HomeBlogSEO10 sai lầm phổ biến trong thiết kế web gây ảnh hưởng...

Author

Date

Category

Hình dung điều này là khi bạn dành rất nhiều thời gian công sức để thiết kế một trang web cho mình với những chủ đề nội dung thu hút và hình ảnh hấp dẫn và bạn chắc rằng người truy cập sẽ thích nó?

Vấn đề gặp phải là bạn không nhận được traffic truy cập vào website và không xuất hiện trên top đầu của Google. Chuyện gì đã xảy ra vậy?

Có thể đây là vấn đề: Thiết kế web của bạn có thể là nguyên nhân trang web của bạn đang xếp hạng quá thấp trong các công cụ tìm kiếm. Vậy bạn có sẵn sàng để xoay chuyển tình thế này?

Sau đây là 10 lỗi thiết kế web phổ biến nhất và cách để tránh lỗi có thể ảnh hưởng đến nỗ lực SEOthứ hạng của bạn.

1. Điều hướng trang web kém

Bạn đã bao giờ truy cập một trang web và không biết phải làm gì tiếp theo không? Bạn có thể xem giao diện trang web dưới đây là một ví dụ:

Tôi dám cá với bạn là khi nhìn ví dụ trên chả hạn sẽ khiến bạn hoang mang hoảng sợ và rời bỏ trang web này ngay.

Vậy bạn có muốn khách truy cập khác cũng như vậy không hay muốn điều hướng họ theo một cách khoa học hơn, trình bày mạch lạc, dễ hiểu hơn? Ngoài việc đó ra bạn còn cho Bot google sẽ dễ thu thập dữ liệu hơn các cấu trúc khác.

Để đạt được điều này, ngoài thiết kế một bố cục có cấu trúc mạch lạc và khoa học thì hãy đảm bảo điều hướng ưu tiên liên kết nội bộ giữa các trang quan trọng một cách logic cho người dùng.

2. Tốc độ tải trang chậm

Mọi người trong thế giới trực tuyến di chuyển với tốc độ cực nhanh.

Họ liên tục lướt qua các phương tiện truyền thông xã hội, xem xét các email và lướt qua hàng tấn tiêu đề chung chung trên SERPs.

Trong thế giới online việc mọi người lướt qua các thông tin với tốc độ cực nhanh luôn là điều đương nhiên xảy ra. Họ lướt qua các phương tiện social media, xem xét các email hay lượt qua hàng mớ tiêu đề chung chung trên bảng xếp hạng tìm kiếm… Điều này có nghĩa là họ không dành thời gian để chờ tải một đường link quá lâu và họ sẽ rời bỏ trang web đó nếu phải chờ đợi. Chưa nói rằng các trang web khác là đối thủ của bạn cũng có những thông tin mà bạn có. Có một nguyên tắc được nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn muốn khách hàng ở lại thì hãy đảm bảo tối ưu trang web của bạn tải trong vòng 3 giây hoặc ít hơn.

Làm thế nào để tránh 10 sai lầm thiết kế web phổ biến gây ảnh hưởng đến SEO

Điều chú ý là website của bạn có được dựng lên bằng nền tảng WordPress phổ biến hay framework nào đi nữa thì hãy cẩn thận tối ưu tốc độ ở mức tốt nhất có thể.

Để khắc phục điều này?

Hãy loại bỏ sự chậm chạp và kiểm tra themes WordPress với các gợi ý sau:

  • Hello Elementor – Là Themes đơn giản và tối giản, cho phép giao diện sạch sẽ và tốc độ đáng kinh ngạc.
  • Astra – Themes của Astra là một trong những chủ đề tải nhanh nhất trên WordPress. Nó cũng siêu dễ sử dụng, với các bản trình diễn hấp dẫn được tạo sẵn cho các ngành phổ biến như chăm sóc thú cưng, hoạt động ngoài trời, v.v.
  • OceanWP – Themes này cho phép bạn có một thiết kế đẹp mà không ảnh hưởng đến tốc độ. Đó là một chủ đề đáp ứng đầy đủ trông tuyệt vời, ngay cả trên các thiết bị nhỏ hơn.

3. Trang web không thân thiện với thiết bị di động

Ngày nay bạn đã gặp ai đó mà không sở hữu smartphone chưa, nếu có là con số rất ít bởi sự nở rộ smartphone từ rất nhiều năm nay. Trên thực tế lấy Mỹ là nôi của công nghệ để cho thấy số liệu là có 275 triệu người dùng điện thoại thông minh ở Mỹ. Trong thực tế, 70% các hoạt động của tất cả các ngành digital media được thực hiện từ điện thoại thông minh!

Làm thế nào để tránh 10 sai lầm thiết kế web phổ biến gây ảnh hưởng đến SEO

Trên toàn thế giới, 52% lưu lượng truy cập web đến từ thiết bị di động.

Làm thế nào để tránh 10 sai lầm thiết kế web phổ biến gây ảnh hưởng đến SEO

Một điều tất nhiên Google đã đề cập đến việc ưu tiên việc index trên thiết bị di động. Điều này có nghĩa là Google sẽ ưu tiên phiên bản di động của website để index và xếp hạng. Một điều khác nữa là người truy cập có nhiều khả năng sẽ rời bỏ trang web không thân thiện (mobile-friendly) với thiết bị di động.

Ngày nay việc có một website mà thân thiện với thiết bị di động không phải quá nhiều khó khăn, hãy yêu cầu bộ phần dev của bạn hoặc thuê đơn vị thiết kết website thực hiện việc này. Đó là một điều tối thiểu cần thiết trong thời đại công nghệ hiện nay.

4. Thiếu Thẻ H1 (Đặc biệt là trên Trang chủ)

Thẻ H1 của bạn là thứ đầu tiên mà trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm tìm kiếm để giúp họ xác định nội dung chính trên trang web của bạn.

Nếu bạn không có thẻ h1 này thì khả năng trang web sẽ khó làm cho Google xác định được nội dung chính so với các thành phần nội dung khác bạn có trên trang web. Ngoài ra thẻ h1 ngoài việc làm hài lòng Google cũng một phần đáp ứng hài lòng cho khách hàng truy cập của bạn.

Ví dụ: hãy xem trang chủ của STUDIOPRESS.

Làm thế nào để tránh 10 sai lầm thiết kế web phổ biến gây ảnh hưởng đến SEO

Dưới đây là 3 thủ thuật sử dụng thẻ H1 để làm hài lòng cả Google và khách truy cập của bạn:

  • Thẻ H1 đặt cho từ khóa chính của bạn trên 1 page (nên đặt duy nhất 1 thẻ h1)
  • Đặt h1 bạn muốn đặt ở phần đầu phía trên, không gian hiển thị mà mọi người nhìn thấy trước khi cuộn xuống.
  • Nếu khách truy cập biết được chính xác nội dung trong trang web của bạn trong 5 giây thì thẻ H1 của bạn được đánh giá rất cao.

5. Hình ảnh và tệp media lớn

Một điều tuyệt vời có thể nói là trang web của bạn sẽ hấp dẫn người truy cập bằng các hình ảnh đẹp, ai cũng rất thích điều này. Nhưng bạn có biết rằng hình ảnh và tệp phương tiện lớn có thể làm chậm trang web của bạn không?

Để đảm bảo điều này không xảy ra, hãy chạy trang web của bạn qua công cụ kiểm tra của chính Google phát hành để hỗ trợ giới webmaster đo lường việc này.

Làm thế nào để tránh 10 sai lầm thiết kế web phổ biến gây ảnh hưởng đến SEO

Cuộn xuống bên dưới để tìm hiểu những gì Google đề xuất về hình ảnh bạn đã sử dụng.

Làm thế nào để tránh 10 sai lầm thiết kế web phổ biến gây ảnh hưởng đến SEO

Nếu chúng quá lớn, bạn có thể thay đổi kích thước hoặc nén và tải lại chúng lên trang web của mình. Ngoài ra bạn có thể sử dụng CDN, lazy images, cache… để hỗ trợ việc xử lý tải ảnh và media có size lớn.

6. Pop-up bật lên gây rối

Bạn có sử dụng cửa sổ bật lên (pop-up) không?

Đừng lo lắng. Khi được sử dụng đúng cách, theo nghiên cứu cửa sổ bật lên có thể chuyển đổi tối đa 1,375% nhiều người đăng ký email hơn.

Vấn đề xuất hiện khi cửa sổ bật lên của bạn làm gián đoạn và làm phiền khách truy cập của bạn.

Dựa theo Google, các trang web có cửa sổ bật lên gây phiền nhiễu sẽ gặp khó khăn khi xếp hạng cao trên SERPs.

Giải pháp nào cho việc này? Tôi không khuyến khích việc tạo nên pop-up quá phức tạp và lắm thông điệp. Hãy tạo ra pop-up mà người truy cập thấy thích thú, không làm phiền tới nhu cầu của họ như việc họ di chuyển xuống nửa chừng trang web thì sẽ có popup xuất hiện và sẽ tự biến mất khi người truy cập di chuyển hoặc họ dừng lại khoảng 30 giây.

Ví dụ: bạn có thể hẹn giờ cửa sổ bật lên xuất hiện sau khi khách truy cập đã dành ít nhất 30 giây trên trang web của bạn.

Hình dưới đây là một ví dụ để bạn tham khảo:

Làm thế nào để tránh 10 sai lầm thiết kế web phổ biến gây ảnh hưởng đến SEO

7. Văn bản trong Hình ảnh

Văn bản trong ảnh hay Text trong Ảnh là một vấn đề này không khó tránh khỏi, vì vậy thật ngạc nhiên khi có rất nhiều nhà thiết kế web làm điều đó.

Ví dụ như hình ảnh dưới này:

Làm thế nào để tránh 10 sai lầm thiết kế web phổ biến gây ảnh hưởng đến SEO

Vấn đề quan tâm ở việc này là thay vì thêm văn bản trực tiếp vào ảnh chúng ta nên nghĩ cách đặt văn bản đó là 1 thành phần được nhúng lên ảnh và có các yếu tố heading, sub-headline và từ khóa liên quan… chứ không phải là văn bản được design cứng lên hình ảnh. Đó là một điều giúp cho Google đọc được nội dung dễ dàng hơn dẫu biết rằng điều đó không ảnh hưởng đến việc đọc của khách truy cập.

8. Cuộn vô hạn (Infinite Scroll)

Bạn đã bao giờ phải cuộn xuống cuối trang và xem nội dung mới đang tải chưa? Đó được gọi là cuộn vô hạn (Infinite Scroll) và nó khá ổn cho người dùng của bạn nhưng với các bot google thì nó không thể cuộn hay index các trang cuộn bổ sung của bạn.

Ví dụ: Trang web của bạn có 100 trang.

Tuy nhiên, cài đặt mặc định của bạn chỉ hiển thị 10 bài đăng gần đây nhất của bạn.

Khi Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, họ sẽ không biết có bất kỳ nội dung nào ngoài 10 bài đăng hàng đầu này.

9. Nội dung nghèo nàn (Thin Content)

Trong thế giới online, trang web của bạn tượng trưng cho một cửa hàng bạn có, điều này có nghãi bạn nên trang trí nó hấp dẫn để khách truy cập bị thu hút và đọc được những nội dung chính xác những gì bạn cung cấp. Ngoài ra cần tối ưu hóa để mọi người tìm thấy nó dễ dàng hơn. Để làm được việc này bạn cần tránh việc mắc phải lỗi Thin Content (nội dung nghèo nàn)

Dưới đây là 3 dấu hiệu của Thin Content:

Không có Trang Dịch vụ / Sản phẩm

Loại bỏ các trang này có nghĩa là bỏ cơ hội xếp hạng cho các từ khóa có liên quan đến sản phẩm / dịch vụ ban có.

Làm thế nào để tránh 10 sai lầm thiết kế web phổ biến gây ảnh hưởng đến SEO

Liệt kê nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ trên một trang

  • Bạn nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời để có một từ khóa trên mỗi trang.
  • Bạn nghĩ điều này có nghĩa là một sản phẩm hoặc dịch vụ trên mỗi trang.
  • Bạn nghĩ sẽ giúp Google dễ dàng hiểu nội dung của mọi trang web của bạn.
  • Bạn sẽ được Google ưu tiên khi có khả năng hiển thị tốt hơn trong SERPs.

Làm thế nào để tránh 10 sai lầm thiết kế web phổ biến gây ảnh hưởng đến SEO

Nội dung nghèo nàn trên các trang sản phẩm của bạn

Ví dụ như hình dưới này

Làm thế nào để tránh 10 sai lầm thiết kế web phổ biến gây ảnh hưởng đến SEO

Bạn nhìn nội dung trên ảnh có thấy nó nghèo nàn không? Với tôi đây là một nội dung quá nghèo nàn không mang lại cho tôi cảm giác trải nghiệm thú vị và thông tin tôi mong muốn biết. Hãy tránh lỗi Thin content này ngay nha!

10. Không có trang 404

Việc có một trang 404 là một điều cần thiết, đó không phải là trang ngẫu nhiên mà tạo ra nhằm mục đích điều hướng khách hàng khi gặp sự cố không truy cập được một link đã không còn tồn tại hoặc báo lỗi truy cập. Điều đó giúp cho bạn giữu được họ trên trang của mình và điều hướng đến các trang tiếp theo, là trải nghiệp khách hàng của họ để trở nên không tệ khi gặp phải

Với một chút sáng tạo, bạn có thể sử dụng trang 404 của mình để khiến khách truy cập mỉm cười thay vì cảm thấy khó chịu.

Kết

Bạn đã dành nhiều thời gian và tiền bạc để thiết kế trang web của mình để khách truy cập thấy đẹp, hấp dẫn và được bạn trau chuốt thì 10 gợi ý trên sẽ giúp cho bạn nhận được nhiều kết quả tốt hơn mong đợi trong việc trải nghiệm của khách hàng và giá tăng thứ hạng trong SEO.

Bài dịch có tham khảo từ nguồn uy tín.
Ghi nguồn toanvoc.com khi đăng tải lại bài viết này.

Nguyễn Đình Toản

SEO - Digital Marketing

Nguyễn Đình Toản là tên tôi, năm nay 3x tuổi, sinh sống tại Hà Nội, có 10+ năm trong lĩnh vực MMO, SEO, Coder, Designer, digital marketing. Từng SEO trang ticsoft.com, thegioiseo.com... Hiện tại đang làm culi tại Group #nghienseo và kiếm cơm tại công ty VOC. Đây là trang blog cá nhân của tôi nên mong muốn nhận được chia sẻ và đóng góp từ các bạn về kiến thức Marketing, trải nghiệm thực tế, phút trải lòng nghề nghiệp... Rất vui được làm bạn với tất cả anh em trên mọi miền đất nước và có cùng sở thích, quan điểm sống!

Bài viết gần đây

Thảo luận gần đây