khóa rất quan trọng và có nhiều công cụ trực tuyến có thể trợ giúp cho lĩnh vực cụ thể này.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Nhiều công cụ có thể đưa ra các đề xuất để giúp bạn quyết định xem bạn nên tạo nội dung về cái gì. Những sự trợ giúp này bằng cách sử dụng AI để tìm kiếm các chủ đề khác nhau – bạn có thể thấy đối thủ cạnh tranh của mình đang làm gì để xuất hiện cao như vậy trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó ngày càng trông thấy rằng AI sẽ cần thiết để thành công trong tương lai.

AI cũng có thể giúp bạn tối ưu hóa nội dung của mình và tiến hành nghiên cứu từ khóa để xếp hạng cao hơn. Google đã triển khai AI dưới dạng RankBrain và đây là một phần của cách trang web của bạn được xếp hạng. RankBrain là một hệ thống AI học máy giúp tìm các trang web có liên quan nhưng không chứa các từ chính xác đã được tìm kiếm. Google có hơn 200 tín hiệu để xếp hạng các trang web và RankBrain dường như quan trọng thứ ba.

Trải nghiệm người dùng (User Experience) và Core Web Vitals của Google

Google không chỉ xem xét các từ khóa cho một trang web và mức độ liên quan của nội dung đó; nó cũng muốn đánh giá trải nghiệm người dùng. Nó thực hiện điều này thông qua các chỉ số mới được gọi là Google Core Web Vitals.

Nếu trang web của bạn hoạt động kém, có tỷ lệ thoát cao và không phản hồi, thì bạn sẽ bị tụt hạng. Đây có thể là yếu tố quan trọng nhất đối với SEO vào năm 2021.

Có ba chỉ số hoặc lĩnh vực liên quan đến core web vitals và tất cả chúng đều quan trọng đối với SERP của bạn. Chúng được gọi là:

  • Largest Contentful Paint (Viết tắt LCP).
  • First Input Delay (Viết tắt FID).
  • Cumulative Layout Shift (Viết tắt CLS).

Số liệu đầu tiên, LCP, xác định thời gian tải trang đầu tiên. Nó chỉ đếm những gì hiển thị trong khung nhìn chứ không phải dưới dòng và nó phải dưới 2,5 giây.

FID đo lường khả năng phản hồi: Nếu người dùng nhấp vào một liên kết, trang web sẽ mất bao lâu để phản hồi? Điều này không đề cập đến hành động đang được theo dõi, chỉ là phản hồi ban đầu và lý tưởng là nó sẽ ít hơn 100 mili giây.

CLS đề cập đến cách nội dung tải và thay đổi trên màn hình. Hình ảnh đang tải và sau đó di chuyển xuống màn hình và nội dung có di chuyển không? Nếu vậy, có một vấn đề.

Việc không tối ưu hóa trang web cho những Web Vitals mới này sẽ đồng nghĩa với việc xếp hạng trải nghiệm người dùng kém và trang web của bạn trượt xuống kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing)

Quảng cáo thương hiệu và trang web của bạn là điều cần thiết để thúc đẩy lưu lượng truy cập và có thể hỗ trợ trong việc cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tiếp thị kỹ thuật số là một cách tốt để đưa doanh nghiệp phát triển và có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một cơ quan chuyên nghiệp hoặc một nhóm nội bộ nếu bạn có sẵn các kỹ năng và tài năng.

Bằng cách thu hút đối tượng được nhắm mục tiêu đến trang web của bạn, bạn sẽ có nhiều khả năng chuyển đổi lượt truy cập thành doanh số bán hàng. Tiếp thị kỹ thuật số có thể giúp ích. Sử dụng SEO cùng với phương tiện truyền thông xã hội và chiến dịch tiếp thị nội dung có thể giúp bạn được chú ý và thu hút nhiều khách truy cập hơn vào trang web của mình.

Tính thân thiện với thiết bị di động

Điều quan trọng hơn bao giờ hết là trang web của bạn phải thân thiện với thiết bị di động. Google đã xem xét các phiên bản dành cho thiết bị di động trong vài năm qua và ít coi trọng các phiên bản dành cho máy tính để bàn hơn. Trên thực tế, Google đang chuyển sang lập chỉ mục hoàn toàn ưu tiên cho thiết bị di động trong tháng này!

Trong tổng số ngành Thương mại điện tử, khoảng một nửa doanh số bán hàng được thực hiện bằng điện thoại di động. Tỷ lệ này của thị trường đã tăng hàng năm và được dự đoán sẽ tiếp tục. Ngoài ra, mhơn 70% người dân chỉ sử dụng điện thoại thông minh để truy cập internet và không bao giờ sử dụng máy tính.

Bạn nên đảm bảo trang web dành cho thiết bị di động của mình đáp ứng, vì điều này sẽ giúp ích cho việc SEO và cũng cải thiện tốc độ tải. Ưu tiên chính của bạn là cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không có cửa sổ bật lên gây phiền nhiễu và thông tin đó dễ tìm. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ miễn phí của Google để xem liệu trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không – điều này cũng sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý về nơi cần thực hiện các cải tiến.

Tìm kiếm bằng giọng nói (Voice Searches)

Các hộ gia đình không còn xa lạ với trợ lý ảo, với Siri và Alexa được cài đặt trong nhiều ngôi nhà. Mọi người đã sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói trên điện thoại thông minh trong nhiều năm, vì vậy có lẽ khu vực này sẽ trở nên lớn hơn. Do web này, các nhà phát triển sẽ cần phải xem xét cách tìm kiếm bằng giọng nói sẽ ảnh hưởng đến SEO.

Mọi người gõ tìm kiếm theo một cách nhưng họ nói chúng hoàn toàn khác nhau. Khi xem xét các cụm từ chính, bạn sẽ cần phải suy nghĩ xem mọi người sẽ hỏi một câu hỏi như thế nào: Cụm từ sẽ dài hơn bao nhiêu và những từ nào mọi người thường sử dụng?

Nội dung là Video

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các trang web chứa nội dung video giữ chân khán giả của họ lâu hơn. Khách hàng có nhiều khả năng ở lại trang web có yếu tố video hơn. Hình ảnh trực quan có tính kích thích và video có nhiều khả năng dẫn đến bán hàng hơn văn bản và hình ảnh tĩnh.

Tối ưu Hình ảnh

Đảm bảo hình ảnh có kích thước, độ phân giải chính xác và filetype từ lâu đã là một phần của SEO và sẽ tiếp tục như vậy. Chỉ có kích thước chính xác là chưa đủ – chúng còn cần phải có liên quan đến trang web của bạn, chất lượng cao và được gắn thẻ alt.

Thẻ thay thế phải có liên quan, duy nhất và mang tính mô tả. Công cụ tìm kiếm không thể nhìn thấy hình ảnh, vì vậy họ cần những cách khác để hiểu những gì có trên một trang web. Các thẻ này giúp ích cho tên tệp nhưng cũng như vậy. Đừng chỉ gọi hình ảnh của bạn là a1.jpg và a2.jpg; đặt cho họ những cái tên có liên quan mà Google có thể hiểu được.

Nội dung dạng dài (Long-Form Content)

Nội dung càng tốt thì càng có nhiều khả năng sẽ được hướng lưu lượng truy cập vào nội dung đó. Cũng có một số bằng chứng cho thấy nội dung dài hơn được chia sẻ thường xuyên hơn sẽ kiếm được nhiều liên kết ngược hơn và do đó hoạt động tốt hơn trên các tìm kiếm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chỉ bơm ra hàng ngàn từ. Chất lượng, nội dung phù hợp cũng rất quan trọng đối với SEO.

Bạn muốn tạo nội dung thu hút khán giả của mình, khiến họ quay trở lại và cuối cùng chuyển đổi thành doanh số bán hàng. Các bài viết nên sử dụng các thẻ H1, H2 và H3 để chia nhỏ văn bản và làm cho nó dễ đọc hơn. Các liên kết phải càng độc đáo càng tốt và trỏ đến các cơ quan có liên quan. Có các công cụ nội dung có thể giúp đưa ra các đề xuất về thời lượng của một bài báo và những từ khóa nào nên bao gồm; tất cả những gì bạn cần làm là nhập truy vấn tìm kiếm mà bạn muốn được xếp hạng.

Danh sách tìm kiếm địa phương (Local Search Listing)

Khu vực này sẽ trở nên phổ biến hơn khi nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm địa phương và các doanh nghiệp tăng lên. Một phần do không thể đi du lịch nhiều vào năm 2020, các doanh nghiệp trong nước có nhiều khả năng được tìm kiếm trên internet hơn các doanh nghiệp ở nước ngoài. Do những thay đổi đối với Google, điều này đã dẫn đến một hiện tượng mới được gọi là tìm kiếm không nhấp chuột. Đây là nơi, sau khi thực hiện tìm kiếm, câu trả lời cho truy vấn được hiển thị ở đầu màn hình, phủ nhận nhu cầu truy cập trang web. Ví dụ: ai đó có thể tìm kiếm thời gian mở cửa của một nhà hàng địa phương và câu trả lời sẽ xuất hiện ở đầu kết quả.

Tóm lại

Có nhiều lĩnh vực khác sẽ quan trọng đối với SEO vào năm 2021 như phân tích SERP, tìm kiếm dự đoán và các đoạn trích nổi bật, nhưng các lĩnh vực được liệt kê ở trên sẽ rất quan trọng đối với các nhà phát triển. Khi Google tinh chỉnh các thuật toán và thay đổi các chỉ số của nó, các nhà phát triển sẽ cần phải bắt kịp tốc độ nếu trang web của họ vẫn ở đầu kết quả tìm kiếm.

Bài dịch có tham khảo từ nguồn uy tín.
Ghi nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây